Sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả

Sử dụng lò vi sóng không đúng cách hoặc không tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể làm thiết bị bị hư hỏng hoặc gặp sự cố ngoài ý muốn. Thế giới điện mách bạn bí quyết sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả.

Lưu ý để sử dụng an toàn:

Nên

Không nên

- Sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm sứ… để đựng thức ăn, vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp thức ăn nhanh chín.

- Đặt một cốc nước bên trong lò, phòng trường hợp người sử dụng vô tình chạy lò khi không có thức ăn.

- Chọn chế độ quay phù hợp với lượng thức ăn trong lò.

- Nếu xảy ra cháy, ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa lò.

- Sử dụng găng tay để lấy thức ăn ra khỏi lò.

- Sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đặt lò cách xa tường, khoảng trống quanh lò tối thiểu 2cm ở hai bên, 10cm phía sau và 10cm bên trên lò.

- Đặt lò cách tivi hoặc radio tối thiểu 4m

- Đặt lò cách xa bếp gas hoặc các thiết bị khác có nhiệt độ cao.

- Đặt lò cách xa nguồn nhiệt hoặc hơi nước, tránh làm hư hỏng thiết bị hoặc giảm công suất.

- Sử dụng các vật dụng bằng kim loại để đựng thức ăn, có thể gây phóng điện hoặc gây nổ.

- Sử dụng lò khi không có thức ăn.

- Để lò hoạt động ở công suất cao, thời gian dài nhưng lượng thức ăn quá ít.

- Mở cửa lò ngay lập tức khi xảy ra cháy

- Trực tiếp đưa tay vào lò lấy thức ăn.

- Sử dụng lò khi đã bị hỏng các mối hàn hoặc phích cắm.

- Tự thay đổi kết cấu của lò vi sóng.

- Vận hành lò cùng lúc với nhiều thiết bị có công suất lớn khác như bếp điện, bàn là...

- Bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa

- Đặt lò gần tivi hoặc radio vì có thể gây nhiễu hình ảnh và âm thành của các thiết bị.

 

Vệ sinh và bảo quản sau khi sử dụng:

- Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh.

- Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

- Để khử mùi hôi của thức ăn, có thể đặt bát giấm vào lò vi sóng và đun sôi 1 - 2 phút. Sau đó tắt lò, chờ hơi giấm tỏa ra khoảng 15 phút lấy ra. Có thể thay giấm bằng nước cốt chanh.

- Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh, hóa chất khi làm sạch thiết bị, có thể gây ăn mòn lớp kim loại bên ngoài lò vi sóng. 

- Tháo khay hoặc đĩa xoay trong lò và rửa sạch.

- Vệ sinh mặt ngoài và khoang lò sạch sẽ bằng vải mềm. 

- Mở cửa lò để thiết bị khô nhanh, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong lò. 

- Kiểm tra định kỳ (1 lần/năm) đối với hệ thống cấp điện cho lò. Nếu nguồn gặp sự cố, nên gọi điện đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa có tay nghề.


  • 08/08/2016 10:29
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện