Điện lưới quốc gia “phủ sóng” các biển đảo

Việc đưa điện lưới quốc gia đến các huyện đảo không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia tại các vùng biển đảo. Đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bán điện trực tiếp tại 8/12 huyện đảo cả nước.

Cập nhật ngày 26-03-2016

Là vùng biên giới biển đảo thuộc Thành phố Hải Phòng, được cấp điện lưới quốc gia đầu tiên trên cả nước từ năm 1991, đảo Cát Hải hiện là khu du lịch nổi tiếng có nhiều khu nghỉ dưỡng hiện đại, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Với tổng mức đầu tư gần 1.107 tỷ đồng, cuối năm 2012, lần đầu tiên, ngành Điện sử dụng công nghệ kéo cáp ngầm 22 kV dưới đáy biển, đưa điện lưới quốc gia đến huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Đường dây 110 kV Vân Đồn có tổng chiều chiều dài 65 km được xem là dự án trọng điểm làm cơ sở để phát triển khu kinh tế Vân Đồn.

Điện lưới quốc gia đã đến từng thôn, xóm huyện đảo Phú Quốc.

Ngày 6/2/2014, Dự án Cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc được khánh thành, cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tổng chiều dài cáp ngầm xuyên biển dài gần 55,813 km, trong đó có 7,6 km đường dây trên không, với tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng.

Có điện lưới quốc gia, cuộc sống của người dân trên huyện đảo Cô Tô ngày càng khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp đã đến đầu tư phát triển công nghiệp và du lịch.

Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên đảo Phú Quốc ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Tháng 9/2014, tuyến cáp ngầm 22 kV xuyên biển cấp điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được khánh thành chỉ sau 5 tháng thi công.

Với tổng mức đầu tư trên 670 tỷ đồng, hơn 8,7 km đường dây 22 kV trên không và hơn 26,2 km cáp ngầm 22 kV xuyên biển đã đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Lý Sơn

Ngày 11/2/2015, điện lưới quốc gia cũng đã đến xã đảo Hòn Tre, trung tâm hành chính của huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Công trình có tổng mức đầu tư 69,5 tỉ đồng.

Thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ thực hiện các dự án cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang như: Sơn Hải, Hòn Nghệ, Tiên Hải, Lại Sơn, An Sơn, Nam Du (quần đảo Nam Du) và Hòn Thơm… (Ảnh - Một góc của xã đảo Lại Sơn (thuộc Kiên Hải).

Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập