Page 52 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 52
Nhu cầu vitamin A ở trẻ dưới 10 tuổi từ 325 - 400µg/ngày, trẻ vị thành niên
và người trưởng thành từ 500 - 600 µg/ngày. Nhu cầu tăng cao ở phụ nữ cho con
bú, người mắc bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và ở các giai đoạn phục hồi bệnh.
Thừa vitamin A thường gặp ở những trường hợp dùng vitamin A liều cao
và kéo dài. Biểu hiện thường gặp là đau đầu, buồn nôn, rụng tóc, khô da và niêm
mạc, đau xương khớp và có thể gây tổn thương gan. Cung cấp vitamin A liều cao
cho phụ nữ có thai còn có khả năng gây quái thai.
Nguồn vitamin A trong thực phẩm
Vitamin A trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng retinol, còn
thức ăn có nguồn gốc thực vật ở dạng caroten (tiền vitamin A). Retinol có nhiều
trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, phomat…caroten có nhiều trong rau xanh đậm
hoặc màu vàng, quả có màu vàng như: rau muống, rau ngót, rau cải
Nhu cầu vitamin D
Do một phần đáng kể vitamin D được tổng hợp ở da, nên nhu cầu khuyến
nghị hằng ngày có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, 100 IU/ngày có thể đảm bảo cho
xương phát triển bình thường. Một lượng 300 - 400 IU (7,5 – 10 µg) làm tăng
cường quá trình hấp thu calci. Vì vậy, nhu cầu khuyến nghị chọn 10 µg/ngày cho
trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ có thai và cho con bú. Với người trưởng thành
trên 25 tuổi nhu cầu là 5 µg/ngày.
Tiêu thụ sữa hoặc thức ăn có tăng cường vitamin D thì không cần thiết phải
bổ sung thêm. Sữa mẹ có lượng vitamin D thấp, vì vậy những trẻ bú sữa mẹ cần
được tắm nắng đều đặn hoặc nhận 5 - 7,5 µg/ngày liều bổ sung vitamin D. thai
nhi trong 6 tuần cuối cùng của thời kỳ thai nghén được nhận khoảng 50% tổng
lượng calci, vì vậy trẻ đẻ non thường bị thiếu calci dự trữ so với trẻ bình thường.
Một liều vitamin D 400 IU/ngày được chứng minh là không đủ cho trẻ đẻ non,
nhưng đủ cho trẻ đẻ bình thường.
Nguồn vitamin D trong thực phẩm
Trong thực phẩm, vitamin D có trong sữa, dầu gan cá, lòng đỏ trứng,
bơ…Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng mặt
trời giúp chuyển hóa tiền vitamin D thành vitamin D 3.
Nhu cầu vitamin E
Nhu cầu vitamin E tăng phụ thuộc vào lượng acid béo chưa no có nhiều nối
đôi trong khẩu phần và có thể dao động từ 5 – 20 mg/ngày. Những đối tượng có
nguy cơ thiếu vitamin E là trẻ sơ sinh thiếu tháng, trẻ có cân nặng sơ sinh thấp
hoặc ở những bệnh nhân không có khả năng hấp thu lipid. Nhu cầu vitamin E
cũng tăng ở phụ nữ có thai và cho con bú.
Nguồn vitamin E trong thực phẩm
34