Page 53 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 53

Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật như dầu đậu tương, ngô, hướng
                     dương và bơ thực vật (magarin). Hạt ngũ cốc và đậu, đỗ nảy mầm, rau có màu
                     xanh đậm cũng là nguồn cung cấp vitamin E tốt.

                            Nhu cầu vitamin K

                            Nhu cầu vitamin k thay đổi nhiều vì một lượng lớn vitamin K được tổng
                     hợp bởi các vi khuẩn ở ruột già. Nhu cầu vitamin K ở người trưởng thành từ 65 –
                     80 µg/ ngày. Trẻ sơ sinh có lượng dự trữ vitamin K thấp, trong khi hàm lượng
                     vitamin K trong sữa không cao, lượng vitamin K sản sinh trong ruột chưa đầy đủ,
                     nên trẻ ở độ tuổi này rất dễ bị thiếu vitamin K, gây nên xuất huyết não - màng

                     não. Để đề phòng bệnh lý này nên sử dụng một liều vitamin K tổng hợp cho trẻ
                     ngay sau đẻ. Người bệnh không có khả năng hâp thu lipid cũng như những người
                     sử dụng kháng sinh đường uống cũng có nguy cơ thiếu vitamin K

                            Nguồn vitamin K trong thực phẩm
                            Phần lớn các đối tượng đều được đáp ứng nhu cầu về vitamin K khi chế độ

                     ăn có nhiều rau xanh và có hệ thống tiêu hóa bình thường. Do vậy, không cần thiết
                     phải bổ sung vitamin K. Hàm lượng vitamin K cao nhất ở các loại rau có lá xanh
                     (120 – 750 µg/100g), có ít hơn ở hoa quả, ngũ cố, hạt quả, trứng, một số loại thịt

                     (1 - 50 µg/100g).
                            Vitamin tan trong nước

                            Nhu cầu vitamin B1
                            Nhu cầu vitamin B 1 tăng theo nhu cầu năng lượng và cần đạt 0,4 mg/1000

                     kcal năng lượng khẩu phần. Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin B 1 là
                     những người ăn gạo xay xát quá trắng, hoặc vo gạo quá kỹ, ăn ít thịt cá, những
                     người nghiện rượu, chạy thận nhân tạo hoặc nuôi dưỡng tĩnh mạch lâu ngày cũng
                     có khả năng thiếu vitamin B 1.

                            Nguồn vitamin B 1 trong thực phẩm.

                            Vitamin B 1 có nhiều trong lớp vỏ cám và mầm của các loại ngũ cốc, trong
                     đậu, đỗ, thịt nạc và phủ tạng động vật.

                            Nhu cầu vitamin B2
                            Nhu  cầu  vitamin  B 2  tăng  theo  nhu  cầu  năng  lượng  và  cần  đạt
                     0,55mg/1000kcal năng lượng khẩu phần.

                            Nguồn vitamin B 2 trong thực phẩm

                            Vitamin B 2 có ở nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên số lượng không nhiều.
                     vitamin B 2 có nhiều ở thịt, cá, sữa, trong lớp vỏ cám và mầm của các loại ngủ cốc,
                     rau cải xanh và rau muống.

                            Nhu cầu vitamin PP



                                                                 35
   48   49   50   51   52   53   54   55   56   57   58