Page 53 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 53
Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật như dầu đậu tương, ngô, hướng
dương và bơ thực vật (magarin). Hạt ngũ cốc và đậu, đỗ nảy mầm, rau có màu
xanh đậm cũng là nguồn cung cấp vitamin E tốt.
Nhu cầu vitamin K
Nhu cầu vitamin k thay đổi nhiều vì một lượng lớn vitamin K được tổng
hợp bởi các vi khuẩn ở ruột già. Nhu cầu vitamin K ở người trưởng thành từ 65 –
80 µg/ ngày. Trẻ sơ sinh có lượng dự trữ vitamin K thấp, trong khi hàm lượng
vitamin K trong sữa không cao, lượng vitamin K sản sinh trong ruột chưa đầy đủ,
nên trẻ ở độ tuổi này rất dễ bị thiếu vitamin K, gây nên xuất huyết não - màng
não. Để đề phòng bệnh lý này nên sử dụng một liều vitamin K tổng hợp cho trẻ
ngay sau đẻ. Người bệnh không có khả năng hâp thu lipid cũng như những người
sử dụng kháng sinh đường uống cũng có nguy cơ thiếu vitamin K
Nguồn vitamin K trong thực phẩm
Phần lớn các đối tượng đều được đáp ứng nhu cầu về vitamin K khi chế độ
ăn có nhiều rau xanh và có hệ thống tiêu hóa bình thường. Do vậy, không cần thiết
phải bổ sung vitamin K. Hàm lượng vitamin K cao nhất ở các loại rau có lá xanh
(120 – 750 µg/100g), có ít hơn ở hoa quả, ngũ cố, hạt quả, trứng, một số loại thịt
(1 - 50 µg/100g).
Vitamin tan trong nước
Nhu cầu vitamin B1
Nhu cầu vitamin B 1 tăng theo nhu cầu năng lượng và cần đạt 0,4 mg/1000
kcal năng lượng khẩu phần. Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin B 1 là
những người ăn gạo xay xát quá trắng, hoặc vo gạo quá kỹ, ăn ít thịt cá, những
người nghiện rượu, chạy thận nhân tạo hoặc nuôi dưỡng tĩnh mạch lâu ngày cũng
có khả năng thiếu vitamin B 1.
Nguồn vitamin B 1 trong thực phẩm.
Vitamin B 1 có nhiều trong lớp vỏ cám và mầm của các loại ngũ cốc, trong
đậu, đỗ, thịt nạc và phủ tạng động vật.
Nhu cầu vitamin B2
Nhu cầu vitamin B 2 tăng theo nhu cầu năng lượng và cần đạt
0,55mg/1000kcal năng lượng khẩu phần.
Nguồn vitamin B 2 trong thực phẩm
Vitamin B 2 có ở nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên số lượng không nhiều.
vitamin B 2 có nhiều ở thịt, cá, sữa, trong lớp vỏ cám và mầm của các loại ngủ cốc,
rau cải xanh và rau muống.
Nhu cầu vitamin PP
35