Page 54 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 54

Nhu cầu vitamin PP tăng theo nhu cầu năng lượng và cần đạt 6,6mg/1000
                     kcal năng lượng khẩu phần.

                            Nguồn vitamin PP trong thực phẩm
                            Vitamin PP có nhiều trong thịt các, lạc, đậu, đỗ. Sữa và trứng có nhiều

                     tryptophan là tiền chất của vitamin PP.
                            Nhu cầu vitamin B6

                            Theo  nhu  cầu  khuyến  nghị  vitamin  B 6  cho  người  trưởng  thành  là  1,6
                     mg/ngày đối với nữ và 2,0 mg/ngày đối với nam. Nhu cầu vitamin B 6 tăng khi
                     lượng protein ăn vào của khẩu phần tăng hoặc ở những người phụ nữ uống thuốc

                     tránh thai.
                            Nguồn vitamin B 6 trong thực phẩm

                            Vitamin B 6 có nhiều trong thịt gia cầm, cá, gan, thận, khoai tây, chuối và
                     rau muống. Vỏ cám và mầm của hạt ngũ cốc cũng có nhiều vitamin B 6 nhưng
                     lượng vitamin này bị mất đi nhiều trong quá trình xay xát và chế biến.

                            Nhu cầu folat
                            Nhu cầu folat theo khuyến nghị cho người trưởng thành là 180 µg/ngày đối

                     với nữ và 220 µg/ngày đối với nam. Nhu cầu folat tăng cao ở phụ nữ có thai và ở
                     trẻ em.

                            Sử dụng quá nhiều folat (vượt 400µg/ngày ở người lớn, 300µg/ngày ở trẻ
                     em và trên 100 µg/ngày ở trẻ dưới 1 tuổi) lại có thể gây thiếu vitamin B 12.
                            Nguồn folat trong thực phẩm.

                            Folat có nhiều trong rau xanh, hoa quả, đậu, đỗ .

                            Nhu cầu vitamin B12
                             Nhu  cầu  vitamin  B 12  theo  khuyến  nhgij  cho  người  trưởng  thành  là

                     2µg/ngày. Nhu cầu vitamin B 12 tăng ở phụ nữ có thai và cho con bú. Những người
                     bị cắt đoạn dạ dày sẽ không có khả năng tiết ra yếu tố nội cần thiết cho sự hấp thu
                     vitamin B 12 nên cần phải được bổ sung theo đường tiêm.

                            Nguồn vitamin B 12 trong thực phẩm
                            Vitamin B 12 có nhiều trong thực phẩm cso nguồn gốc động vật, nhất là phủ

                     tạng, thịt nạc, hải sản, trứng và sữa.
                            Nhu cầu Vitamin C

                            Người lớn cần 15 - 20 mg cho 1000 Kcal khẩu phần hoặc 70 mg/ngày. Nhu
                     cầu tăng lên khi làm việc trong điều kiện khí hậu nóng, lao động thể lực nặng, làm
                     việc trên cao và ở người có thai, cho con bú hoặc bị nhiễm độc.

                            Thực hiện các biện pháp đề phòng thiếu acid ascorbic bởi vì acid ascorbic
                     có vai trò sinh học đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và sự nguy hiểm của bệnh


                                                                 36
   49   50   51   52   53   54   55   56   57   58   59