Page 58 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 58

Thực phẩm là những sản phẩm dùng cho việc ăn, uống của con người ở
                     dạng nguyên liệu tươi, sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, các chất được sử dụng
                     trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

                            Bệnh truyền qua thực phẩm (Food Borne Disease = FBD)là tình trạng rối
                     loạn sức khỏe, bao gồm nhiễm trùng thực phẩm (Food infection) và ngộ độc thực
                     phẩm, nguyên nhân do ăn phải thức ăn bị nhiễm các tác nhân gây bệnh, làm ảnh

                     hưởng tới sức khỏe cá nhân và cộng đồng.
                            Nhiễm khuẩn thực phẩm (Food Borne Infection)xuất hiện khi tiêu thụ
                     thức ăn hay nước uống có nhiễm mầm bệnh vi sinh vật có sẵn trong thực phẩm

                     (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng) mà không có các độc tố được hình thành
                     trước đó. Khi những mầm bệnh này xâm nhập cơ thể, chúng có thể sinh sôi nảy
                     nở ở trong ruột, làm suy yếu sức khỏe và sản sinh ra độc tố hoặc có thể thâm nhập

                     vào thành ruột hoặc lan truyền đến cơ quan, hệ thống khác.
                            Ngộ độc thực phẩm (Food Poisoning)nói về một hội chứng cấp tính xảy
                     ra do ăn phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày – ruột

                     (nôn, ỉa chảy ...). và những triệu chứng khác tuỳ theo đặc điểm của từng loại ngộ
                     độc (tê liệt thần kinh, co giật, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, vận động...). Các chất
                     độc có thể là chất độc hoá học (hoá chất bảo vệ thực vật..), chất độc tự nhiên có
                     sẵn trong thực phẩm (một số loài động vật hoặc thực vật), do vi sinh vật (vi khuẩn,

                     vi rút, ký sinh trùng) và do thức ăn bị biến chất.

                     2.4.2. Đặc điểm dịch tễ học ngộ độc thực phẩm

                            Khởi bệnh bùng nổ ở mức độ cao
                            Các trường hợp ngộ độc thực phẩm (NĐTP) bùng nổ nhanh và cao trong
                     vòng 4 – 18 giờ, hầu hết các trường hợp đều biểu hiện. Quy luật chung là không

                     có trường hợp thứ phát.
                            Trong trường hợp nhiễm khuẩn do thực phẩm: Các trường hợp tăng lên

                     theo thời gian nung bệnh thông thường và có thể xuất hiện các trường hợp thứ
                     phát, nghĩa là bệnh có thể lây từ người ăn sang người không ăn và các trường hợp
                     thứ phát có thể ngày càng gia tăng.

                            Phơi nhiễm chung
                            Thông thường có thể xác định được số phơi nhiễm chung (ví như một bữa

                     tiệc, một đám cưới, đám ma hoặc một thức ăn nào đó mà số người cùng ăn phải).
                     Bệnh chỉ hạn chế trong số những người ăn phải thức ăn nghi ngờ có tác nhân gây
                     độc.

                            Giai đoạn ủ bệnh bao giờ cũng ngắn






                                                                 40
   53   54   55   56   57   58   59   60   61   62   63