Page 58 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 58
Thực phẩm là những sản phẩm dùng cho việc ăn, uống của con người ở
dạng nguyên liệu tươi, sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, các chất được sử dụng
trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Bệnh truyền qua thực phẩm (Food Borne Disease = FBD)là tình trạng rối
loạn sức khỏe, bao gồm nhiễm trùng thực phẩm (Food infection) và ngộ độc thực
phẩm, nguyên nhân do ăn phải thức ăn bị nhiễm các tác nhân gây bệnh, làm ảnh
hưởng tới sức khỏe cá nhân và cộng đồng.
Nhiễm khuẩn thực phẩm (Food Borne Infection)xuất hiện khi tiêu thụ
thức ăn hay nước uống có nhiễm mầm bệnh vi sinh vật có sẵn trong thực phẩm
(vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng) mà không có các độc tố được hình thành
trước đó. Khi những mầm bệnh này xâm nhập cơ thể, chúng có thể sinh sôi nảy
nở ở trong ruột, làm suy yếu sức khỏe và sản sinh ra độc tố hoặc có thể thâm nhập
vào thành ruột hoặc lan truyền đến cơ quan, hệ thống khác.
Ngộ độc thực phẩm (Food Poisoning)nói về một hội chứng cấp tính xảy
ra do ăn phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày – ruột
(nôn, ỉa chảy ...). và những triệu chứng khác tuỳ theo đặc điểm của từng loại ngộ
độc (tê liệt thần kinh, co giật, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, vận động...). Các chất
độc có thể là chất độc hoá học (hoá chất bảo vệ thực vật..), chất độc tự nhiên có
sẵn trong thực phẩm (một số loài động vật hoặc thực vật), do vi sinh vật (vi khuẩn,
vi rút, ký sinh trùng) và do thức ăn bị biến chất.
2.4.2. Đặc điểm dịch tễ học ngộ độc thực phẩm
Khởi bệnh bùng nổ ở mức độ cao
Các trường hợp ngộ độc thực phẩm (NĐTP) bùng nổ nhanh và cao trong
vòng 4 – 18 giờ, hầu hết các trường hợp đều biểu hiện. Quy luật chung là không
có trường hợp thứ phát.
Trong trường hợp nhiễm khuẩn do thực phẩm: Các trường hợp tăng lên
theo thời gian nung bệnh thông thường và có thể xuất hiện các trường hợp thứ
phát, nghĩa là bệnh có thể lây từ người ăn sang người không ăn và các trường hợp
thứ phát có thể ngày càng gia tăng.
Phơi nhiễm chung
Thông thường có thể xác định được số phơi nhiễm chung (ví như một bữa
tiệc, một đám cưới, đám ma hoặc một thức ăn nào đó mà số người cùng ăn phải).
Bệnh chỉ hạn chế trong số những người ăn phải thức ăn nghi ngờ có tác nhân gây
độc.
Giai đoạn ủ bệnh bao giờ cũng ngắn
40