Page 61 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 61

- Do phơi nhiễm từ dụng cụ chế biến, chứa đựng, bảo quản hoặc dùng các
                     chất tẩy rửa gây ô nhiễm vào thực phẩm.

                            - Do sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định: Các chất bảo quản,
                     ngọt nhân tạo, các chất làm rắn chắc, phẩm màu…

                            - Do sử dụng thức ăn chăn nuôi (thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản)
                     gây tồn dư hóa chất, kháng sinh, hormone trong thịt, thủy sản, sữa.
                            - Do đầu độc bằng hóa chất.

                            Các hóa chất hay gây ngộ độc thực phẩm

                            - Hoá chất bảo vệ thực vật:Nhóm lân hữu cơ, Nhóm clo hữu cơ, Nhóm
                     thuốc trừ chuột, Thuốc trừ cỏ dại...
                            - Những chất hoá học cho thêm vào thực phẩm theo ý muốn:Các chất để

                     bảo quản, chất sát trùng, chất kháng sinh, chất tạo mầu, các chất phụ gia khác.
                            - Các kim loại nặng: Chì, Thuỷ ngân, Asen, Cadimi, Antimon…

                            Các thực phẩm hay nhiễm hoá chất gây ngộ độc:

                            - Rau quả: hay nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật
                            - Các thuỷ sản: hay nhiễm kim loại nặng

                            - Bánh kẹo (bánh đúc, suxê …): hay gây ngộ độc các chất phụ gia thực
                     phẩm do dùng quá liều hoặc các chất phụ gia độc, đã bị cấm.

                            - Thực phẩm chế biến (giò, chả, nước giải khát…): hay gây ngộ độc do sử
                     dụng các chất phụ gia độc (Hàn the, phẩm mầu, chất tạo ngọt, chất bảo quản)

                            - Thịt gia súc, gia cầm: dễ còn tồn dư quá mức các kháng sinh, hormone
                     hoặc hoá chất bảo quản.
                            Đặc điểm ngộ độc thực phẩm do hoá chất:

                            - Thời gian nung bệnh ngắn (vài phút đến vài giờ). Với ngộ độc cấp tính,
                     thường là ngắn hơn so với ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật.

                            - Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là hội chứng về thần kinh chiếm ưu thế.

                            - Các ngộ độc cấp tính thường tăng lên về mùa rau quả.
                            - Các ngộ độc mạn tính liên quan đến tập quán ăn uống, thói quen ăn uống

                     1 loại thực phẩm bị nhiễm hoá chất nào đó (ngộ độc thuỷ ngân do ăn cá bị nhiễm
                     thuỷ ngân, ngộ độc hàn the do ăn giò, chả, bánh đúc, bánh tẻ có sử dụng hàn the…)
                            - Có thể xác định hoá chất trong các mẫu thực phẩm, chất nôn và các thay

                     đổi sinh hoá, men trong cơ thể.
                     c) Ngộ độc thực phẩm do bản thân thức ăn chứa các chất độc tự nhiên

                            Một số loại thực phẩm chứa sẵn chất độc tự nhiên, khi ăn vào có thể dẫn
                     tới ngộ độc như:



                                                                 43
   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65   66