Page 63 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 63

- Tỷ lệ tử vong thấp nhưng nguy hiểm là tích luỹ chất độc và làm cho thức
                     ăn mất hết chất dinh dưỡng (gây thiếu máu, thiếu vitamin) do một số chất phá huỷ
                     các vitamin A, D, E.

                            - Số lượng bị ngộ độc có thể lẻ tẻ (ăn gia đình) hoặc rất lớn (bếp ăn tập thể,
                     nấu ăn công nghiệp).

                            - Xác định ngộ độc dựa vào triệu chứng lâm sàng, dịch tễ học và xét nghiệm
                     chất lượng mẫu thực phẩm còn lại.





































                                        Hình 1. Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm


                     đ) Điều tra nguyên nhân

                            Trong điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cần tiến hành xác định
                     bữa ăn nguyên nhân và thức ăn nguyên nhân.
                            Điều tra bữa ăn nguyên nhân

                            Để xác định bữa ăn nguyên (bữa ăn gây nên ngộ độc), cần thiết lập bảng
                     theo mẫu như bảng dưới đây:

                                             Bảng 1: Điều tra bữa ăn nguyên nhân

                                                     Người bị NĐ                      Người không bị NĐ
                                Bữa
                         TT                         Không         Tỷ lệ                  Không         tỷ lệ ăn
                                ăn       Đã ăn                               Đã ăn
                                                      ăn         ăn (%)                    ăn           (%)

                          1.       X        128           0       100,00          27          28         49,09

                                                                 45
   58   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68