Page 63 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 63
- Tỷ lệ tử vong thấp nhưng nguy hiểm là tích luỹ chất độc và làm cho thức
ăn mất hết chất dinh dưỡng (gây thiếu máu, thiếu vitamin) do một số chất phá huỷ
các vitamin A, D, E.
- Số lượng bị ngộ độc có thể lẻ tẻ (ăn gia đình) hoặc rất lớn (bếp ăn tập thể,
nấu ăn công nghiệp).
- Xác định ngộ độc dựa vào triệu chứng lâm sàng, dịch tễ học và xét nghiệm
chất lượng mẫu thực phẩm còn lại.
Hình 1. Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
đ) Điều tra nguyên nhân
Trong điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cần tiến hành xác định
bữa ăn nguyên nhân và thức ăn nguyên nhân.
Điều tra bữa ăn nguyên nhân
Để xác định bữa ăn nguyên (bữa ăn gây nên ngộ độc), cần thiết lập bảng
theo mẫu như bảng dưới đây:
Bảng 1: Điều tra bữa ăn nguyên nhân
Người bị NĐ Người không bị NĐ
Bữa
TT Không Tỷ lệ Không tỷ lệ ăn
ăn Đã ăn Đã ăn
ăn ăn (%) ăn (%)
1. X 128 0 100,00 27 28 49,09
45