Page 66 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 66
Không để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ, không rã đông thực
phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.
Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi
Sử dụng nước sạch để chế biến và nguyên liệu tươi sống, nguyên dạng; rửa
sạch rau củ quả đặc biệt khi ăn sống; không sử dụng thực phẩm đã hết hạn.
g) Vai trò của vệ sinh cá nhân trong vệ sinh an toàn thực phẩm
Một trong những con đường lây nhiễm tác nhân gây bệnh vào thực phẩm
là do thiếu vệ sinh trong quá trình chế biến, vệ sinh cá nhân không đảm bảo. Do
đó, vệ sinh cá nhân đảm bảo những người tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với thực
phẩm không thể làm nhiễm bẩn thực phẩm giữ một vai trò quan trọng trong việc
đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Vệ sinh tay và bàn tay
Tay là công cụ lao động, làm việc hàng ngày, nên tay là nơi tiếp xúc nhiều
nhất, đồng thời cũng là bộ phận dễ đưa tác nhân gây bệnh vào cơ thể qua đường
da và ăn uống. Khi bàn tay bẩn cầm thức ăn là điều kiện gây bệnh đường ruột.
Bàn tay của cấp dưỡng, nhân viên mậu dịch các cô bảo mẫu…bị bẩn là nguy cơ
cao gieo rắc mầm bệnh cho mọi người. Do đó:
- Móng tay phải cắt ngắn
- Giữ tay sạch bằng cách rửa tay thường xuyên. Cụ thể hơn, cần rửa tay:
+ Trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt đối với thịt sống
+ Sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã, sau khi chăm sóc vết thương
+ Sau khi chạm vào động vật, sau khi đổ rác
+ Sau khi xì mũi, sau khi ho hoặc hắt hơi vào tay
+ Trước khi đặt hoặc tháo kính áp tròng…
- Rửa tay đúng cách như sau:
+ Làm ẩm tay với nước ấm, dưới vòi nước chảy và thêm xà phòng.
+ Chà tay ít nhất 20s (giây), cọ hết tất cả các mặt của bàn tay, ngón tay.
+ Xả nước đầy đủ.
+ Lau khô tay. Sau đó, dùng khăn khác để đóng vòi nước hoặc cửa nhất là
tại nhà vệ sinh công cộng.
- Khi ăn, mặc dù tay đã rửa sạch cũng không nên cầm tay trực tiếp vào thức
ăn để ăn.
Vệ sinh da
Da có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Da là hàng rào đầu tiên
tiếp xúc với mầm bệnh, các yếu tố của môi trường bên ngoài tác động vào cơ thể.
Từ da, tác nhân gây bệnh có thể vào thức ăn trong quá trình chế biến thực phẩm.
48