Page 74 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 74

nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400 – 500g rau, 200 – 400g quả chín. Chất đạm:
                     12 - 20% tổng năng lượng (trong đó, đạm động vật chiếm 30% - 50%, hạn chế
                     thịt màu đỏ). Chất béo: 18 - 25%, trong  đó: 1/3 chất béo no, 1/3 chất béo không
                     no một nối đôi, 1/3 axít béo không no nhiều nối đôi.


                            Lượng nước: 40 ml/kg cân nặng/ngày, uống nước theo nhu cầu, lượng muối
                     ăn: 6g/ngày, không vượt quá 10 g/ngày.

                            Quan niệm bệnh nhân ung thư không được ăn bồi dưỡng, hạn chế các chất
                     đạm là một quan niệm sai lầm, vì protein là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm
                     lành vết thương, chống nhiễm trùng, tăng cường khả năng ngon miệng...

                            EPA (Eicosapentaenoic Axít) là một axít béo không no Omega -3, bổ xung
                     2 g EPA/ngày giúp cho hỗ trợ rất tốt cho người bệnh.


                            Không nên dùng:Các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao (thịt nướng, thịt
                     hun khói..), không nên ăn các loại cháy, mỡ rán đi rán lại nhiều lần, các thực phẩm
                     chế biến sẵn: lạp sườn, xúc xích, đồ hộp... Thực phẩm bị hư hỏng, rượu, bia, thuốc
                     lá. Các loại thức ăn bị nấm mốc như: lạc mốc, đỗ đậu mốc…

                     b) Dinh dưỡng trong điều trị bệnh tim mạch

                            Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri,
                     giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng axít béo bão hòa và tổng lượng chất béo.
                     Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH
                     diet) là chế độ ăn nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo.


                            Năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày. Chất đạm: 15 - 20% tổng năng
                     lượng. Chất béo: 20 - 25% (trong đó, chất béo no, chất béo không no nhiều nối
                     đôi chiếm khoảng 7 - 10% tổng năng lượng. Axít béo không no một nối đôi chiếm
                     < 15%). Nên cung cấp lượng axít béo omega-3: EPA (Eicosapentaenoic Axít) và
                     DHA (Docosa Hexaenoic Axít) khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200

                     mg/ngày. Tinh bột: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng. Bệnh nhân béo phì nên
                     giảm cân.

                            Ăn ít muối. Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axít folic,
                     vitamin B12, B6, vitamin D.

                            Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật; ăn nhiều

                     rau xanh, quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay/vắt để tăng cường chất xơ.
                            Không nên ăn: Mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn, đồ

                     hộp, tránh ăn mặn, sử dụng đồ uống có cồn: bia, rượu…
                     c) Dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường

                            Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường là hạn chế
                     chất bột đường để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo

                                                                 56
   69   70   71   72   73   74   75   76   77   78   79