Giải đáp quy định về kiểm định công tơ điện

Kính đề nghị EVN hỗ trợ giải đáp một số nội dung sau:   1/ Biên bản thí nghiệm hiệu chỉnh công tơ điện 3 pha 4 dây và tem niêm phong thí nghiệm có giá trị pháp lý thay thế Biên bản kiểm định và tem kiểm định hay không? Trường hợp đơn vị bán điện cho khách hàng sử dụng công tơ điện chỉ có biên bản thí nghiệm hiệu chỉnh công tơ điện mà không có biên bản kiểm định thì có đúng quy định không, có đủ điều kiện bán điện hay không?   2/ Việc công tơ điện vẫn quay sau khi ngắt cầu dao sau công tơ điện, và khi lắp công tơ song song để đối chiếu thì thấy chỉ số công tơ chính sai lệch lớn hơn chỉ số công tơ đối chiếu thì có kết luận được công tơ vẫn hoạt động bình thường hay không?   3/ Việc Công ty Điện lực sử dụng số liệu chỉ số điện trong thông báo yêu cầu thanh toán chi phí sử dụng điện khác với số liệu chốt chỉ số điện trên công tơ có đúng không? Nếu có sai sót thì xử lý thế nào?

Đinh Xuân Sơn
dinhxuanson2003@yahoo.com
Khu đô thị Ecopark, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
04/05/2019

Trả lời

Sau khi nhận được câu hỏi của độc giả, Ban biên tập website evn.com.vn đã liên hệ tới Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực  miền Bắc và nhận được trả lời như sau:

Kính thưa Quý khách!

Chúng tôi xin được giải đáp các thắc mắc của Quý khách như sau:

1.Hiện nay Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đang áp dụng 2 dấu kiểm định công tơ kiểu 1 và kiểu 2.

Dấu kiểu 1: Áp dụng cho các công tơ kiểm định tại Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc, sau khi kiểm định có tem dán trên mặt công tơ và giấy chứng nhận kiểm định.

Dấu kiểu 2: Áp dụng cho các công tơ của nơi sản xuất được phép lắp lên lưới điện để mua bán điện với ngành Điện. Các công tơ này chỉ có niêm phong chì tai công tơ, không có tem và giấy chứng nhận kiểm định.

Hai loại dấu kiểm định này đều đủ tính pháp lý, đảm bảo cấp chính xác để lắp lên lưới điện phục vụ việc mua bán điện giữa ngành Điện và khách hàng.

2. Trường hợp khách hàng có nghi ngờ công tơ hoạt động không chính xác có thể yêu cầu Điện lực kiểm tra lại để đảm bảo công bằng trong việc mua bán điện. Trường hợp sai số công tơ vượt quá cho phép ngành Điện sẽ tính toán truy thu (hoặc thoái hoàn) lại tiền điện cho khách hàng.

Căn cứ Hợp đồng mua bán điện giữa bên mua và bên bán điện, thì chỉ xác nhận chỉ số và tính hóa đơn tại công tơ do ngành Điện quản lý. Trường hợp khách hàng có lắp công tơ đối chứng thì việc chênh lệch sản lượng giữa hai công tơ, ngành Điện không giải quyết vì liên quan đến nhiều yếu tố dẫn đến công tơ khách hàng lắp sản lượng không trùng khớp với công tơ của ngành Điện (thời gian chốt chỉ số, sai số công tơ, tổn thất trên đường dây…).

3. Hàng tháng căn cứ hợp đồng mua bán điện giữa bên mua và bên bán, ngành Điện thực hiện việc chốt chỉ số công tơ, tính hóa đơn tiền điện cho khách hàng. Nếu có sai sót trong việc ghi chỉ số, nhập chỉ số dẫn đến sai lệch với chỉ số thực tế trên công tơ, ngành Điện sẽ kiểm tra lại và điều chỉnh hóa đơn tiền điện theo đúng chỉ số thực tế trên công tơ.

Nếu cần hỗ trợ thông tin về các dịch vụ điện, xin quý khách liên hệ tổng đài 19006769, hoặc truy cập website: http://cskh.npc.com.vn của Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Xin cám ơn!


  • 06/05/2019