Xây lắp TBA (bình điện) mới để trồng thanh long

Xã Hàm Cần, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận là xã ĐBDT miền núi có đời sống kinh xã hội đặc biệt khó khăn. Nhiều hộ vay vốn Ngân hàng CSXH để hạ bình điện trồng thanh long nghịch vụ hơn 12 tháng nhưng không được (bao gồm thời gian nộp hồ sơ Điện lực + thời gian rút lại hồ sơ ủy quyền công ty xây lắp bên ngoài thực hiện). Lý do thiếu điện, phải đợi trạm Tân Thành - Hàm Thuận Nam. Trạm Tân Thành đã hoạt động 4 tháng nhưng kế hoạch hạ bình vẫn chưa có. Được biết năm 2018 không có bình nào được lắp mới ơn huyện Hàm Thuận Nam. Vậy sang năm 2019, Điện lực có cho thực hiện xây lắp mới bình điện không? Nếu có thì khoảng tháng mấy hồ sơ mới được giải quyết?

Nguyễn Xuân Vũ
Vuhangdoro@gmail.com
Phan Thiết, Bình Thuận
17/02/2019

Trả lời

Sau khi nhận được câu hỏi của độc giả, Ban biên tập website evn.com.vn đã liên hệ tới Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực  miền Nam và nhận được trả lời như sau:

Kính thưa Quý khách!

Từ năm 2012 đến nay, việc phát triển diện tích trồng thanh long tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc – TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã vượt quá quy hoạch phát triển của khu vực và quy hoạch phát triển Điện lực tại khu vực.

Bên cạnh việc tiết giảm 50% công suất các trạm biến áp chong đèn thanh long hiện hữu theo công văn chấp thuận số 3320/UBND-KTN ngày 28/8/2012 của UBND tỉnh, Điện lực đã thực hiện vận động chuyển đổi sử dụng bóng đèn compact và đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho diện tích thanh long hiện hữu và diện tích thanh long dự kiến phát triển theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2020.

Mặc dù Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã ưu tiên nguồn vốn để phát triển nguồn điện phục vụ phát triển cây thanh long tại tỉnh nhưng vẫn còn hạn chế so với nhu cầu. Hiện nay diện tích trồng thanh long đã vượt quá 16,7% quy hoạch của tỉnh đến năm 2020.

Để tránh tình trạng lưới điện khu vực Hàm Thuận Nam quá tải, ngày 16/05/2018, Công ty Điện lực Bình Thuận đã có văn bản báo cáo và xin chủ trương tạm dừng phát triển phụ tải thanh long mới tại khu vực này.

Đến tháng 09/2019, Trạm biến áp 110kV Văn Mỹ (Tân Thành) sẽ được đưa vào vận hành, theo tính toán của Công ty Điện lực Bình Thuận thì chỉ đáp ứng cấp điện 100% phụ tải cho chong thanh long tại 04 xã Tân Thành, Tân Thuận, Thuận Quý và Hàm Minh- Huyện Hàm Thuận Nam, còn các xã còn lại trong đó có xã Hàm Cần, vẫn chưa đáp ứng được.

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã đang đẩy mạnh việc tiến độ đầu tư phát triển lưới điện phục vụ cho việc phát triển trồng thanh long tại tỉnh giai đoạn 2016-2020. Do đó, việc lắp trạm riêng cấp điện cho nhu cầu chong thanh long của Quý khách hiện chưa thể thực hiện được. Kính mong Quý khách thông cảm và hợp tác cùng ngành Điện.

Trân trọng cảm ơn.


  • 20/02/2019