Từ núi cao tới biển đảo xa xôi

Vượt lên muôn vàn khó khăn, thách thức, những năm qua, EVN đã hoàn thành các dự án đưa điện lưới quốc gia đến thắp sáng nông thôn, miền núi, hải đảo.

Cập nhật ngày 10-08-2018

Bình quân mỗi ngày, cả nước lại có thêm 1 xã được cung cấp điện. Đây là kết quả thực hiện Chương trình Điện khí hóa nông thôn  Việt Nam giai đoạn 1998-2007.

Trong giai đoạn này, đáng chú ý nhất là Dự án Năng lượng nông thôn Việt Nam I với tổng vốn đầu tư hơn 3.294 tỷ đồng, cấp điện cho 976 xã trong cả nước. 
Trong ảnh: Người dân Cà Mau được cung cấp điện từ dự án.
 

Có điện, trụ sở UBND các xã vùng cao đã trang bị hệ thống máy tính, phục vụ hành chính công. Ảnh: Một góc UBND xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. 

Đến nay, 100% số xã, hơn 99% số hộ dân nông thôn có điện. Trong ảnh: Nhờ có điện, người dân Sì Lở Lầu - một xã biên giới của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có thể cơ giới hóa khâu xay sát thóc. 

Tại khu vực Nam bộ, nhiều dự án đã được triển khai. Tiêu biểu là dự án cấp điện cho 91.000 hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer. Trong ảnh, người dân tỉnh Sóc Trăng đang làm thủ tục mua điện.

Dự án “Cấp điện cho các thôn buôn chưa có điện tại 5 tỉnh Tây Nguyên” hoàn thành đã mang ánh điện đến với 1.331 thôn, buôn, hơn 116.000 hộ dân.  

Dự án “Cấp điện cho các thôn buôn chưa có điện tại 5 tỉnh Tây Nguyên” hoàn thành đã mang ánh điện đến với 1.331 thôn, buôn, hơn 116.000 hộ dân.  

EVN đã huy động các nguồn vốn đầu tư đưa điện ra các huyện đảo, xã đảo.
Ảnh:  Huyện Cát Hải - TP. Hải Phòng - huyện đảo đầu tiên được cấp điện lưới quốc gia từ năm 1991. 

Từ tháng 8/2017, EVN đã tiếp nhận, quản lý hệ thống điện tại Trường Sa. Đến nay, EVN đã quản lý và cung ứng điện đến 11/12 huyện đảo trên cả nước, góp phần quan trọng trong thúc đẩy kinh tế biển đảo, bảo vệ chủ quyền của đất nước... 

Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập