Page 7 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 7

2.4. Ngộ độc thực phẩm, an toàn thực phẩm ........................................................................ 39
                        2.4.1. Khái niệm ............................................................................................................... 39

                        2.4.2. Đặc điểm dịch tễ học ngộ độc thực phẩm .............................................................. 40

                        2.4.3. Nguyên nhân .......................................................................................................... 41
                      2.5. Dinh dưỡng trong phòng tránh bệnh không lây nhiễm ................................................. 49

                        2.5.1. Khái niệm ............................................................................................................... 49
                        2.5.2. Tình hình BKLN .................................................................................................... 49

                        2.5.3. Yếu tố nguy cơ của BKLN ..................................................................................... 50

                        2.5.4. Giải pháp phòng chống BKLN .............................................................................. 51
                        2.5.5. Dinh dưỡng cho BKLN .......................................................................................... 53

                        2.5.6. Dinh dưỡng trong điều trị một số BKLN thường gặp ............................................ 55
                   CHƯƠNG  3 PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁN BỘ CÔNG NHÂN
                   VIÊN EVN ............................................................................................................................... 58

                      3.1. Tăng huyết áp (Hypertension) ....................................................................................... 58

                        3.1.1. Định nghĩa và yếu tố nguy cơ ................................................................................ 58
                        3.1.2. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng .................................................................. 59

                        3.1.3. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 59

                      3.2. Bệnh huyết áp thấp ........................................................................................................ 61
                        3.2.1. Định nghĩa và nguyên nhân .................................................................................... 61

                        3.2.2. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng .................................................................. 61
                        3.2.3. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 62

                      3.3. Đái tháo đường .............................................................................................................. 63
                        3.3.1. Định nghĩa và yếu tố nguy cơ ................................................................................ 63

                        3.3.2. Triệu chứng và tiêu chuẩn chẩn đoán..................................................................... 64

                        3.3.3. Các biến chứng của bệnh ĐTĐ thường xảy ra (đối với người bị bệnh tiểu đường):65
                        3.3.4. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 66

                        a) Dự phòng ...................................................................................................................... 66

                        b) Xử trí cơn hạ đường máu ............................................................................................. 67
                        c) Điều trị ......................................................................................................................... 67

                      3.4. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ...................................................................................... 68
                        3.4.1. Định nghĩa và nguyên nhân .................................................................................... 68

                        3.4.2. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng .................................................................. 69

                        3.4.3. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 69
                      3.5. Bệnh viêm đại tràng ...................................................................................................... 70
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12