Page 7 - Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam
P. 7
2.4. Ngộ độc thực phẩm, an toàn thực phẩm ........................................................................ 39
2.4.1. Khái niệm ............................................................................................................... 39
2.4.2. Đặc điểm dịch tễ học ngộ độc thực phẩm .............................................................. 40
2.4.3. Nguyên nhân .......................................................................................................... 41
2.5. Dinh dưỡng trong phòng tránh bệnh không lây nhiễm ................................................. 49
2.5.1. Khái niệm ............................................................................................................... 49
2.5.2. Tình hình BKLN .................................................................................................... 49
2.5.3. Yếu tố nguy cơ của BKLN ..................................................................................... 50
2.5.4. Giải pháp phòng chống BKLN .............................................................................. 51
2.5.5. Dinh dưỡng cho BKLN .......................................................................................... 53
2.5.6. Dinh dưỡng trong điều trị một số BKLN thường gặp ............................................ 55
CHƯƠNG 3 PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁN BỘ CÔNG NHÂN
VIÊN EVN ............................................................................................................................... 58
3.1. Tăng huyết áp (Hypertension) ....................................................................................... 58
3.1.1. Định nghĩa và yếu tố nguy cơ ................................................................................ 58
3.1.2. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng .................................................................. 59
3.1.3. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 59
3.2. Bệnh huyết áp thấp ........................................................................................................ 61
3.2.1. Định nghĩa và nguyên nhân .................................................................................... 61
3.2.2. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng .................................................................. 61
3.2.3. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 62
3.3. Đái tháo đường .............................................................................................................. 63
3.3.1. Định nghĩa và yếu tố nguy cơ ................................................................................ 63
3.3.2. Triệu chứng và tiêu chuẩn chẩn đoán..................................................................... 64
3.3.3. Các biến chứng của bệnh ĐTĐ thường xảy ra (đối với người bị bệnh tiểu đường):65
3.3.4. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 66
a) Dự phòng ...................................................................................................................... 66
b) Xử trí cơn hạ đường máu ............................................................................................. 67
c) Điều trị ......................................................................................................................... 67
3.4. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ...................................................................................... 68
3.4.1. Định nghĩa và nguyên nhân .................................................................................... 68
3.4.2. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng .................................................................. 69
3.4.3. Dự phòng và điều trị............................................................................................... 69
3.5. Bệnh viêm đại tràng ...................................................................................................... 70