Anh công bố kế hoạch “mở rộng điện hạt nhân lớn nhất trong 70 năm”

10:50, 30/01/2024

Theo France24, Chính phủ Anh ngày 11/1 đã công bố kế hoạch mở rộng năng lượng hạt nhân lớn nhất của nước này trong 70 năm để củng cố sự độc lập về năng lượng và đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.

Lộ trình hạt nhân dân sự bao gồm việc xây dựng một nhà máy điện lớn, đầu tư 300 triệu bảng Anh (382 triệu USD) để sản xuất nhiên liệu uranium tiên tiến với những "quy trình thông minh hơn".

Các biện pháp này sẽ tăng gấp bốn lần công suất điện hạt nhân của Vương quốc Anh lên 24GW vào năm 2050, đủ để cung cấp 1/4 nhu cầu điện của London.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết: “Hạt nhân là “liều thuốc giải độc” hoàn hảo cho những thách thức năng lượng mà nước Anh đang phải đối mặt. Về lâu dài, điện hạt nhân sạch, rẻ và sẽ đảm bảo an ninh năng lượng của Anh”.

Thủ tướng Rishi Sunak nói thêm: “Đây là quyết định đúng đắn và là bước tiếp theo trong cam kết của chúng tôi đối với năng lượng hạt nhân, đưa nước Anh đi đúng hướng để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 một cách có cân nhắc và bền vững”.

Chính phủ Anh cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 nhưng đã bị chỉ trích sau tuyên bố vào mùa hè năm ngoái rằng họ sẽ cấp hàng trăm giấy phép khai thác dầu khí mới ở Biển Bắc. Nước này cũng đang vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt một phần do giá dầu và khí đốt tăng vọt sau cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Chính phủ cho biết các đề xuất này thể hiện "sự mở rộng lớn nhất của năng lượng hạt nhân trong 70 năm", đồng thời sẽ "giảm hóa đơn tiền điện, hỗ trợ hàng nghìn việc làm và cải thiện an ninh năng lượng của Vương quốc Anh".

Vương quốc Anh hiện có 9 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động tại 5 địa điểm nhưng nhiều lò đã gần hết thời gian cấp phép. 6 lò phản ứng tại 3 địa điểm đã ngừng hoạt động kể từ năm 2021 và sẽ bị dỡ bỏ. London dự định xây dựng tối đa 8 lò phản ứng mới vào năm 2050.

Link gốc


Theo hanoimoi.vn

Share

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Ngày 21/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 8125/EVN-KTAT về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.


EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Chiều 23/12, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và PGS.TS Bùi Phú Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã họp bàn, trao đổi về những định hướng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.


Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Trong giai đoạn 2023-2025, bằng việc đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực cho người lao động và tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định vai trò đồng hành quan trọng, “khơi lửa” nhiệt huyết của người lao động, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei tổ chức sự kiện về lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo thu hút nhiều lãnh đạo cơ quan quản lý, hiệp hội và chuyên gia trong ngành, hôm 19/12.