Bám sát diễn biến thời tiết, chủ động bảo đảm an toàn lưới điện

22/08/2026 - 23:21 (GMT+7)

Trước thời tiết diễn biến khó lường, các đơn vị Điện lực tại miền Bắc chủ động chuẩn bị phương án phòng, chống thiên tai; đồng thời theo dõi sát thời tiết để kịp thời rà soát, điều chỉnh cách ứng phó tại từng địa bàn. Ghi nhận của evn.com.vn tại 3 Công ty Điện lực Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Nhận diện sớm nguy cơ

Ngay từ đầu năm, các đơn vị điện lực đã xây dựng và tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với các kịch bản phù hợp đặc điểm địa bàn, qua đó kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện và xử lý sự cố tại hiện trường.

Công ty Điện lực Lạng Sơn diễn tập xử lý sự cố, thay thế sứ bị hư hỏng trên các nhánh rẽ đường dây 35kV trong tình huống giả định mưa giông, sét ảnh hưởng đến lưới điện tại xã Na Dương, tháng 4/2026. Ảnh: ĐVCC

Tại Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh), ngoài các nội dung diễn tập định kỳ, đơn vị vừa tổ chức diễn tập chuyên đề về phương án bảo đảm cấp điện cho đặc khu Cô Tô và 5 xã đảo thuộc Vân Đồn. Các tình huống giả định gồm gãy, đổ cột; đứt dây dẫn; sự cố trạm biến áp, cáp ngầm; đồng thời tính đến phương án huy động lực lượng, vật tư và vận chuyển thiết bị bằng đường thủy ra khu vực đảo. Địa bàn được phân chia thành các khu vực để tổ chức chỉ huy, điều hành khi xảy ra thiên tai, sự cố.

Tại Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), trong đợt diễn tập PCTT&TKCN tháng 4/2026, một số khiếm khuyết thực tế trên lưới điện cũng được đưa vào xử lý. Cách làm này giúp lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ rèn luyện kỹ năng phối hợp, tổ chức công việc trong điều kiện thời tiết bất lợi và sát hơn với những tình huống có thể xảy ra trên thực tế.

Công ty Điện lực Hải Phòng kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ gây sự cố mất an toàn lưới điện. Ảnh: ĐVCC

Cùng với diễn tập, các đơn vị rà soát đường dây, trạm biến áp và hành lang an toàn lưới điện; xử lý khiếm khuyết, gia cố các vị trí xung yếu, kiểm tra những khu vực có nguy cơ ngập úng, sạt lở. Đối với các tuyến đường dây đi qua khu vực ven biển, miền núi, ven sông, suối, công tác kiểm tra được chú trọng nhằm phát hiện sớm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến vận hành.

Qua rà soát trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã xác định 231 vị trí xung yếu trên lưới điện, 222 vị trí có nguy cơ ngập nước cùng 97 vị trí cần tăng cường gia cố. Từ đó, xây dựng 28 kịch bản ứng phó với các tình huống như mưa lớn gây ngập, gãy đổ cột, sự cố trên lưới điện và mất điện diện rộng, làm cơ sở bố trí lực lượng, vật tư và phương tiện theo từng khu vực.

“Việc nhận diện sớm các nguy cơ giúp đơn vị chủ động gia cố, xử lý tồn tại trên lưới điện và điều động nguồn lực phù hợp khi thời tiết chuyển biến bất thường”, ông Nguyễn Hữu Hường, Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng, cho biết.

Ứng phó sát tình hình thực tế

Trong công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão, các đơn vị cũng chủ động bố trí nguồn lực phục vụ xử lý sự cố với phương châm “4 tại chỗ”. Theo đó, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư dự phòng tại kho và những điểm phù hợp với điều kiện từng địa bàn. Ngoài nguồn vật tư sẵn có, các đơn vị ký hợp đồng nguyên tắc với nhà cung cấp, đơn vị xây lắp để kịp thời huy động thêm vật tư, thiết bị, máy móc chuyên dụng khi xảy ra sự cố diện rộng. Phương án bảo đảm nhu yếu phẩm cho lực lượng làm việc tại hiện trường cũng được chuẩn bị, nhất là tại các khu vực có nguy cơ ngập lụt hoặc bị chia cắt.

Cùng với việc chuẩn bị lực lượng và vật tư, các đơn vị xây dựng phương án duy trì liên lạc qua nhiều kênh, bảo đảm chỉ huy, điều hành và phối hợp xử lý sự cố không bị gián đoạn khi thời tiết bất lợi.

Trên thực tế, thời tiết có thể chuyển biến nhanh, đòi hỏi các đơn vị thường xuyên cập nhật tình trạng vận hành lưới điện và điều kiện tiếp cận hiện trường để điều chỉnh phương án ứng phó. Tại khu vực miền núi, ven sông suối, nguy cơ sạt lở, ngập lụt có thể ảnh hưởng đến việc tiếp cận hiện trường; trong khi tại các địa bàn ven biển, hải đảo, công tác vận chuyển nhân lực, vật tư, thiết bị cần tính đến diễn biến của gió, mưa và điều kiện giao thông đường thủy.

Bên cạnh các phương án đã chuẩn bị từ trước, các đơn vị thường xuyên theo dõi cảnh báo thời tiết và tình trạng lưới điện tại từng khu vực để kịp thời điều chỉnh phương án. Tùy điều kiện hiện trường, điều động lực lượng, vật tư và phương tiện phù hợp; đồng thời rà soát các khu vực có nguy cơ mất an toàn, điều chỉnh phương thức vận hành để bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng công tác.

Qua kiểm tra tại các đơn vị này, Thành viên Hội đồng thành viên EVN Đinh Thế Phúc đánh giá công tác PCTT&TKCN tại các đơn vị đã được tổ chức có hệ thống, thể hiện sự chủ động trước các rủi ro thiên tai. Lãnh đạo EVN nhấn mạnh hiệu quả của các phương án cần tiếp tục được thể hiện qua khả năng chỉ huy thống nhất, huy động nguồn lực và phối hợp xử lý trong điều kiện hiện trường thay đổi.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN và lực lượng xung kích; phân công rõ đầu mối, trách nhiệm của từng bộ phận, tránh chồng chéo khi điều hành. Các vị trí xung yếu cần được phân loại để có phương án xử lý, gia cố hoặc theo dõi phù hợp. Kịch bản diễn tập cần sát hơn với những tình huống phức tạp, nhất là khu vực khó tiếp cận hoặc cần huy động thiết bị chuyên dụng. Các đơn vị duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng điều động hỗ trợ giữa các địa bàn. Đặc biệt, trong mọi tình huống, công tác khôi phục cấp điện phải tuân thủ yêu cầu an toàn đối với người, thiết bị và hệ thống điện.

Từ ngày 20 - 22/8, Thành viên Hội đồng thành viên EVN Đinh Thế Phúc cùng đoàn công tác EVN đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại các công ty Điện lực Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn.


Nguyệt Hà 22/08/2026 - 23:21 (GMT+7)
Share

Hơn 92% khách hàng mất điện do bão số 4 đã có điện trở lại

Hơn 92% khách hàng mất điện do bão số 4 đã có điện trở lại

Đến 19h tối 25/8, tỷ lệ khách hàng được cấp điện trở lại sau bão số 4 (Narra) đạt hơn 92%. Các đơn vị điện lực đang tiếp tục xử lý sự cố tại những khu vực còn ngập sâu và khó tiếp cận.


Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với lãnh đạo EDPR (Bồ Đào Nha)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với lãnh đạo EDPR (Bồ Đào Nha)

Sáng 25/8, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với Tổng giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn EDP Renewables (EDPR) – ông Andre Fernades.


Lãnh đạo EVN và TKV làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Lãnh đạo EVN và TKV làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngày 24/8, ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN và ông Ngô Hoàng Ngân - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường và làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng) về công tác sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vấn đề bảo đảm nguồn nhiên liệu than dài hạn cho sản xuất điện.


Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Aptomat thường xuyên nhảy, ổ cắm nóng bất thường hay xuất hiện mùi khét có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống điện đang quá tải hoặc mất an toàn. Theo chuyên gia, nhận biết sớm các dấu hiệu quá tải và xử lý đúng cách giúp hạn chế nguy cơ chập, cháy và hư hỏng thiết bị.


Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Aptomat thường xuyên nhảy, ổ cắm nóng bất thường hay xuất hiện mùi khét có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống điện đang quá tải hoặc mất an toàn. Theo chuyên gia, nhận biết sớm các dấu hiệu quá tải và xử lý đúng cách giúp hạn chế nguy cơ chập, cháy và hư hỏng thiết bị.