
Buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng các đơn vị tại tỉnh Ninh Bình, ngày 8/5/2026. Nguồn ảnh: Báo Ninh Bình
Theo báo cáo tại cuộc họp, việc triển khai các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh cơ bản bảo đảm tiến độ. Trong lĩnh vực nguồn điện, địa phương đang triển khai một số dự án trọng điểm như: Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I công suất 1.200MW; Dự án Nhà máy Nhiệt điện linh hoạt Ninh Bình công suất 300MW, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2027; đồng thời nghiên cứu triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện linh hoạt Ninh Bình 2 công suất 1.200MW trong giai đoạn tiếp theo.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn ảnh: Báo Ninh Bình
Đối với hạ tầng truyền tải điện, theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, tại tỉnh sẽ xây dựng mới 4 trạm biến áp 500kV và nâng công suất 1 trạm. Trong giai đoạn 2026-2030, Dự án Trạm biến áp 500kV Nam Định công suất 1.800MVA đang chuẩn bị thi công, dự kiến hoàn thành năm 2027. Hệ thống lưới điện 220kV cũng đang được đẩy mạnh triển khai với nhiều dự án thi công, chuẩn bị đầu tư hoặc hoàn thiện thủ tục theo quy định.
Cùng với đó, các dự án đường dây truyền tải 500kV và 220kV trên địa bàn cũng đang được tập trung triển khai nhằm nâng cao khả năng truyền tải điện, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị và thu hút đầu tư của địa phương; trong đó có các dự án như: đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, đường dây 500kV Nam Định - rẽ Thanh Hóa - Phố Nối, đường dây 500kV LNG Nghi Sơn - Hưng Yên 2.
Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Các nội dung được tập trung thảo luận gồm thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, cơ chế triển khai các dự án truyền tải điện và nhu cầu bảo đảm nguồn điện cho các khu công nghiệp, khu kinh tế và các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Cao Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn ảnh: Báo Ninh Bình
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định địa phương sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án triển khai thi công với tinh thần “nhanh nhất, hiệu quả nhất”. Đối với các dự án mới, tỉnh sẽ nỗ lực thực hiện đạt và vượt tiến độ đề ra; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, xử lý linh hoạt các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thi công công trình.
Đối với các đề xuất, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, tỉnh Ninh Bình sẽ sớm có văn bản gửi Bộ Công Thương xem xét, hướng dẫn.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long kết luận buổi làm việc. Nguồn ảnh: Báo Ninh Bình
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Ninh Bình trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án điện, đồng thời ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quá trình phối hợp triển khai các dự án trên địa bàn. Nhấn mạnh vai trò của ngành năng lượng đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cho rằng, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số, nguồn năng lượng phải đi trước một bước, bởi đây là yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Ninh Bình, Bộ Công Thương sẽ tiếp thu, tổng hợp và sớm có hướng dẫn, phương án tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.
Theo chương trình công tác, ngày 9/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương sẽ đi kiểm tra dự án Đường dây 500kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín và khảo sát 2 địa điểm dự kiến xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) do tỉnh Ninh Bình đề xuất.
|
Theo báo cáo của EVN, tăng trưởng bình quân điện thương phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là 6,83%/năm. Riêng năm 2025, sản lượng điện thương phẩm là 11.714 triệu kWh, tăng 10,43% so với năm 2024; quý I/2026 là 2.824,70 triệu kWh, tăng 13,58% so với cùng kỳ năm 2025.
Về công suất, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 là 5,97%/năm; trong đó công suất phụ tải lớn nhất (Pmax) năm 2025 là 2.240MW, tăng 8,16% so với năm 2024, dự kiến đến năm 2026 là 2.531MW.
|
Lê Na
08/05/2026 - 23:59 (GMT+7)
Share