Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

28/03/2025 - 09:59 (GMT+7)

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp về triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.

Dự cuộc họp có đại diện các Bộ Tài chính, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan. Cuộc họp kết nối trực tuyến tới 4 tỉnh nơi dự án đi qua: Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Tham dự cuộc họp, về phía EVN có Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, các Ban chuyên môn, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1).

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo về tiến độ thực hiện dự án đường dây (ĐZ) 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên (dự án) đến ngày 27/3/2025.

Dự án đã hoàn thành công tác chuyển mục đích sử dụng rừng. Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB), về phần móng cột, đã bàn giao mặt bằng được 442/468 vị trí móng cột (94,44%), còn 26 vị trí móng chưa bàn giao. Cụ thể: tỉnh Lào Cai đã bàn giao 100/100 vị trí (100%); tỉnh Yên Bái đã bàn giao 162/173 vị trí (93,64%), còn 11 vị trí chưa bàn giao; tỉnh Phú Thọ đã bàn giao 81/94 vị trí (86%), còn 13 vị trí chưa bàn giao; tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao 99/101 vị trí (98%), còn 2 vị trí chưa bàn giao.

Đáng chú ý, trong tổng số 442 vị trí móng đã bàn giao còn vướng 38 vị trí chưa tiếp cận được mặt bằng do người dân cản trở không cho đơn vị vào thi công với các nguyên nhân vướng mắc về đền bù, mượn đường thi công, mượn bãi thi công.

Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Đối với phần hành lang tuyến, EVNPMB1 đã hoàn thành công tác đo vẽ, cắm và bàn giao mốc cho địa phương 242/242 khoảng néo. EVNPMB1 đã hoàn thành phê duyệt và bàn giao hồ sơ cho địa phương: các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc đã hoàn thành; đang triển khai tiếp tục tại tỉnh Yên Bái.

Đối với công tác thi công xây dựng, phát huy tinh thần thi công khẩn trương và những bài học kinh nghiệm từ đường dây 500kV mạch 3, hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu đang khẩn trương thỏa thuận/đền bù, mở đường thi công và triển khai thi công đào đúc móng.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cảm ơn và hoanh nghênh tinh thần quyết tâm vào cuộc triển khai dự án của các địa phương. EVN kiến nghị UBND các tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện bàn giao các vị trí móng còn lại trong tháng 3/2025; bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho EVN trước 30/4/2025.

Đối với các vị trí  móng đã bàn giao nhưng chưa tiếp cận được mặt bằng, EVN đề nghị các địa phương hỗ trợ, vận động để người dân đồng thuận cho nhà thầu mượn đường thi công, mượn bãi thi công. “Nếu không có đường vào vị trí móng thì không thể đưa máy lên để thi công; vướng mắc này gây “tắc” tiến độ dự án” - Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho hay.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tiến độ triển khai dự án

Đồng thời, Chủ tịch HĐTV EVN cũng bày tỏ lo lắng về tiến độ thời gian khai thác tận thu lâm sản của các chủ rừng là cá nhân và tổ chức: “Nếu kéo dài khai thác tận thu lâm sản tới vài tháng thì sẽ hết thời gian triển khai dự án. EVN kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính chỉ đạo Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam lập phương án khai thác tận thu lâm sản trước ngày 30/3/2025 và phê duyệt trước ngày 05/4/2025, cho phép các Nhà thầu thi công kiểm đếm, chặt hạ cây trong phạm vi mở đường tạm, bãi tạm, vị trí móng cột và tập kết về địa điểm tập trung để có mặt bằng thi công”.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh nơi dự án đi qua cũng đã chia sẻ về thông tin liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại địa phương và bày tỏ thống nhất về mục tiêu sẽ bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho EVN trước 30/4/2025.

Evn.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cuộc họp.

Xem thêm thông tin dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên tại đây


M.Hạnh 28/03/2025 - 09:59 (GMT+7)
Share

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

Chiều 28/8, tại Quảng Ninh, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2026), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026 với sự tham gia của gần 150 cán bộ nhân viên (CBNV) đảm nhiệm công tác văn phòng trong toàn EVN.


Nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai kịp thời hỗ trợ dập đám cháy rừng trồng tại xã Phù Mỹ Tây

Nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai kịp thời hỗ trợ dập đám cháy rừng trồng tại xã Phù Mỹ Tây

Trưa 27/8, trong lúc nghỉ giữa ca tại nhà nghỉ ca Trạm biến áp (TBA) 110kV Phù Mỹ, nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai (Công ty Điện lực Gia Lai) nhận được tin báo của người dân về một vụ cháy rừng trồng xảy ra trên địa bàn xã Phù Mỹ Tây. Những người thợ điện đã nhanh chóng đến hiện trường, góp sức cùng chính quyền và người dân địa phương khống chế ngọn lửa.


Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.