Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

28/03/2025 - 09:59 (GMT+7)

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp về triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.

Dự cuộc họp có đại diện các Bộ Tài chính, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan. Cuộc họp kết nối trực tuyến tới 4 tỉnh nơi dự án đi qua: Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Tham dự cuộc họp, về phía EVN có Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, các Ban chuyên môn, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1).

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo về tiến độ thực hiện dự án đường dây (ĐZ) 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên (dự án) đến ngày 27/3/2025.

Dự án đã hoàn thành công tác chuyển mục đích sử dụng rừng. Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB), về phần móng cột, đã bàn giao mặt bằng được 442/468 vị trí móng cột (94,44%), còn 26 vị trí móng chưa bàn giao. Cụ thể: tỉnh Lào Cai đã bàn giao 100/100 vị trí (100%); tỉnh Yên Bái đã bàn giao 162/173 vị trí (93,64%), còn 11 vị trí chưa bàn giao; tỉnh Phú Thọ đã bàn giao 81/94 vị trí (86%), còn 13 vị trí chưa bàn giao; tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao 99/101 vị trí (98%), còn 2 vị trí chưa bàn giao.

Đáng chú ý, trong tổng số 442 vị trí móng đã bàn giao còn vướng 38 vị trí chưa tiếp cận được mặt bằng do người dân cản trở không cho đơn vị vào thi công với các nguyên nhân vướng mắc về đền bù, mượn đường thi công, mượn bãi thi công.

Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Đối với phần hành lang tuyến, EVNPMB1 đã hoàn thành công tác đo vẽ, cắm và bàn giao mốc cho địa phương 242/242 khoảng néo. EVNPMB1 đã hoàn thành phê duyệt và bàn giao hồ sơ cho địa phương: các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc đã hoàn thành; đang triển khai tiếp tục tại tỉnh Yên Bái.

Đối với công tác thi công xây dựng, phát huy tinh thần thi công khẩn trương và những bài học kinh nghiệm từ đường dây 500kV mạch 3, hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu đang khẩn trương thỏa thuận/đền bù, mở đường thi công và triển khai thi công đào đúc móng.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cảm ơn và hoanh nghênh tinh thần quyết tâm vào cuộc triển khai dự án của các địa phương. EVN kiến nghị UBND các tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện bàn giao các vị trí móng còn lại trong tháng 3/2025; bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho EVN trước 30/4/2025.

Đối với các vị trí  móng đã bàn giao nhưng chưa tiếp cận được mặt bằng, EVN đề nghị các địa phương hỗ trợ, vận động để người dân đồng thuận cho nhà thầu mượn đường thi công, mượn bãi thi công. “Nếu không có đường vào vị trí móng thì không thể đưa máy lên để thi công; vướng mắc này gây “tắc” tiến độ dự án” - Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho hay.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tiến độ triển khai dự án

Đồng thời, Chủ tịch HĐTV EVN cũng bày tỏ lo lắng về tiến độ thời gian khai thác tận thu lâm sản của các chủ rừng là cá nhân và tổ chức: “Nếu kéo dài khai thác tận thu lâm sản tới vài tháng thì sẽ hết thời gian triển khai dự án. EVN kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính chỉ đạo Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam lập phương án khai thác tận thu lâm sản trước ngày 30/3/2025 và phê duyệt trước ngày 05/4/2025, cho phép các Nhà thầu thi công kiểm đếm, chặt hạ cây trong phạm vi mở đường tạm, bãi tạm, vị trí móng cột và tập kết về địa điểm tập trung để có mặt bằng thi công”.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh nơi dự án đi qua cũng đã chia sẻ về thông tin liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại địa phương và bày tỏ thống nhất về mục tiêu sẽ bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho EVN trước 30/4/2025.

Evn.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cuộc họp.

Xem thêm thông tin dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên tại đây


M.Hạnh 28/03/2025 - 09:59 (GMT+7)
Share

Chủ động, sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vui xuân Bính Ngọ 2026

Chủ động, sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vui xuân Bính Ngọ 2026

Diện tích mở rộng, cơ cấu sắp xếp lại tổ chức sau sáp nhập địa giới hành chính đặt ra cho Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) những yêu cầu mới trong vận hành điện dịp Tết. Trong bối cảnh đó, toàn Tổng công ty đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án từ sớm, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy, phục vụ nhân dân Thành phố đón Tết, vui xuân.


'5 không' để bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết

'5 không' để bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu vui chơi, trang trí và sinh hoạt của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn điện. Để bảo đảm an toàn cho người dân và hệ thống điện, EVN khuyến cáo thực hiện “5 không” trong sinh hoạt và các hoạt động vui chơi dịp Tết, góp phần phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong những ngày lễ.


Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Những ngày giáp Tết là lúc nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình tăng cao, thiết bị điện hoạt động liên tục suốt ngày. Cũng chính vì vậy mà an toàn điện rất dễ bị lãng quên. Một chút cẩn trọng trong sử dụng điện sẽ giúp mỗi gia đình đón Tết an lành, yên tâm và trọn vẹn hơn.


Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Những ngày giáp Tết là lúc nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình tăng cao, thiết bị điện hoạt động liên tục suốt ngày. Cũng chính vì vậy mà an toàn điện rất dễ bị lãng quên. Một chút cẩn trọng trong sử dụng điện sẽ giúp mỗi gia đình đón Tết an lành, yên tâm và trọn vẹn hơn.


Dòng điện mùa Xuân thắp sáng bản Thâm Pất

Dòng điện mùa Xuân thắp sáng bản Thâm Pất

Tết Bính Ngọ năm nay trở nên đặc biệt hơn với đồng bào dân tộc Tày ở thôn Thâm Pất, xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai. Từ ngày 20 tháng Chạp, ánh sáng điện lưới quốc gia đã bừng sáng bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn này.