“Cái bẫy chết người” từ việc thả diều gần đường dây điện, trạm điện

10:18, 17/04/2025

Thả diều là hoạt động vui chơi quen thuộc, nhưng khi thực hiện gần đường dây điện, trạm điện nó trở thành “Cái bẫy chết người” do nguy cơ điện giật, cháy nổ, tai nạn thương tâm. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo người dân không thả diều gần hành lang an toàn lưới điện để đảm bảo an toàn tính mạng và cung ứng điện an toàn, ổn định.

Hàng năm, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn điện do thả diều vướng vào đường dây điện và trạm điện gây tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn cho người chơi. Sự cố lưới điện do diều làm gián đoạn nguồn cung cấp, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Những con diều ngày nay cũng đã được cải tiến với kích thước lên đến hàng mét

Hiện nay, tình trạng thả diều ngày càng nhiều vào cả ban ngày lẫn ban đêm và trở nên phổ biến. Từ thú vui dân dã, việc thả diều đã trở thành mối đe dọa thường trực đối với ngành điện. Những con diều to, chiều dài lên tới hàng mét được thả lên trời cả ngày lẫn đêm. Nhất là khi hệ thống lưới điện cao áp, trung áp được trải rộng khắp mọi nơi.

Những con diều hiện nay đã được cải tiến với kích thước lớn với bề ngang từ 2-3m, chiều dài từ 4-5m. Vật liệu được làm từ những chất liệu có tính dẫn điện như khung gắn đèn led năng lượng pin đêm sáng nhấp nháy dây buộc bằng thép, dây diều có pha sợi kim tuyến dẫn điện.

EVNHANOI tăng cường tuyên truyền về những nguy hiểm của diều đối với hành lang lưới điện

Mặt khác người chơi diều ở những khu vực là hành lang bảo vệ an toàn lưới điện mà không hề biết tiềm ẩn mối nguy hiểm cho bản thân. Nhiều người nghĩ dây diều bằng nilon, vải “Không dẫn điện” nên chủ quan. Thực tế, khi diều chạm đường dây điện, dù là vật liệu cách điện, dòng điện hàng nghìn volt vẫn có thể phóng qua không khí hoặc theo dây ướt do mưa hoặc sương truyền xuống người.  

Theo Khoản 2 Điều 15, Nghị định số 17/2022/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, phạt tiền từ 5 ÷ 10 triệu đồng đối với hành vi “Thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện”, đồng thời, bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định của Nhà nước.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại đối với con người và hệ thống điện, EVNHANOI khuyến cáo người dân tuyệt đối không thả diều tại các khu vực có đường dây điện, trạm biến áp; không sử dụng vật liệu dẫn điện làm khung diều; không trèo lên cột điện, mái nhà hoặc thiết bị điện để lấy diều. Trong trường hợp phát hiện diều vướng vào hệ thống điện, người dân cần nhanh chóng thông báo tới tổng đài chăm sóc khách hàng 19001288 hoặc ứng dụng EVNHANOI để được hỗ trợ xử lý an toàn.

EVNHANOI sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường và các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn điện, đặc biệt trong mùa cao hè năm 2025. Đồng thời tăng cường kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao về tình trạng thả diều để ngăn ngừa sự cố xảy ra. “An toàn điện là trách nhiệm của mỗi người”. Đừng biến niềm vui thành thảm kịch.

Link gốc


Theo cand.com.vn

Share

Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm

Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) họp bàn về kế hoạch cung cấp than cho sản xuất điện 6 tháng cuối năm 2025.


EVNCPC đảm bảo điện phục vụ phát triển đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

EVNCPC đảm bảo điện phục vụ phát triển đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

Đó là thông tin được Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) Nguyễn Thanh khẳng định trong chương trình làm việc của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Ngọc Quang tại đặc khu Cồn Cỏ, ngày 10/7.


EVNSPC đóng điện 72 công trình 110kV trong nửa đầu năm

EVNSPC đóng điện 72 công trình 110kV trong nửa đầu năm

Hoàn thành đóng điện 72 công trình 110kV là một kết quả nổi bật về công tác đầu tư xây dựng của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) trong 6 tháng vừa qua.


Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" làm việc với EVN

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" làm việc với EVN

Sáng 11/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" do đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành công văn số 2537-CV/ĐU ngày 09/7/2025 về việc tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.