Cao ốc Vietcombank: Đa dạng các giải pháp tiết kiệm năng lượng

18/02/2025 - 10:34 (GMT+7)

Cao ốc Vietcombank đã giành giải Nhì hạng mục công trình cải tạo - Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2024. Có được kết quả đó là do Công ty đã nỗ lực triển khai đa dạng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, từ giải pháp kỹ thuật, thiết bị tối ưu đến quá trình vận hành khai thác...

Cao ốc Vietcombank (198 Trần Quang Khải, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A thuộc sở hữu của Công ty TNHH Cao ốc Vietcombank 198. Tòa nhà gồm 22 tầng nổi, 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn cho thuê văn phòng là 20.000 m2.

Theo ông Vương Xuân Trường – Trưởng phòng Kỹ thuật Cao ốc Vietcombank, Cao ốc Vietcombank thuộc nhóm các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng của Thủ đô Hà Nội nên Ban lãnh đạo Công ty rất quan tâm đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. “Từ sau khi sau khi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực (năm 2011), Công ty đã ban hành chính sách quản lý năng lượng với mục tiêu mức tiêu thụ năng lượng của năm sau tiết giảm hơn so năm trước là 3%” - ông Trường cho biết.

Để giảm chi phí năng lượng, Công ty đã lắp đặt bổ sung 1 chiller mới dạng đệm từ, công suất 250 tấn lạnh/máy. Loại chiller mới có công suất vừa phải và là dạng ghép 2 modul có thể vận hành hiệu quả ở mức tải rất thấp, nên phù hợp với điều kiện làm việc thêm giờ cũng như thời tiết lạnh.

Công ty cũng tiến hành lắp biến tần cho bơm nước giải nhiệt và bơm tải lạnh. Giải pháp này đã giúp tiết kiệm 13% điện năng so với trước đó.

Từ năm 2018, toàn bộ hệ thống chiếu sáng của tòa nhà đã được thay từ hệ thống đèn sợi đốt, đèn neon sang đèn Led giúp giảm điện năng tiêu thụ và giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời toàn bộ đèn hành lang, tầng hầm, nhà vệ sinh được lắp đặt cảm biến (sensor) để chỉ bật đèn khi có nhu cầu sử dụng.

Cơ sở cũng đã đầu tư cải tạo hệ thống 6 thang máy từ loại có hộp số sang loại không hộp số, không ma sát. Giải pháp này giúp công suất động cơ mỗi thang giảm từ 24kW xuống còn 20kW. Ngoài ra, hệ thống thang máy còn được đầu tư lắp đặt hệ thống DOAS để phân luồng điểm đến, giải pháp này giúp thang không dừng ở nhiều tầng, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời lắp đặt hệ thống kiểm soát tự động Meleye - đây là hệ thống đầu tư giám sát tiên tiến nhất của Misubishi hiện tại. Hệ thống này giúp lập trình linh hoạt như phân nhóm, phân tầng, bỏ tầng phục vụ theo giờ từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Công ty cũng lắp đặt bộ lọc sóng hài chủ động cho các lộ điện tổng giúp đảm bảo an toàn và ổn định vận hành, tăng tuổi thọ thiết bị điện, tiết kiệm điện năng. Lắp đặt công tơ đo đếm năng lượng cho các lộ dùng nhiều điện, từ đó kiểm soát, phân tích và điều chỉnh hành vi kịp thời góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Trong quá trình hoạt động, một số tấm kính hộp bị mốc và phải thay thế, các tấm kính tháo ra được tận dụng để lắp thêm 1 lớp trong AHU nhằm hạn chế tổn thất nhiệt mà vẫn tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Hệ thống thang máy sử dụng động cơ không hộp số

Song song với các giải pháp kỹ thuật, thiết bị tối ưu thì quá trình vận hành khai thác để tiết kiệm năng lượng cũng được chú trọng. Cụ thể, cao ốc Vietcombank đã tham gia vào hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 và đạt chứng chỉ vào tháng 12/2024. Việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng này giúp đưa ra các cách thức đo đạc đánh giá, giám sát để có các biện pháp tối ưu, nâng cao hiệu suất sử dụng, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị định kỳ, thường xuyên để đảm bảo tình trạng hoạt động, hiệu suất thiết bị ở mức tốt nhất.

Bên cạnh đó, Công ty bố trí người chuyên trách vận hành hệ thống BMS. “Trước đây việc vận hành BMS giao cho ca trực, nhưng do ca trực thường xuyên thay đổi nên chất lượng cung cấp dịch vụ không ổn định. Từ khi giao bộ phận chuyên trách vận hành đã giúp nắm bắt thường xuyên và kịp thời về yêu cầu điều khiển điều hòa của từng vùng, thậm chí từng khách, từ đó vận hành hợp lý hơn, hiệu quả năng lượng cao hơn”, ông Trường chia sẻ.

Ngoài ra, vào đầu giờ sáng các tháng mùa lạnh sẽ vận hành quạt cấp khí tươi (fresh air) để tận dụng nhiệt lạnh bên ngoài bơm vào cao ốc làm giảm nhiệt độ bên trong cao ốc, giảm tải cho hệ thống điều hòa trong giờ làm việc.

Ở những điểm đông người, Công ty có màn hình e-standees tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm. Công ty cũng đã tổ chức cho đội kỹ thuật tham gia các lớp đào tạo về quản lý năng lượng do Sở Công Thương, Bộ Công Thương tổ chức.

Nhờ áp dụng tốt các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã giúp cao ốc Vietcombank giảm tổng lượng điện tiêu thụ từ 6,372 triệu kWh (năm 2019) xuống còn 5,466 triệu kWh (năm 2023), tương đương tỉ lệ tiết kiệm là 14%.


Mai Anh 18/02/2025 - 10:34 (GMT+7)
Share

Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Nhiều hạng mục của Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng (tại tỉnh Đồng Nai) vẫn đang được đẩy nhanh tiến độ dù đã vào đầu mùa mưa. Trong quá trình thi công, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị luôn đặt an toàn lao động và chất lượng công trình lên hàng đầu, không vì áp lực tiến độ mà xem nhẹ hai yếu tố cốt lõi này.


Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Dự án Thuỷ điện Trị An mở rộng: An toàn lao động là điều kiện tiên quyết

Nhiều hạng mục của Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng (tại tỉnh Đồng Nai) vẫn đang được đẩy nhanh tiến độ dù đã vào đầu mùa mưa. Trong quá trình thi công, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị luôn đặt an toàn lao động và chất lượng công trình lên hàng đầu, không vì áp lực tiến độ mà xem nhẹ hai yếu tố cốt lõi này.


EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - Hoàng Xuân Khôi chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc về hành lang tuyến, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 3 mạch trong tháng 6 và đưa toàn bộ dự án vào vận hành trong tháng 7/2026.


Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, công suất cực đại trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý bán điện, không bao gồm Hà Nội, đạt 21.142MW, vượt mức đỉnh ghi nhận cuối tháng 5 và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.


EVNSPC hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

EVNSPC hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Tại Hội thảo “Chuyển đổi xanh, cần gì để tăng tốc” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 26/6, ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chia sẻ về những lợi ích thiết thực của điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) cũng như những giải pháp để thúc đẩy nguồn năng lượng sạch này.