Chung quyết tâm triển khai thi công đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, đoạn qua Yên Bái

06/03/2025 - 09:00 (GMT+7)

Những “viên gạch” đầu tiên xây dựng công trình đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đã được đặt tại tỉnh Yên Bái. Tại Lễ triển khai thi công công trình diễn ra ngày 3/3, đại diện chính quyền địa phương, nhà thầu đã thể hiện cam kết cùng chủ đầu tư đưa dự án về đích đúng hẹn.

Ông Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái:

Tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công thực hiện dự án

Công trình đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên là một trong các dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và các tỉnh khu vực phía Bắc nói riêng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực của các cấp chính quyền địa phương; sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân 23 xã, thị trấn nơi đường dây đi qua trong việc giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công công trình. Đồng thời, trân trọng ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan liên quan trong suốt quá trình chuẩn bị dự án.

Để công trình được đầu tư đảm bảo đúng quy định, đạt chất lượng cao, hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư, tôi đề nghị chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 1 phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh Yên Bái, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề liên quan.

Yêu cầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Lục Yên, Yên Bình và các xã, thị trấn trong phạm vi thực hiện dự án cần tập trung thực hiện tốt, giữ vững truyền thống là điểm sáng, lá cờ đầu trong thực hiện giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên truyền tới người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình, tạo sự đồng thuận và ủng hộ cao của người dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công thực hiện dự án; có trách nhiệm đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực triển khai dự án…

Tôi tin tưởng rằng với trách nhiệm và tâm huyết, cùng sự ủng hộ, đồng hành, của các cấp chính quyền địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ khẩn trương triển khai thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ lập thành tích chào mừng 80 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Ông Hoàng Chí Ngàn –  Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái:

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân

Bà con nhân dân cũng như chính quyền địa phương rất mong đợi triển khai thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đồng thời cũng sẽ mang lại không gian phát triển mới cho địa phương.

Với ý nghĩa như vậy, ngay sau khi có chủ trương của Trung ương, dưới sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, Đảng ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị địa phương đã vào cuộc để triển khai các công việc liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tại xã Vĩnh Lạc, có 48 hộ dân thuộc 5 thôn trong diện bị ảnh hưởng bởi dự án. Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đã làm việc với từng hộ dân để bà con hiểu, đồng thuận với dự án.

Thực tế, giai đoạn đầu bà con cũng có những băn khoăn, nhất là về nơi tái định cư với 11 hộ bị ảnh hưởng đến nhà ở, đất ở. Trên cơ sở quy hoạch, Đảng ủy và chính quyền địa phương đã có phương án bố trí quỹ đất, nhà ở cho các hộ dân diện phải giải phóng nhà, đất ở, đảm bảo thực hiện theo quy định và phù hợp nguyện vọng bà con. Tới nay, các hộ dân đã đạt sự đồng thuận rất cao.

Trong quá trình thi công sắp tới, chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh liên quan như: nơi ăn, chốn ở cho công nhân thi công, huy động trang thiết bị... Đảng ủy và chính quyền địa phương sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi về điều kiện sinh hoạt cho lực lượng thi công, phối hợp cùng với nhà thầu để tổ chức thi công đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Dũng Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11:

Đảm bảo huy động đủ nhân sự, máy móc, gấp rút triển khai thi công

Đơn vị chúng tôi triển khai gói thầu số 4, gồm 51 vị trí từ vị trí 149 đến 200, nằm toàn bộ trên huyện Lục Yên, Yên Bái. Chúng tôi cũng có một phần lo lắng, băn khoăn bởi tiến độ dự án cấp bách, chỉ có 6 tháng để hoàn thành. Chưa kể, đến khoảng tháng 5 thời tiết sẽ có mưa.

Vì vậy, chúng tôi đang đặt mục tiêu hoàn thành công việc sớm nhất có thể, tránh thi công trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9.

Lãnh đạo đơn vị đã sắp xếp, bố trí đưa 16 tổ, đội lên địa bàn để khảo sát tuyến và triển khai công việc.

Chúng tôi sẽ huy động khoảng 300 đến 350 nhân sự, cùng với khoảng 30 - 40 máy xúc và thiết bị kèm theo, đảm bảo tiến độ hợp đồng đã ký kết. Với kinh nghiệm và năng lực của Sông Đà 11, chúng tôi sẽ nỗ lực và quyết tâm để đưa dự án này về đúng đích đúng hẹn.

Ông Chu Hoàng Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu:

Đặt mục tiêu vượt tiến độ cung cấp cột thép

Chúng tôi rất vinh dự khi được tham gia dự án trọng điểm đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên với vai trò là nhà cung cấp 17 cột, có khối lượng xấp xỉ 2.000 tấn thép. Xác định ý nghĩa quan trọng của dự án, Ngãi Cầu đã bố trí cơ sở vật chất nhà xưởng; huy động, bố trí nhân sự đầy đủ thực hiện. Đồng thời, chúng tôi đã ký kết với các đơn vị đối tác để bố trí nguyên vật liệu đầy đủ, kịp tiến độ cho dự án này.

Ngãi Cầu đã từng tham gia cung cấp cột thép cho các dự án đường dây truyền tải. Trong đó, với công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố nối, chúng tôi là nhà thầu đầu tiên vượt tiến độ nhiệm vụ được giao. Với kinh nghiệm đã có, với quyết tâm cao, chúng tối phấn đấu, đảm bảo đạt mục tiêu: vượt tiến độ công việc, đảm bảo chất lượng.

 


Minh Nghĩa - Phạm Ngọc 06/03/2025 - 09:00 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.