Chung quyết tâm triển khai thi công đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, đoạn qua Yên Bái

06/03/2025 - 09:00 (GMT+7)

Những “viên gạch” đầu tiên xây dựng công trình đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đã được đặt tại tỉnh Yên Bái. Tại Lễ triển khai thi công công trình diễn ra ngày 3/3, đại diện chính quyền địa phương, nhà thầu đã thể hiện cam kết cùng chủ đầu tư đưa dự án về đích đúng hẹn.

Ông Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái:

Tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công thực hiện dự án

Công trình đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên là một trong các dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và các tỉnh khu vực phía Bắc nói riêng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực của các cấp chính quyền địa phương; sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân 23 xã, thị trấn nơi đường dây đi qua trong việc giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công công trình. Đồng thời, trân trọng ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan liên quan trong suốt quá trình chuẩn bị dự án.

Để công trình được đầu tư đảm bảo đúng quy định, đạt chất lượng cao, hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư, tôi đề nghị chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 1 phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh Yên Bái, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề liên quan.

Yêu cầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Lục Yên, Yên Bình và các xã, thị trấn trong phạm vi thực hiện dự án cần tập trung thực hiện tốt, giữ vững truyền thống là điểm sáng, lá cờ đầu trong thực hiện giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên truyền tới người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình, tạo sự đồng thuận và ủng hộ cao của người dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công thực hiện dự án; có trách nhiệm đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực triển khai dự án…

Tôi tin tưởng rằng với trách nhiệm và tâm huyết, cùng sự ủng hộ, đồng hành, của các cấp chính quyền địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ khẩn trương triển khai thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ lập thành tích chào mừng 80 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Ông Hoàng Chí Ngàn –  Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái:

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân

Bà con nhân dân cũng như chính quyền địa phương rất mong đợi triển khai thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đồng thời cũng sẽ mang lại không gian phát triển mới cho địa phương.

Với ý nghĩa như vậy, ngay sau khi có chủ trương của Trung ương, dưới sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, Đảng ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị địa phương đã vào cuộc để triển khai các công việc liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tại xã Vĩnh Lạc, có 48 hộ dân thuộc 5 thôn trong diện bị ảnh hưởng bởi dự án. Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đã làm việc với từng hộ dân để bà con hiểu, đồng thuận với dự án.

Thực tế, giai đoạn đầu bà con cũng có những băn khoăn, nhất là về nơi tái định cư với 11 hộ bị ảnh hưởng đến nhà ở, đất ở. Trên cơ sở quy hoạch, Đảng ủy và chính quyền địa phương đã có phương án bố trí quỹ đất, nhà ở cho các hộ dân diện phải giải phóng nhà, đất ở, đảm bảo thực hiện theo quy định và phù hợp nguyện vọng bà con. Tới nay, các hộ dân đã đạt sự đồng thuận rất cao.

Trong quá trình thi công sắp tới, chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh liên quan như: nơi ăn, chốn ở cho công nhân thi công, huy động trang thiết bị... Đảng ủy và chính quyền địa phương sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi về điều kiện sinh hoạt cho lực lượng thi công, phối hợp cùng với nhà thầu để tổ chức thi công đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Dũng Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11:

Đảm bảo huy động đủ nhân sự, máy móc, gấp rút triển khai thi công

Đơn vị chúng tôi triển khai gói thầu số 4, gồm 51 vị trí từ vị trí 149 đến 200, nằm toàn bộ trên huyện Lục Yên, Yên Bái. Chúng tôi cũng có một phần lo lắng, băn khoăn bởi tiến độ dự án cấp bách, chỉ có 6 tháng để hoàn thành. Chưa kể, đến khoảng tháng 5 thời tiết sẽ có mưa.

Vì vậy, chúng tôi đang đặt mục tiêu hoàn thành công việc sớm nhất có thể, tránh thi công trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9.

Lãnh đạo đơn vị đã sắp xếp, bố trí đưa 16 tổ, đội lên địa bàn để khảo sát tuyến và triển khai công việc.

Chúng tôi sẽ huy động khoảng 300 đến 350 nhân sự, cùng với khoảng 30 - 40 máy xúc và thiết bị kèm theo, đảm bảo tiến độ hợp đồng đã ký kết. Với kinh nghiệm và năng lực của Sông Đà 11, chúng tôi sẽ nỗ lực và quyết tâm để đưa dự án này về đúng đích đúng hẹn.

Ông Chu Hoàng Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu:

Đặt mục tiêu vượt tiến độ cung cấp cột thép

Chúng tôi rất vinh dự khi được tham gia dự án trọng điểm đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên với vai trò là nhà cung cấp 17 cột, có khối lượng xấp xỉ 2.000 tấn thép. Xác định ý nghĩa quan trọng của dự án, Ngãi Cầu đã bố trí cơ sở vật chất nhà xưởng; huy động, bố trí nhân sự đầy đủ thực hiện. Đồng thời, chúng tôi đã ký kết với các đơn vị đối tác để bố trí nguyên vật liệu đầy đủ, kịp tiến độ cho dự án này.

Ngãi Cầu đã từng tham gia cung cấp cột thép cho các dự án đường dây truyền tải. Trong đó, với công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố nối, chúng tôi là nhà thầu đầu tiên vượt tiến độ nhiệm vụ được giao. Với kinh nghiệm đã có, với quyết tâm cao, chúng tối phấn đấu, đảm bảo đạt mục tiêu: vượt tiến độ công việc, đảm bảo chất lượng.

 


Minh Nghĩa - Phạm Ngọc 06/03/2025 - 09:00 (GMT+7)
Share

Công ty Thủy điện Sơn La: Sẵn sàng cho các mục tiêu năm 2026

Công ty Thủy điện Sơn La: Sẵn sàng cho các mục tiêu năm 2026

Những kết quả đạt được trong năm 2025 là nền tảng quan trọng để Công ty Thủy điện Sơn La bước vào năm 2026 với tâm thế chủ động, tự tin.


Công ty Thủy điện Sơn La: Sẵn sàng cho các mục tiêu năm 2026

Công ty Thủy điện Sơn La: Sẵn sàng cho các mục tiêu năm 2026

Những kết quả đạt được trong năm 2025 là nền tảng quan trọng để Công ty Thủy điện Sơn La bước vào năm 2026 với tâm thế chủ động, tự tin.


Công ty Thủy điện Hòa Bình hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025

Công ty Thủy điện Hòa Bình hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025

Năm 2025, trong bối cảnh thủy văn diễn biến phức tạp, khối lượng công việc lớn và yêu cầu cao trong vận hành công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã hoàn thành toàn diện và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Kết quả đạt được thể hiện rõ vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Công ty, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy, tổ chức đoàn thể và tinh thần trách nhiệm, đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động (CBCNV).


Công ty Thủy điện Hòa Bình hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025

Công ty Thủy điện Hòa Bình hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025

Năm 2025, trong bối cảnh thủy văn diễn biến phức tạp, khối lượng công việc lớn và yêu cầu cao trong vận hành công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã hoàn thành toàn diện và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Kết quả đạt được thể hiện rõ vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Công ty, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy, tổ chức đoàn thể và tinh thần trách nhiệm, đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động (CBCNV).


EVN gặp mặt cán bộ hưu trí nguyên lãnh đạo ngành Điện khu vực phía Nam

EVN gặp mặt cán bộ hưu trí nguyên lãnh đạo ngành Điện khu vực phía Nam

Chiều 6/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nguyên lãnh đạo ngành Điện khu vực miền Nam nhằm báo cáo kết quả công tác năm 2025 và kế hoạch, nhiệm vụ năm 2026 của Tập đoàn. Đây cũng là dịp để Tập đoàn thể hiện sự tri ân đối với các bậc tiền bối.