Công điện của Bộ NN&PTNT ứng phó với mưa lớn khu vực Trung Bộ

25/11/2024 - 16:44 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công điện số 8940/CĐ-BNN-ĐĐ ngày 25/11/2024 về việc ứng phó với mưa lớn khu vực Trung Bộ.

Công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên; Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông; Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Trong các ngày từ 21-25/11/2024, các tỉnh miền Trung đã có mưa to đến rất to, tại Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 2.417mm. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo từ đêm 25/11 đến 26/11/2024, khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi trên 300mm, riêng Thừa Thiên Huế có nơi trên 400mm; Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi trên 250mm; Quảng Nam, Quảng Ngãi có nơi trên 100mm. Từ ngày 27-28/11/2024, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có nơi trên 300mm.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, lũ, ngập lụt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành triển khai một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

3. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

4. Đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; chủ động vận hành hồ chứa đảm bảo dung tích đón lũ theo quy định; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

5. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Tổ chức kiểm tra, xử lý, khắc phục sự cố, hậu quả do đợt mưa lũ vừa qua, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

7. Chỉ đạo cơ quan phát thanh, truyền hình và các cơ quan thông tin đại chúng địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của mưa lớn đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

8. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó với mưa lũ.

9. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Xem chi tiết Công điện số 8940/CĐ-BNN-ĐĐ tại đây.


Ngọc Tuấn 25/11/2024 - 16:44 (GMT+7)
Share

EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

Trước nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương miền Bắc, EVNNPT và EVNNPC đã rà soát, thống nhất tiến độ một số dự án lưới điện trọng điểm, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai đơn vị để nâng cao năng lực cấp điện cho miền Bắc.


Hưng Yên chấp thuận đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

Hưng Yên chấp thuận đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

UBND tỉnh Hưng Yên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị. Dự án dự kiến hoàn thành, đóng điện trong năm 2028.


EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

Chương trình tập huấn tập trung cập nhật các quy định về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và thị trường các-bon; đồng thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các đơn vị nhiệt điện.


Khuyến cáo về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Khuyến cáo về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà thế nào để vừa khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch, vừa bảo đảm an toàn cho người và công trình? Những khuyến cáo dưới đây sẽ giúp hộ gia đình, doanh nghiệp nhận diện các yêu cầu quan trọng ngay từ khâu lựa chọn thiết bị và thi công.


Khuyến cáo về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Khuyến cáo về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà thế nào để vừa khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch, vừa bảo đảm an toàn cho người và công trình? Những khuyến cáo dưới đây sẽ giúp hộ gia đình, doanh nghiệp nhận diện các yêu cầu quan trọng ngay từ khâu lựa chọn thiết bị và thi công.