Công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2024: Mục tiêu tiếp cận chuẩn mực quốc tế

15:12, 18/01/2024

EVN đã đề ra các mục tiêu trọng tâm năm 2024 trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD-DVKH), trong đó tập trung mọi nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động; tiếp tục thực hiện chuyển đổi số và xây dựng hệ thống DVKH tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế.

Thông tin trên được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch Kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2024 của EVN, diễn ra ngày 18/1.

Dự báo phụ tải, vận hành lưới điện phân phối tin cậy

Tại hội nghị, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác KD-DVKH. Trong đó, CBCNV tại 5 tổng công ty Điện lực thành viên là những người đại diện cho Tập đoàn để tiếp xúc khách hàng, là "đại sứ hình ảnh" của Tập đoàn tại từng vùng miền.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch Kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2024 diễn ra sáng 18/1/2024

Năm 2024 là năm bản lề để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ KD-DVKH giai đoạn 2021- 2025. Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của khối kinh doanh là tập trung cùng Tập đoàn đảm bảo cung ứng điện. Theo đó, từ trong năm 2023, EVN đã có nhiều văn bản chỉ đạo 5 tổng công ty Điện lực tập trung đảm bảo cung ứng điện, vận hành lưới phân phối an toàn, ổn định. 

Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, các đơn vị thuộc khối kinh doanh cần nhận thức đúng về tầm quan trọng, tính chính xác của số liệu dự báo phụ tải đến công tác lập kế hoạch, điều hành, vận hành tối ưu hệ thống điện; tập trung làm tốt chương trình dự báo điện thương phẩm.

Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh yêu cầu các đơn vị làm tốt các chỉ tiêu được giao giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết của HĐTV

Bên cạnh đó, việc mở rộng thị trường bán lẻ điện là một mục tiêu quan trọng của EVN trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Sứ mệnh này không chỉ đơn thuần là mở rộng thị trường, mà còn là cơ hội để EVN chứng minh là doanh nghiệp làm tốt nhất, cung cấp chất lượng điện tốt nhất và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. EVN yêu cầu các đơn vị chuẩn bị và làm tốt việc triển khai tiếp nhận các công trình điện theo Nghị định số 02/2024/NĐ-CP ngày 10/01/2024.

Minh bạch dịch vụ khách hàng

Theo chỉ đạo của Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, trong thời gian tới, các đơn vị Điện lực phải tập trung làm tốt công tác minh bạch dịch vụ điện, chăm sóc khách hàng. Đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên các ứng dụng chăm sóc khách hàng để khách hàng nắm rõ. “Phải tổ chức các chiến dịch truyền thông có hiệu quả, đưa thông tin đến thẳng khách hàng” – Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền nội bộ để CBCNV ý thức rõ về trách nhiệm trong thực hiện minh bạch các dịch vụ khách hàng; cũng như nắm được thông tin chung về vận hành hệ thống điện, tình hình hoạt động của Tập đoàn.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu tại hội nghị

Đối với các hoạt động chăm sóc khách hàng, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, việc kết nối các tổng đài/trung tâm CSKH của các tổng công ty là xu hướng tất yếu. Việc kết nối các tổng đài phải dựa trên trên cơ sở công nghệ, dữ liệu tương đương và cần quy trình hóa, mẫu hóa các nội dung trả lời để đảm bảo chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, cần phân chia các nhóm khách hàng để chăm sóc phù hợp, hiệu quả nhất.

Hiện nay, EVN đang chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác KD-DVKH. Tổng giám đốc Tập đoàn yêu cầu các đơn vị phải đặc biệt chú trọng triển khai công tác an toàn, an ninh mạng, tuân thủ các quy trình bảo mật thông tin; ban hành quy định cụ thể về việc khai thác, bảo vệ dữ liệu.

Mục tiêu tiết kiệm hơn 5,5 tỷ kWh

Cũng tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng của khối kinh doanh EVN trong năm là triển khai chương trình quản lý nhu cầu phụ tải điện, điều chỉnh phụ tải tự nguyện phi thương mại và tiết kiệm điện. Các tổng công ty Điện lực/công ty Điện lực làm việc trực tiếp với tất cả khách hàng sản xuất có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để tuyên truyền kế hoạch cung cấp điện năm 2024, triển khai các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Đối với tiết kiệm điện, EVN phấn đấu đạt tiết kiệm điện tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ năm 2024, tương ứng với sản lượng điện tiết kiệm là 5,545 tỷ kWh. Cũng trong năm nay, EVN sẽ nghiên cứu thực hiện thí điểm hình thức chủ động chăm sóc khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trong tiết kiệm điện để có thể cá nhân hóa, tập trung và chăm sóc đối với từng khách hàng.

 Hướng tới Top 3 trong khối ASEAN

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, năm 2024, EVN thực hiện nghiên cứu chỉ số kết nối tiện ích (Utility Connection) trong bộ chỉ số Business Ready (B-Ready) – một dự án mới của World Bank (WB). Mục đích của báo cáo B-Ready là để cải thiện môi trường kinh doanh nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân ở mỗi nền kinh tế trên thế giới. WB dự kiến sẽ tiến hành triển khai thí điểm dự án B-Ready trong khoảng thời gian từ 2024-2026. 

Sau khi WB công bố phiên bản đầu tiên của B-Ready, EVN sẽ thực hiện nghiên cứu các chỉ số tiếp cận điện năng trong bộ chỉ số kết nối tiện ích của WB, đánh giá hiện trạng tại các tổng công ty Điện lực, xây dựng kế hoạch cụ thể để đạt được các chỉ tiêu kết nối tiện ích (dịch vụ điện) xếp trong Top 3 các nước ASEAN năm 2025.

Với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ lớn đặt ra, lãnh đạo Tập đoàn kỳ vọng, CBCNV làm việc trong khối kinh doanh sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, và nỗ lực vượt lên chính mình, đóng góp nhiều thành công vào kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.


Bài: Huyền Vũ; Ảnh: Minh Thanh

Share

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.