Cục Điều tiết Điện lực làm việc với EVN về công tác vận hành thị trường điện

15:49, 05/04/2023

Ngày 5/4, tại Hà Nội, ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN có buổi làm việc về công tác vận hành thị trường điện, rà soát chi phí mua điện trên thị trường điện. EVN cũng đóng góp ý kiến cho dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTG quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 2976/QĐ-BCT ngày 30/12/2022. Quyết định này nêu rõ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm phát huy vai trò chủ đạo, chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền. Đồng thời, bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023. Trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương để xem xét, chỉ đạo.

Cũng theo Quyết định số 2976, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc năm 2023 là 284,5 tỷ kWh, trong đó mùa khô là 137,1 tỷ kWh và mùa mưa là 147,4 tỷ kWh. Sản lượng mua bán điện thực tế của các nhà máy điện (theo hợp đồng mua bán điện, phương án giá điện) sẽ được xác định theo các quy định liên quan về giá điện và thị trường điện.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Tiếp đó, tại Quyết định 238/QĐ-ĐTĐL của Cục Điều tiết Điện lực ban hành ngày 30/12/2022 đã phê duyệt kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2023. Tuy nhiên, thực tế giá nhiên liệu có nhiều biến động, gây tác động trực tiếp tới thứ tự huy động các nhà máy trên thị trường điện cũng như tình hình vận hành thị trường điện.

Tại buổi làm việc, EVN báo cáo Cục Điều tiết Điện lực về những khó khăn, vướng mắc trong vận hành thị trường điện, chi phí mua điện trên thị trường điện,… để tháo gỡ.

Đồng thời, EVN cũng nêu một số ý kiến đối với dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTG quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân (Bộ Công Thương đã đăng tải rộng rãi để lấy ý kiến góp ý từ tháng 9/2022).

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân mong muốn, trong thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục được làm việc thường xuyên với Cục Điều tiết Điện lực, qua đó, kịp thời báo cáo, trao đổi các vấn đề, hướng tới mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn.


PV

Share

Đoàn công tác EVN, EVNCPC kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế, Đà Nẵng

Đoàn công tác EVN, EVNCPC kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế, Đà Nẵng

Ngày 28/10, ông Lê Việt Hùng – Trưởng Ban Kỹ thuật và An toàn EVN cùng đoàn công tác EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tới kiểm tra thực tế tình hình lưới điện, công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực phường Hội An và Tam Kỳ, thành phố Đà Nẵng.


Khôi phục điện sau mưa lũ: EVNCPC sẵn sàng huy động lực lượng xung kích

Khôi phục điện sau mưa lũ: EVNCPC sẵn sàng huy động lực lượng xung kích

Trong cuộc họp khẩn chiều ngày 29/10 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về công tác ứng phó, khắc phục sự cố điện, khôi phục cấp điện cho người dân sau mưa lũ, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư yêu cầu sẵn sàng huy động lực lượng xung kích, và nhấn mạnh đảm bảo an toàn cho người dân và CBNV là ưu tiên hàng đầu.


Nhà khách của Công ty Điện lực Huế đón bà con tới tránh lũ lụt, sạc điện miễn phí

Nhà khách của Công ty Điện lực Huế đón bà con tới tránh lũ lụt, sạc điện miễn phí

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Công ty Điện lực Huế bố trí Nhà khách Điện lực (số 100, Nguyễn Huệ, TP Huế) với 30 phòng, đầy đủ điện, nước, một số nhu yếu phẩm, mời bà con chưa có nơi trú an toàn đến ở miễn phí.


EVNCPC: Sẵn sàng cấp điện trở lại khi nước lũ rút, đảm bảo an toàn

EVNCPC: Sẵn sàng cấp điện trở lại khi nước lũ rút, đảm bảo an toàn

Do ảnh hưởng của mưa lũ, đến 7h00 sáng ngày 29/10, toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã xảy ra 444 vụ sự cố, sa thải do ngập lụt, trong đó 69 vụ đã được khôi phục. EVNCPC đang chủ động theo dõi diễn biến thiên tai, sẵn sàng khôi phục cấp điện ngay khi nước rút và điều kiện an toàn được đảm bảo.


Sự cố điện do sạt lở: PC Đà Nẵng tập trung tìm giải pháp cấp điện cho vùng cao Phước Sơn

Sự cố điện do sạt lở: PC Đà Nẵng tập trung tìm giải pháp cấp điện cho vùng cao Phước Sơn

Trong những ngày qua, mưa lớn, lũ lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gây sạt lở, ngập úng một số khu vực, làm ảnh hưởng đến công tác vận hành cấp điện. Đặc biệt, ngày 28/10, sạt lở nghiêm trọng gây ngã đổ cột điện, làm mất điện toàn bộ khu vực huyện Phước Sơn (cũ). Giao thông chia cắt khiến công tác khắc phục sự cố điện gặp rất nhiều khó khăn.