Đảm bảo an toàn lưới điện trong phạm vi thi công cao tốc Bắc - Nam

20/05/2024 - 09:39 (GMT+7)

Công ty Điện lực Phú Yên đang tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn cho các công trình lưới điện trong khu vực thi công Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên, đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục phục vụ cho các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2022-2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên (Dự án cao tốc Bắc - Nam) có chiều dài trên 90km đi qua 24 xã, phường, thị trấn thuộc 6 địa phương gồm TX Sông Cầu, huyện Tuy An, TP Tuy Hòa, huyện Phú Hòa, huyện Tây Hòa và TX Đông Hòa, trong đó có hàng trăm khu vực giao chéo, nằm trong hành lang an toàn lưới điện với 353 cột điện cần di dời. Vì vậy, việc giám sát, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện trong quá trình thi công cao tốc được Công ty Điện lực Phú Yên chú trọng thực hiện trong thời gian qua. Nhiều giải pháp kỹ thuật đã được đơn vị này triển khai kịp thời, đồng bộ.

Theo Phòng An toàn, Công ty Điện lực Phú Yên, trong khu vực thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam có rất nhiều đoạn giao chéo hoặc gần hành lang an toàn lưới điện, nên nguy cơ xảy ra sự cố điện là rất lớn. Vì vậy, từ trước thời điểm khởi công dự án, công ty đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng, các nhà thầu cùng thống nhất, hướng dẫn các giải pháp an toàn điện khi thi công.

Cán bộ an toàn Công ty Điện lực Phú Yên hướng dẫn về khoảng cách đảm bảo an toàn khi thi công dưới đường dây cao thế cho công nhân thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam

Mặc dù vậy, trong quá trình thi công, vẫn còn nhiều trường hợp chưa đảm bảo, uy hiếp đến an toàn lưới điện. Vừa qua, khi giám sát việc thi công dự án tại thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc (TX Sông Cầu), Đội Quản lý vận hành đã phát hiện các hoạt động trên công trình chưa đảm bảo an toàn lưới điện 110kV tại vị trí cột 56 đường dây 110kV Sông Cầu - Quy Nhơn. Đội đã phối hợp với Ban Quản lý dự án 85 tạm dừng thi công công trình để thực hiện các biện pháp an toàn lưới điện tại khu vực này.

Ngoài ra, ở các địa phương khác, các điện lực cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng cải tạo và di dời nhiều vị trí lưới điện trong khu vực thi công cao tốc để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu tổ chức thi công công trình đảm bảo tiến độ và an toàn.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng

Cùng với việc trực tiếp kiểm tra và hỗ trợ các vấn đề phát sinh về an toàn lưới điện tại hiện trường, Công ty Điện lực Phú Yên còn đẩy mạnh tuyên truyền về các nguy cơ gây mất an toàn lưới điện và các giải pháp phòng tránh tai nạn điện khi thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam.

Mới đây, Công ty Điện lực Phú Yên phối hợp cùng Ban Quản lý dự án 7 tổ chức họp với các nhà thầu tư vấn giám sát, thi công để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn lưới điện cao áp khi thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam trong hành lang an toàn lưới điện. Cuộc họp đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện, cung cấp thông tin lưới điện có ảnh hưởng khi thi công dự án, cung cấp thông tin địa chỉ và người phụ trách của các đơn vị quản lý vận hành lưới điện để các đơn vị thi công liên hệ khi gặp các vấn đề phát sinh về an toàn lưới điện…

Ông Bùi Văn Hạnh, cán bộ kỹ thuật, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc, nhà thầu thi công một đoạn cao tốc thuộc địa bàn TP Tuy Hòa cho biết: Trong quá trình đơn vị thi công dự án luôn có lực lượng cán bộ kỹ thuật; cán bộ an toàn của Công ty Điện lực Phú Yên giám sát, hướng dẫn kỹ thuật và sẵn sàng hỗ trợ các biện pháp an toàn điện. Nhờ đó, chúng tôi nắm bắt được những yêu cầu nghiêm ngặt và nghiêm túc thực hiện để luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện trong khu vực thi công. Việc này không chỉ giúp bảo vệ an toàn lưới điện mà còn giúp bảo vệ an toàn tính mạng lực lượng công nhân đang làm việc trên công trình, giúp nâng cao tính an toàn trong khi thi công.

Ông Huỳnh Đăng Toàn, Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Phú Yên cho biết: Hiện nay ở các công trình thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam, các nhà thầu thường làm lán trại cho công nhân ở, tập trung phương tiện thi công, vận chuyển vật tư thiết bị... trong và gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Việc này đã vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây đang mang điện, có nguy cơ phóng điện, gây sự cố lưới điện và tai nạn điện cho đơn vị thi công và người dân. Để khắc phục vấn đề này, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, rà soát các vị trí nguy cơ mất an toàn cao để yêu cầu khắc phục, đặt bảng cảnh báo, tuyên truyền, nâng cao sự hiểu biết, ý thức của công nhân thi công…

Link gốc


Theo Báo Phú Yên 20/05/2024 - 09:39 (GMT+7)
Share

Tháng Công nhân 2026: Tiếp thêm động lực cho người lao động

Tháng Công nhân 2026: Tiếp thêm động lực cho người lao động

Giữa những ngày hè nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng điện trên cả nước tăng cao, những người lao động EVN vẫn miệt mài bám trạm, bám lưới khắp mọi miền đất nước để giữ cho dòng điện vận hành an toàn, liên tục. Đồng hành trên những hành trình ấy, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) và các công đoàn cơ sở đã mang sự sẻ chia, động viên đến với người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng công nhân 2026.


EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Năm 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) vẫn duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt hoạt động. Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên EVNGENCO3 năm 2026, được tổ chức vào sáng 17/6 tại TP. Hồ Chí Minh.


EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Năm 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) vẫn duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt hoạt động. Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên EVNGENCO3 năm 2026, được tổ chức vào sáng 17/6 tại TP. Hồ Chí Minh.


EVNHCMC tuyên dương 43 an toàn vệ sinh viên tiêu biểu năm 2026

EVNHCMC tuyên dương 43 an toàn vệ sinh viên tiêu biểu năm 2026

43 an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tiêu biểu đã được Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tuyên dương, khen thưởng tại chương trình “Gặp gỡ, lắng nghe an toàn vệ sinh viên năm 2026”. Chương trình được tổ chức vào sáng ngày 12/6, nhằm ghi nhận những đóng góp của lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an toàn lao động tại các đơn vị.


Nguy cơ xuất hiện El Nino rất mạnh; bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét, sạt lở đất

Nguy cơ xuất hiện El Nino rất mạnh; bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét, sạt lở đất

Nguy cơ xuất hiện El Nino rất mạnh đang ngày càng rõ nét. Nguy cơ xuất hiện các cơn bão mạnh trên Biển Đông, mưa cực đoan, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vẫn hiện hữu.