Đề xuất áp dụng công nghệ cảnh báo mưa lũ tự động đến người dân hạ du thủy điện tỉnh Sơn La

28/08/2025 - 10:15 (GMT+7)

Công ty Thủy điện Sơn La nghiên cứu và đề xuất tỉnh Sơn La xây dựng Hệ thống cảnh báo mưa lũ tự động dựa trên hệ thống đo mưa hiện có trên lưu vực, để tự động cảnh báo cho chính quyền địa phương và nhân dân khi có mưa lũ.

Trên cơ sở đề xuất của Công ty Thủy điện Sơn La, vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La đã có buổi làm việc với Công ty nhằm thống nhất phương án và định hướng mở rộng trong thời gian tới với nhiều chức năng hơn khi bổ sung các thiết bị đo mưa, cũng như có bản đồ ngập lụt ở từng khu dân cư.

Tận dụng hệ thống đo mưa hiện có của các tổ chức đẵ lắp đặt trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh lân cận, Công ty sẽ tích hợp toàn bộ vào phần mềm, cài đặt các ngưỡng cảnh báo, gửi tự động cho các địa phương trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận thông qua Zalo, để cảnh báo cho người dân vùng hạ du có phương án ứng phó, phòng tránh mưa lũ. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ tích hợp hệ thống đo mực nước, lưu lượng và đặc biệt khi có bản đồ ngập lụt các khu dân cư để nâng cấp, bổ sung vào phầm mềm cảnh bảo này.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La và Công ty Thủy điện Sơn La họp thống nhất phương án xây dựng Hệ thống cảnh báo mưa lũ tự động, ngày 18/8/2025

Hiện nay, thông tin cảnh báo chủ yếu được truyền tải qua loa phát thanh, văn bản chỉ đạo hoặc thông báo từ chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, các hình thức này vẫn còn hạn chế, chưa kịp thời đến được từng hộ dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa - nơi phương tiện đi lại khó khăn, thường xuyên bị sạt lở, ách tắc trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, khi mưa lớn xảy ra vào ban đêm, việc truyền tải thông tin càng chậm trễ, khiến người dân không nắm bắt được kịp thời và đầy đủ tình hình.

Làm việc với Công ty Thủy điện Sơn La vào ngày 18/8, ông Vũ Tiến Đĩnh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La thống nhất thông qua giải pháp, phương án xây dựng Hệ thống cảnh báo mưa lũ tự động do Công ty Thuỷ điện Sơn La đề xuất và giao Công ty Thuỷ điện Sơn La là đầu mối tổng hợp. 

Dự kiến, khi hệ thống này đi vào hoạt động từ tháng 9/2025, người dân sẽ được tiếp cận thông tin kịp thời, nâng cao khả năng chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, chính quyền các cấp cũng có thêm công cụ hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng, chính xác trong công tác PCTT.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Sơn La cũng kiến nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La xem xét đề xuất với cấp có thẩm quyền sớm triển khai đầu tư lắp đặt hệ thống thiết bị khí tượng thủy văn, đặc biệt các trạm rada thời tiết như Quyết định 289/QĐ-TTg ngày 8/4/2024 về Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt.


Hương Giang 28/08/2025 - 10:15 (GMT+7)
Share

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.


Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 13/02/2026 về việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm (Chỉ thị số 04/CT-BCT).


Những ngày đầu năm mới trên công trường các dự án lưới điện tại miền Nam

Những ngày đầu năm mới trên công trường các dự án lưới điện tại miền Nam

Những ngày đầu năm mới Bính Ngọ 2026, trên công trường các dự án lưới điện 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư, không khí lao động đã "rộn ràng" trở lại để bảo đảm tiến độ hoàn thành.


Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Trong lĩnh vực năng lượng - điện, đã chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đặc biệt làm chủ các công nghệ mới, tiên tiến để phục vụ phát triển nguồn điện, lưới điện...