Điện lực Đà Nẵng: Hỗ trợ người dân đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão

10:43, 31/10/2024

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhiều vụ việc chạm chập điện xảy ra gần đây với nguyên nhân do dây dẫn va quệt vào cây cối, mái tôn, xà sắt… Điện lực đã chủ động phát hiện, hỗ trợ người dân xử lý, đảm bảo an toàn. Cùng đó, người dân cần nâng cao ý thức về sử dụng điện an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Đà Nẵng đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp không may bị chạm chập rất nguy hiểm.

Ông Trương Công Cường (tổ 20, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, vừa qua, tiền điện của gia đình tăng đột ngột nên ông gọi báo và nhờ phía Điện lực kiểm tra. “Gia đình tôi cũng khó khăn nên dây dẫn kéo từ trụ về nhà dùng đã lâu năm mà chưa có tiền thay mới, may sao Điện lực Hải Châu có chương trình tri ân khách hàng nên đã thay dây miễn phí cho gia đình tôi. Các chú thợ điện còn hướng dẫn tôi cách quản lý sản lượng các thiết bị điện, cài đặt app EVNCPC CSKH để theo dõi sản lượng điện sử dụng hàng ngày” – ông Cường chia sẻ.

Vừa qua, nhà thờ tộc Bùi Đức (thôn La Bông, xã Hoà Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) do không có người coi sóc thường xuyên nên khi xảy ra chạm chập, khách hàng không hay biết. Anh Phan Công Huy – Công nhân Tổ Điện kế (Điện lực Cẩm Lệ, PC Đà Nẵng) cho biết, phía Điện lực phát hiện sản lượng tăng nên chủ động liên hệ khách hàng.

Qua làm việc với khách hàng, thợ điện kiểm tra tổng thể đã phát hiện đường dây chạm vào mái tôn nhà thờ, thợ điện đã xử lý đảm bảo an toàn, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

“Dây điện của nhà thờ dùng đã lâu, khi phát hiện chạm chập thì tăng từ 50 - 60 chữ (kWh) mỗi ngày, may nhờ các chú thợ điện phát hiện sớm nên hạn chế thiệt hại. Sau khi sửa chữa giúp, phía Điện lực còn tư vấn cặn kẽ, phát tờ rơi, hướng dẫn chúng tôi phải cẩn thận hơn” – ông Do nói.

Tương tự, hộ khách hàng Trần Dũng (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cũng bị chạm chập điện do dây dẫn cọ xát vào mái tôn. Khi Điện lực Cẩm Lệ phát hiện và thông báo thì gia đình mới “hú hồn”. Gia đình ông đã thay hết dây dẫn từ trụ vào nhà.

“Điện lực cũng hướng dẫn chúng tôi về an toàn điện, các kiến thức rất phù hợp với thực tế sử dụng điện. Trong quá trình sử dụng điện cần phải có kiến thức và cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Các anh thợ điện hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng, tôi đánh giá dịch vụ của ngành Điện ngày càng tốt, rất hài lòng” – ông Dũng chia sẻ.

Công nhân Điện lực Cẩm Lệ, PC Đà Nẵng hướng dẫn an toàn điện cho người dân

Để đảm bảo an toàn điện, PC Đà Nẵng khuyến nghị khách hàng nên kiểm tra, sửa chữa những khiếm khuyết của hệ thống điện trước mùa mưa bão; không để dây dẫn điện rò rỉ ra mái tôn, nhà cửa, cây cối, hàng rào; không lắp đặt thiết bị điện tại nơi có nguy cơ ngập nước hoặc ẩm ướt; trong nhà nên lắp đặt các thiết bị đóng, cắt chống rò chất lượng cao.

Đặc biệt, tuyệt đối không trú tránh dưới cột điện, gần công trình điện khi trời mưa, giông sét; không chạm vào dây chằng, dây nối đất, thùng công tơ và các kết cấu khác. Khi người dân phát hiện dây điện đứt, cây ngã đổ vào đường dây, trạm điện, móng cột sạt lở…, không cho người, vật nuôi lại gần và báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền, công an địa phương biết. Đồng thời, không di chuyển trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát với mặt nước; không buộc gia súc và thuyền bè vào cột điện.

Người dân cũng cần lưu ý cắt cầu dao điện, aptomat tổng trong nhà khi bị mưa ngập các tủ điện, ổ điện để tránh rò điện dẫn tới tai nạn.

Ông Nguyễn Thái Hùng, Trưởng phòng An toàn, PC Đà Nẵng cho biết Công ty cũng đã phối hợp với các phường, xã trên địa bàn thành phố để tuyên truyền an toàn điện cho người dân; tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng, biển quảng cáo có nguy cơ ngã đổ vào đường dây, các khu vực xung yếu, các vị trí có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, các điểm có dây công tơ của các hộ dân kéo chằng chịt, không đảm bảo an toàn để xử lý kịp thời. Nếu xảy ra lụt bão gây ảnh hưởng đến hệ thống điện, Công ty sẽ tổ chức rà soát tất cả điều kiện an toàn điện trong khu vực; thông báo cho chính quyền địa phương và nhân dân biết rõ thông tin; chỉ thực hiện đóng điện khi biết chắc chắn đường dây, công trình điện đã được kiểm tra, xử lý an toàn, đảm bảo không để xảy ra tai nạn điện trong nhân dân.


Lê Hải

Share

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.