Điều chỉnh giá điện từ ngày 10/5, các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội tiếp tục được hỗ trợ tiền điện

09/05/2025 - 17:00 (GMT+7)

Tại buổi trao đổi thông tin liên quan công tác điều hành đảm bảo điện, chiều 09/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm rõ các thông tin về mức điều chỉnh và tác động của việc điều chỉnh giá điện đến từng nhóm đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Tham dự chương trình, có đại diện các Cục, Vụ Bộ Công Thương, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương; đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; các cơ quan báo chí.

Về phía EVN có Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu

Các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội tiếp tục được hỗ trợ sử dụng điện hàng tháng

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN cho biết, với tinh thần hạn chế thấp nhất tác động đến nền kinh tế và đời sống người dân và đánh giá kỹ lưỡng, phù hợp với tình hình thực tiễn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có Quyết định số 599/QĐ-EVN ngày 07/5/2025 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, theo đó mức giá bán lẻ điện bình quân sau khi điều chỉnh là 2.204,0655 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) từ ngày 10 tháng 5 năm 2025. Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,8% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN cũng đã công bố Quyết định số 1279/QĐ-BCT ngày 09/5/2025 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện, trong đó ban hành giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện và giá bán lẻ điện cho các đơn vị bán lẻ điện.

Việc điều chỉnh giá điện lần này dự kiến tác động chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2025 tăng khoảng 0,09%.

Về cơ bản, việc điều chỉnh giá điện này sẽ bảo đảm các hộ nghèo, các gia đình chính sách bị ảnh hưởng ở mức không đáng kể. Các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội tiếp tục được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 07/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, hộ nghèo được hỗ trợ với mức hỗ trợ hàng tháng tương đương số lượng điện sử dụng 30 kWh/hộ/tháng, hộ chính sách xã hội có lượng điện sử dụng không quá 50 kWh/tháng được hỗ trợ với mức hỗ trợ hàng tháng tương đương số lượng điện sử dụng 30 kWh/hộ/tháng theo chủ trương của Chính phủ.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN công bố các quyết định về giá bán điện

Nỗ lực đảm bảo điện cho tăng trưởng kinh tế ở mức cao

Việt Nam đã đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà để tăng trưởng liên tục 2 con số trong giai đoạn 2026-2031. Theo đó, việc đảm bảo cung ứng điện đặc biệt được chú trọng. Điện năng có vai trò "đầu vào của mọi đầu vào" của nền kinh tế, là nguồn lực góp phần bảo đảm đời sống dân sinh, an ninh, quốc phòng của đất nước.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Về cơ cấu nguồn điện năm 2025, nguồn thủy điện với giá thành thấp chỉ cung cấp được khoảng 25% sản lượng toàn hệ thống; còn lại 75% sản lượng hệ thống được cung cấp từ các nguồn điện có giá thành cao như nhiệt điện than, khí, dầu, năng lượng tái tạo... Đối với sản lượng điện tăng thêm của hệ thống, về cơ bản phải huy động từ các nguồn điện có giá thành cao như: nguồn nhiệt điện chạy dầu, nguồn nhiệt điện tuabin khí hoá lỏng (LNG) và nguồn nhiệt điện than nhập khẩu. Bên cạnh đó trong thời gian qua tỷ giá ngoại tệ (USD) diễn biến khó lường, tăng cao. Điều này làm ảnh hưởng đến chi phí khâu phát điện, nơi chiếm tỷ trọng khoảng 83% trong giá thành sản xuất điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cũng cho biết, tình hình thủy văn diễn biến bất thường đã gây ảnh hưởng lớn tới vận hành, cung ứng điện. EVN cũng đã làm việc với khách hàng để đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải… Đặc biệt, Tập đoàn đã nỗ lực thực hiện công tác đầu tư xây dựng để trong năm 2025 sẽ đưa vào vận hành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 để bổ sung nguồn điện cho đất nước. Đồng thời, thực hiện các dự án lưới điện quan trọng như: Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên; dự án cấp điện bằng lưới quốc gia tới Côn Đảo… Qua đó, nâng cao khả năng liên kết lưới điện các khu vực, giải tỏa nguồn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Trong bối cảnh chi phí khâu phát điện có xu hướng tăng cao những năm gần đây, EVN và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện việc tiết giảm, tiết kiệm chi phí với yêu cầu trong năm 2025 tiết kiệm chi phí thường xuyên, sửa chữa lớn phải đạt tối thiểu 10% và phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục.


M.Hạnh - Ảnh: Minh Nghĩa 09/05/2025 - 17:00 (GMT+7)
Share

EVN công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn

EVN công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn

Chiều 28/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho đồng chí Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và đồng chí Nguyễn Đình Phước – Kế toán trưởng EVN.


EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng đã phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026.


Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025

Sáng 30/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty cổ phần (EEMC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025 với sự tham dự của các cổ đông đại diện cho 98,17% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.


Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, lãnh đạo các Bộ, ngành đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà EVN đạt được trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng Tập đoàn sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026 và kế hoạch 5 năm tiếp theo. Trang web evn.com.vn lược ghi.


Năm 2025: EVN vững vàng vượt khó, tạo sức bật phát triển bền vững

Năm 2025: EVN vững vàng vượt khó, tạo sức bật phát triển bền vững

Năm 2025, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong bối cảnh nhiều khó khăn. Đồng thời tạo dấu ấn bứt phá trong phát triển hạ tầng ngành năng lượng, với mức giải ngân đầu tư cao nhất trong khối các tập đoàn, tổng công ty nhà nước... Còn nhiều thành tựu khác của EVN cũng đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.