Đưa điện lưới quốc gia về với bản vùng cao biên giới

14:06, 31/12/2024

Phát triển lưới điện vùng sâu vùng xa, biên giới là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà Công ty Điện lực Điện Biên (PC Điện Biên) ưu tiên đầu tư nguồn lực để thực hiện, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

"Bừng sáng Điện Biên"

Đến nay đã tròn 2 năm, bản Huổi Cấu (xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) có điện lưới quốc gia. Lau bụi trên chiếc tivi hẵng còn mới, ông Vàng A Sinh - Trưởng bản Huổi Cấu phấn khởi nói: “Có điện về bản, bà con vui mừng lắm. Tối nào chúng tôi cũng mở tivi xem thời sự, biết được cả tình hình trong nước và trên thế giới; cảnh giác trước thủ đoạn chống phá của các đối tượng xấu”.

Huổi Cấu là bản nghèo nằm sát biên giới, có 81 hộ với 562 nhân khẩu sinh sống, hơn 90% đồng bào dân tộc Mông. Năm 2022, bản được đầu tư xây dựng 01 TBA với công suất 50kVA, đến ngày 4/12/2022 đóng điện. Đến nay 100% số dân trong bản đều được sử dụng điện.

Thầy giáo Chang A Thu - giáo viên điểm trường bản Huổi Cấu, thuộc Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì cho biết thêm: “Trước đây, mỗi khi trời mưa, việc nấu ăn bằng bếp củi cho các em học sinh rất vất vả. Bây giờ với sự hỗ trợ các thiết bị từ điện như nồi cơm, máy xay… mọi việc thuận tiện hơn nhiều. Chúng tôi có thêm thời gian dạy học và rèn luyện kỹ năng cho các em”.

Điện về bản cũng mang lại nhiều niềm vui, mở ra chân trời tri thức mới cho các em học sinh miền núi. Cậu bé Vàng A Vừ, học sinh điểm bản Huổi Cấu, thuộc Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì khoe con ếch do em tự làm bằng lá cây: “Chương trình thiếu nhi trên tivi dạy, em học rồi tự làm để chơi cùng các bạn”.

Không chỉ bản Huổi Cấu mà con số đầu tư hệ thống lưới điện tại các bản khác của huyện Mường Nhé cũng được tăng lên theo hàng năm. Năm 2019, Điện lực Mường Nhé quản lý vận hành 332,8km đường dây trung thế; 160,5km đường dây hạ thế; 90 trạm biến áp với tổng công suất là 7.553kVA, 7.950 khách hàng. Đến ngày 31/10/2024 đường dây trung thế đã tăng lên 433,41km; 209,292km đường dây hạ thế; 160 trạm biến áp với tổng công suất 15.093,5kVA, 10.892 khách hàng.

Để đưa điện về thắp sáng các thôn bản tại tỉnh Điện Biên là cả chặng đường bền bỉ của ngành Điện lực và các cấp chính quyền. “Hệ thống điện được đầu tư đến những bản xa xôi, đường giao thông đi lại khó khăn mang lại những tiện ích, thuận lợi nhất định, giúp người dân có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo”, ông Hà Văn Mạnh - Phó Giám đốc Điện lực Mường Nhé chia sẻ.

Chiều 27/11/2024, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) phối hợp Điện lực Điện Biên Đông tổ chức đóng điện các trạm biến áp phân phối cấp điện cho người dân vùng sâu vùng xa. Đây là chương trình do huyện làm chủ đầu tư, nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Đẩy nhanh tiến độ cấp điện vùng sâu vùng xa

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020, sau đó là Quyết định số 1740/QĐ-TTg năm 2018 phê duyệt Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020 có thể được xem là chặng đường cuối cùng cho Chương trình điện khí hóa nông thôn của Việt Nam.

Đối với vùng đặc biệt khó khăn và trọng yếu về an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Điện Biên đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao làm chủ đầu tư thực hiện cấp điện cho 341 khách hàng tại 13 cụm dân cư thuộc các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tủa Chùa, với tổng mức đầu tư 14.971 triệu đồng.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2024, Điện Biên có 129/129 xã phường, thị trấn được cấp điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 100%. Số hộ dân toàn tỉnh được dùng điện lưới quốc gia là 133.628/141.971 đạt tỷ lệ 94,12%, trong đó số hộ nông thôn có điện đạt 107.393/115.598 đạt 92,9%.

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Phó Giám đốc PC Điện Biên cho biết: “Bên cạnh mục tiêu đảm bảo cung cấp lưới điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Điện Biên đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với chính quyền địa phương đưa điện về với các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con nâng cao đời sống tinh thần và phát triển kinh tế của địa phương”.

Lễ khởi công dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia cho huyện Mường Ảng thuộc chương trình "Bừng sáng Điện Biên" vào ngày 11/12/2024

Cũng trong năm 2024, tỉnh Điện Biên phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia thuộc Chương trình “Bừng sáng Điện Biên” với mục tiêu cấp điện cho 47 xã với 110 thôn bản, 5.093 hộ dân. Dự án sẽ được thực hiện trong 2 năm (2024-2026). Xây dựng và lắp đặt 365km đường dây trung áp 35kV; 105 trạm biến áp với tổng công suất 5.550kVA; 159km đường dây hạ áp 0,4kV và 5.093 công tơ, tổng kinh phí 1.260 tỷ đồng.

Việc đưa lưới điện về các bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên là một bước tiến lớn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các dự án này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề kinh tế, giáo dục và y tế mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên.


Thanh Hương

Share

Phấn đấu mỗi năm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 2.500 sáng kiến các cấp

Phấn đấu mỗi năm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 2.500 sáng kiến các cấp

Đạt 10.000 sáng kiến trong giai đoạn 2025 - 2028, 10% người lao động là tác giả/đồng tác giả của các sáng kiến,... là một số mục tiêu của Chương trình "10.000 sáng kiến" trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã hướng dẫn các tổ chức Công đoàn trực thuộc triển khai chương trình này.


Ban chỉ đạo Nhà nước họp về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ban chỉ đạo Nhà nước họp về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 31/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long - Uỷ viên Thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.


Sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) đã và đang được Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội tổ chức triển khai bài bản và kỹ lưỡng.


Công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện gặp tai nạn

Công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện gặp tai nạn

Chiều 30/7/2025, Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn (PC Nghệ An) đã giúp đỡ, hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện lên cứu trợ cho đồng bào lũ lụt không may xảy ra tai nạn tại địa bàn xã Bắc Lý.


Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Các đội hình thanh niên tình nguyện tỉnh Phú Thọ đang tham gia hiệu quả

Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Các đội hình thanh niên tình nguyện tỉnh Phú Thọ đang tham gia hiệu quả

Ngày 31/7, tại Phú Thọ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Phú Thọ về việc triển khai các đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.