Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Để "móng không đợi cột"

15:07, 16/04/2025

Cùng với khí thế thi công khẩn trương, hối hả trên công trường đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, hiện nay, các đơn vị cung cấp cột thép cho dự án cũng đang tất bật sản xuất, thi công cột. Ghi nhận của evn.com.vn tại nhà thầu Công ty TNHH Chế tạo cột thép Đông Anh và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu, ngày 15/4.

Ngãi Cầu là đơn vị đã có kinh nghiệm tham gia nhiều dự án điện, trong đó với dự án đường dây 500kV mạch 3 trước đây, Ngãi Cầu là một trong những nhà thầu đã hoàn thành cung cấp cột thép sớm nhất. Tới dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ngãi Cầu tham gia liên danh gói thầu số 10 và còn cấp cột thép cho các nhà thầu khác của dự án, với tổng số thực hiện cung cấp 60 vị trí cột, gần 8.000 tấn thép

Sản xuất cột thép góc được cho là thế mạnh của Ngãi Cầu. Ngay trong tháng 4, đơn vị này sẽ hoàn thành cung cấp 18 cột thép góc. Muộn nhất tới đầu tháng 6, Ngãi Cầu sẽ hoàn thành cung cấp toàn bộ đơn hàng

Tại nhà xưởng của Ngãi Cầu đã sử dụng robot hàn, tăng độ chính xác mối hàn và tăng năng suất lao động

Đơn vị này đã bố trí 3 ca, 4 kíp làm việc liên tục, sử dụng nhà xưởng với nhiều máy móc hiện đại để đảm bảo chất lượng thi công thép

Đối với Cột thép Đông Anh, đây là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Công ty đã tham gia cung cấp lên tới gần 30.000 tấn thép cho dự án đường dây mạch 3 trước đây, và tới nay tiếp tục cung cấp 65 cột thép hình và 99 cột thép ống, tổng khối lượng lên tới hơn 20.000 tấn cho dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Công ty đã chủ động nhập nguyên liệu trong và ngoài nước để đáp ứng yêu cầu thi công liên tục cột thép cho dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Nhà xưởng của Công ty Chế tạo cột thép Đông Anh có công suất lên tới 4.500 tấn/tháng

Nhiều loại máy tiên tiến được sử dụng trong nhà xưởng như: Máy 3D plasma để cắt cột ống, máy đột, máy khoan CNC để đảm bảo độ chính xác thi công, không làm biến đổi chất thép

Để đáp ứng tiến độ cấp bách, hiện tại nhà máy của Công ty có gần 600 cán bộ, công nhân viên tham gia sản xuất

Ngay từ giữa tháng 4, Cột thép Đông Anh đã kịp thời đưa những lô cột đầu tiên lên công trường đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Nhờ đó, một số ví trí hoàn thành công tác hố móng như vị trí VT28, VT42 đã có thể tiến hành bắt đầu dựng cột.


Phạm Ngọc

Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, tặng quà người lao động Điện lực Vân Đồn

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, tặng quà người lao động Điện lực Vân Đồn

Sáng 8/5, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người lao động Điện lực Vân Đồn – Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) nhân Tháng Công nhân năm 2025.



Lưới điện EU cần hàng nghìn tỷ USD đầu tư, nâng cấp để tránh sự cố 'kiểu' Tây Ban Nha

Lưới điện EU cần hàng nghìn tỷ USD đầu tư, nâng cấp để tránh sự cố 'kiểu' Tây Ban Nha

Lưới điện châu Âu đang đối mặt với thách thức lớn trong kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng. Hệ thống truyền tải già cỗi, thiếu khả năng lưu trữ và độ linh hoạt vận hành thấp đang làm gia tăng nguy cơ mất điện trên diện rộng – như sự cố nghiêm trọng vừa qua tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.


EVNSPC: Thí điểm giải thể Điện lực cấp huyện, thành lập Đội Quản lý điện

EVNSPC: Thí điểm giải thể Điện lực cấp huyện, thành lập Đội Quản lý điện

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thí điểm giải thể 18 Điện lực quận/huyện, thành lập 18 Đội Quản lý điện trực thuộc 18 Công ty Điện lực tỉnh/thành phố (trong đó có Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Đồng Nai).


Công đoàn NEPC tổ chức cảm ơn người lao động

Công đoàn NEPC tổ chức cảm ơn người lao động

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Ban giám hiệu cùng Công đoàn Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NEPC) đã tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động NEPC”. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân 2025 của NEPC.