EVN sẵn sàng phương án đảm bảo điện cho đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

09/04/2025 - 18:51 (GMT+7)

Thông tin được Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải nhấn mạnh tại chương trình làm việc với Cục Điện lực - Bộ Công Thương, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) về phối hợp vận hành mùa khô 2025 và đảm bảo điện dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tham gia chương trình làm việc, có ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương.

Đoàn công tác của EVN có ông Đặng Huy Cường – Thành viên Hội đồng thành viên EVN, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN, cùng đại diện các Ban chuyên môn EVN, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Về phía NSMO có ông Vũ Xuân Khu - Phó Tổng giám đốc NSMO cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn.

Giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị

Tại cuộc họp, đại diện NSMO cho biết, trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hiện tượng nắng nóng có thể xuất hiện ở miền Nam, tuy nhiên mức độ chưa gay gắt; tại miền Bắc và miền Trung dự báo chưa có nắng nóng xuất hiện. Phụ tải trung bình toàn quốc trong các ngày Lễ dự kiến khoảng 65-75% so với mức tiêu thụ trung bình trong ngày làm việc. Nguyên tắc lập phương án vận hành hệ thống điện trong các ngày 30/4 và 1/5 được đảm bảo chặt chẽ, khoa học, linh hoạt, bố trí phương thức vận hành nguồn hợp lý đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống bất thường, cân đối nguồn ở các miền.

Tại các vùng tổ chức sự kiện lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nơi diễn ra hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), ngành Điện đã lập phương án cấp điện ưu tiên, trực 24/24h, phối hợp chặt chẽ với địa phương, quân đội, công an để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại cuộc họp

Trước mục tiêu vận hành này, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các kế hoạch, phương án đảm bảo cấp điện cho dịp lễ 30/4 - 1/5.

"Tập đoàn đã giao nhiệm vụ cụ thể đến từng tổng công ty phát điện, truyền tải và phân phối. Các công ty phát điện được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị dự phòng, đảm bảo độ khả dụng cao nhất cho các tổ máy, đặc biệt là các tổ có khả năng điều chỉnh vô công, tham gia điều khiển điện áp - tần số theo cơ chế AGC" - ông Ngô Sơn Hải thông tin.

Theo đó, EVNNPT đã thành lập các ban chỉ đạo của Tổng công ty và các đơn vị; lập các phương án đảm bảo điện và phối hợp với các đơn vị điều độ đảm bảo công tác vận hành; kiểm tra các cung đoạn tuyến xung yếu, xử lý triệt để các nguy cơ vi phạm hành lang, đảm bảo khả dụng cao nhất cho đường dây và trạm biến áp.

Các tổng công ty điện lực, công ty điện lực đã được giao nhiệm vụ phối hợp chính quyền rà soát các địa điểm tổ chức sự kiện, lập kế hoạch cấp điện 24/24 giờ, không để xảy ra sự cố gây mất điện tại các khu vực trọng yếu như trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, địa điểm tổ chức lễ hội, hoạt động văn hóa – nghệ thuật.

Lãnh đạo EVN cũng cho biết, sau cuộc họp này, EVN sẽ rà soát và có chỉ đạo tiếp theo để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn tuyệt đối cho dịp lễ 30/4-1/5. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với đơn vị điều độ trong thực thi nhiệm vụ.

Chuẩn bị đầy đủ, diễn tập kỹ lưỡng

Chiều cùng ngày, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã kiểm tra thực tế một số điểm cấp điện trọng yếu phục vụ đại lễ tại TP. Hồ Chí Minh và làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM, Công ty Điện lực Sài Gòn.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, EVNHCMC đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn cấp 220kV, các nguồn cấp từ các trạm riêng 110kV, lưới trung áp có 3-4 nguồn cấp, thêm vào đó có nguồn diesel và UPS dự phòng. 

Đoàn công tác kiểm tra tại Công viên 30/4. Ảnh: Duy Đoàn

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị cung cấp điện cho dịp đại lễ 30/4 của EVNHCMC nói chung và PC Sài Gòn nói riêng. Nhấn mạnh đại lễ là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của quốc gia, Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu EVNHCMC cần quán triệt đến tất cả các đơn vị trực thuộc có liên quan, tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo điện.

Đoàn công tác thăm, động viên CBCNV PC Sài Gòn trực vận hành. Ảnh: Duy Đoàn

Lãnh đạo EVN cũng lưu ý, từ kinh nghiệm cấp điện cho các sự kiện chính trị lớn của đất nước, quan trọng là sự chuẩn bị phải rất cẩn thận, tất cả công tác chuẩn bị, diễn tập, kiểm tra vẫn phải rà soát kỹ lưỡng, không thể chủ quan. Việc cấp điện cho sự kiện cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức sự kiện, trong đó có các bộ phận quản lý điện của các đơn vị tổ chức sự kiện, để không chồng chéo về nhiệm vụ và khi có sự cố xảy ra thì xử lý đảm bảo an toàn nhất.


Lê Na 09/04/2025 - 18:51 (GMT+7)
Share

Bố trí gần 5.500 ca trực bảo đảm điện dịp lễ tại Hà Nội

Bố trí gần 5.500 ca trực bảo đảm điện dịp lễ tại Hà Nội

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) bố trí lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h với gần 5.500 ca trực. Thời gian thực hiện đảm bảo điện từ 0h00 ngày 29/4 đến hết 24h00 ngày 02/5/2026.


Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày đầu tiếp quản ngành Điện tại miền Nam

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Những ngày đầu tiếp quản ngành Điện tại miền Nam

Ngay sau Đại thắng mùa Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 7 giờ sáng ngày 1/5/1975, Tiểu ban quân quản Sài Gòn - Gia Định do đồng chí Lê Thành Phụng - Phó Tiểu ban dẫn đầu có mặt tại số nhà 72 Hai Bà Trưng, chỉ huy quân quản toàn bộ và nguyên vẹn cơ sở vật chất kỹ thuật của Công ty Điện lực Việt Nam (CĐV).


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong dịp 30/4 - 1/5 năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các phương án vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên phạm vi toàn quốc.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.