EVN tổ chức hội thảo chuyên đề về chương trình quá độ điện từ (EMTP)

12/09/2024 - 12:30 (GMT+7)

Ngày 12/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo chuyên đề về áp dụng chương trình tính toán quá độ điện từ (EMTP) trong hệ thống điện có tỉ trọng năng lượng tái tạo cao. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến do Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chủ trì.

Tham dự cuộc họp có GS. Trần Quốc Tuấn, Đại học Paris-Saclay; GS. Jean Mahseredjian, Đại học Bách khoa Montreal, thành viên Fellow của Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE).

Cùng dự có đại diện của Viện Năng lượng; Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), các ban chuyên môn EVN, 9 Tổng công ty và 4 CTCP Tư vấn Xây dựng điện trong EVN.

Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện Trường Đại học Điện lực; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Trường Đại học Bách khoa TP. HCM.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu khai mạc hội thảo

Khai mạc hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, tính đến hết năm 2023, tổng công suất đặt nguồn điện toàn hệ thống điện Việt Nam đạt xấp xỉ 80.000MW, trong đó tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) chiếm tới gần 22.000MW, tương đương tỷ trọng 27% toàn hệ thống. Sự phát triển của các nguồn NLTT đặt ra nhiều vấn đề mới đối với hệ thống điện, trong đó có nhu cầu về mô phỏng các nguồn NLTT, các nguồn phân tán; tính toán các bài toán quá độ điện từ như quá độ điện áp, ổn định hệ thống, ngắn mạch, bảo vệ hệ thống điện, phân tích sóng hài, hiện tượng cộng hưởng...

Do đó, Phó Tổng giám đốc EVN mong muốn, thông qua cuộc hội thảo, các chuyên gia, những người sáng tạo và phát triển chương trình EMTP - phần mềm giúp các kỹ sư mô phỏng, tính toán các quá trình quá độ điện từ trong hệ thống điện sẽ giúp các đơn vị trong EVN tìm hiểu cặn kẽ các tính năng ưu việt của công cụ này, xem xét đề xuất khả năng áp dụng mở rộng tại đơn vị của mình; hoặc trên cơ sở những tiềm năng từ chương trình EMTP, các đơn vị, các trường có thể đào tạo chuyên sâu hơn về công cụ tính toán này, phục vụ hiệu quả cho vận hành hệ thống điện Việt Nam.

Lãnh đạo EVN cũng mong muốn Giáo sư Trần Quốc Tuấn và GS. Jean Mahseredjian sẽ đem kinh nghiệm quý báu của mình truyền đạt lại cho các cán bộ EVN, các thầy cô giáo của các trường đại học.

Giáo sư Trần Quốc Tuấn thuộc Đại học Paris-Saclay chia sẻ tại Hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, Giáo sư Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh hội thảo là cơ hội để các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực năng lượng, tự động hóa được gặp gỡ, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời bày tỏ hy vọng sau hội thảo các đơn vị trong EVN sẽ có những tư duy mới, những cách làm phù hợp, hiệu quả khi áp dụng phần mềm EMTP vào thực tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe GS. Jean Mahseredjian và Giáo sư Trần Quốc Tuấn giới thiệu về EMTP và các chức năng chuyên sâu của EMTP, hướng dẫn lập mô hình và mô phỏng lưới điện khi có nguồn năng lượng tái tạo cao và các nguồn có inverter tham gia vào lưới, lợi ích của EMTP trong thị trường điện; cách xây dựng và xử lý dữ liệu, các dạng và cách thức tiến hành mô phỏng.

Ngoài các nội dung trao đổi liên quan đến kỹ năng sử dụng phần mềm EMTP, GS Trần Quốc Tuấn cũng chia sẻ những kinh nghiệm ứng dụng thực tiễn của phần mềm trên hệ thống điện Việt Nam và tình hình, xu hướng phát triển của nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới.

Hội thảo chuyên đề về chương trình quá độ điện từ (EMTP) được tổ chức theo hình thực trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thực tế, khi các nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng cao, việc mô phỏng và tính toán hệ thống điện sẽ trở nên ngày càng phức tạp. Phần mềm EMTP (Electromagnetic Transients Programme) là công cụ quan trọng giúp các kỹ sư tính toán quá trình quá độ điện từ và các quá trình siêu quá độ của hệ thống điện, đặc biệt là mô phỏng, tính toán các bài toán liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo.


T.Huyền 12/09/2024 - 12:30 (GMT+7)
Share

EVN trao đổi với AFD và Ban Thư ký ETEF về hợp tác kỹ thuật trong chuyển dịch năng lượng

EVN trao đổi với AFD và Ban Thư ký ETEF về hợp tác kỹ thuật trong chuyển dịch năng lượng

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ban Thư ký Chương trình Chuyển dịch năng lượng giữa nhóm nhà tài trợ châu Âu và EVN (ETEF) về các hoạt động hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ chương trình.


Lãnh đạo EVNSPC đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang cùng đoàn công tác vừa kiểm tra thực tế tình hình thi công, đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ sự kiện APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.


EVNNPT đóng điện 2 dự án giúp tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Tây Ninh và TP Đồng Nai

EVNNPT đóng điện 2 dự án giúp tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Tây Ninh và TP Đồng Nai

Ngày 1/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với Công ty TNHH MTV vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (SSO) cùng các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 dự án, nâng cao đáng kể năng lực truyền tải của lưới điện khu vực miền Nam.


Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái: Vượt khó địa chất, đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong quý III

Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái: Vượt khó địa chất, đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong quý III

Gặp đứt gãy địa chất trong quá trình đào hầm thi công vận hành VH3A gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của hạng mục này, tuy nhiên nhịp độ thi công chung trên toàn công trường Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái (xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa) cơ bản được giữ vững.


Nữ công PC Quảng Trị trao yêu thương đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nữ công PC Quảng Trị trao yêu thương đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Ban Nữ công Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã tổ chức chương trình thiện nguyện trao tặng 300 suất cơm và 20 phần quà đến các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.