EVN tổng kết công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023

09:56, 18/01/2024

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch Kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2024 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức sáng 18/1 tại Hà Nội và kết nối tới 770 điểm cầu các đơn vị Điện lực trên cả nước. Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn, Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng, Trưởng ban Kiểm soát EVN Đỗ Thị Loát, cùng lãnh đạo các ban EVN, các tổng công ty Điện lực.

Nhiều kết quả tích cực

Tại hội nghị, Trưởng ban Kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng cho biết, năm 2023, sản lượng điện thương phẩm toàn EVN đạt 253,052 tỷ kWh, tăng trưởng 4,26% so với năm 2022 và đạt kế hoạch giao. Theo thành phần phụ tải, chiếm tỷ trọng lớn nhất là điện cấp cho công nghiệp với 129,22 tỷ kWh, chiếm tương đương 51,1% tổng điện thương phẩm; tiếp đó là điện cho quản lý tiêu dùng, 90,7 tỷ kWh, chiếm 35,8% tổng điện thương phẩm.

EVN tiếp tục nỗ lực không ngừng trong tiếp nhận lưới điện và phát triển điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Tính đến cuối năm 2023, số xã có điện trên cả nước đạt 100% và số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,74%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,60%.

Độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục được cải thiện, trong đó chỉ số SAIDI (thời gian mất điện bình quân của khách hàng trong năm) giảm xuống còn 223,6 phút, giảm khoảng 43,5 phút (tương ứng giảm 16,3%) so với năm 2022. Cả 5 tổng công ty Điện lực (TCTĐL) đều thực hiện đạt và vượt các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện so với kế hoạch giao. Ban Kinh doanh EVN cũng ghi nhận, những công ty điện lực (PC) thực hiện SAIDI tốt nhất là: PC Sài Gòn (1,37 phút/khách hàng), PC Bắc Từ Liêm (5,46 phút/khách hàng), PC Tân Bình (7,16 phút/khách hàng), PC Cầu Giấy (10,79 phút/khách hàng),…

Trong năm 2023, công tác kiểm tra giám sát mua bán điện được các TCTĐL thực hiện có hiệu quả. Trong năm, đã lập 126.678 biên bản kiểm tra sử dụng điện, truy thu được 74 triệu kWh với tổng số tiền truy thu là 247 tỷ đồng. Trong đó phát hiện và xử lý 1.322 vụ trộm cắp điện và truy thu 7,45 triệu kWh, tương ứng với số tiền bồi thường của khách hàng là 23,77 tỷ đồng, góp phần giảm tổn thất điện năng toàn hệ thống.

Cũng trong năm vừa qua, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã thực hiện điều chỉnh giá điện 2 lần. Các TCTĐL đã triển khai tốt công tác điều chỉnh giá bán điện, niêm yết công khai, minh bạch giá bán điện, trả lời kịp thời thắc mắc của khách hàng.

Điểm cầu hội nghị tại trụ sở EVN (Hà Nội). Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tăng cường tiện ích cho khách hàng

Năm 2023, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa công tác kinh doanh, dịch vụ điện của EVN tiếp tục đạt nhiều thành tựu. 100% dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4 tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia, các trung tâm hành chính công và Cổng Dịch vụ công của các tỉnh/thành phố. Đây cũng là nỗ lực của EVN trong việc thực hiện chủ đề năm 2023 - năm Dữ liệu số quốc gia; đồng thời đóng góp tích cực trong thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 (Đề án 06).

Theo dữ liệu đến hết năm 2023 được công bố trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, trong 21 bộ, ngành cung cấp dịch vụ trực tuyến trên Cổng, EVN nằm trong nhóm 3 Bộ, ngành dẫn đầu; trong đó các chỉ số về công khai minh bạch, dịch vụ công trực tuyến và mức độ hài lòng của EVN luôn duy trì trong Top dẫn đầu nhiều tháng liên tiếp.

Tỷ lệ giao dịch theo phương thức điện tử toàn EVN đạt 99,61% (tăng 0,05% so với năm 2022). Trong năm, EVN tiếp tục tập trung đẩy mạnh các dịch vụ điện điện tử, điện tử hóa toàn bộ quá trình cung cấp dịch vụ điện. Năm 2023, các TCTĐL đã tiếp nhận trên 50,918 triệu yêu cầu dịch vụ điện, trong đó số yêu cầu tiếp nhận trực tiếp tại các phòng giao dịch khách hàng chỉ có 1.190 yêu cầu; còn lại chủ yếu được tiếp nhận qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng, Trung tâm Hành chính công, Dịch vụ công (xấp xỉ gần 100%).

Đối với yêu cầu dịch vụ điện tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tỷ lệ hoàn thành các yêu cầu đạt 99,91%; trong đó thực hiện tốt nhất là EVNHANOI và EVNCPC với tỷ lệ hoàn thành đạt 100%.

Trưởng ban Kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng trình bày báo cáo tổng kết công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng năm 2023

Các đơn vị Điện lực tiếp tục mở rộng hợp tác với ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian để đa dạng hóa các kênh thanh toán tiền điện. Hiện đã có hơn 27,47 triệu khách hàng sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, chiếm 94,88% tổng số khách hàng của EVN. Đây cũng là một kết quả của quá trình chuyển đổi số trong công tác thu tiền điện với định hướng đa dạng hình thức thanh toán theo hướng không sử dụng tiền mặt.

Đến cuối năm 2023, cả 5 TCTĐL có tổng số 30,84 triệu công tơ bán điện cho khách hàng, trong đó bao gồm 27,99 triệu công tơ điện tử (chiếm 90,78%) và 2,84 triệu công tơ cơ khí (chiếm 9,22%). Đến nay, 3 tổng công ty là EVNCPC, EVNHANOI, EVNHCMC cơ bản hoàn thành 100% thu thập dữ liệu đo đếm từ xa. 

Đồng hành cùng khách hàng trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Đối với công tác điều chỉnh phụ tải, năm 2023, EVN đã thực hiện hơn 1.000 sự kiện điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương với hơn 38.000 lượt khách hàng tham gia, công suất cao nhất tiết giảm cho 01 sự kiện đạt 495MW.

Cuối năm 2023, các TCTĐL đã ký kết thỏa thuận thực hiện điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại với 12.059 khách hàng, tiềm năng tiết giảm 2.802,42MW.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương về việc xây dựng các mô hình tiết kiệm điện trong các hộ gia đình, trong trường học, trong công sở, EVN đã chỉ đạo các đơn vị Điện lực phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp tiết kiệm điện cho khách hàng, phát động khách hàng hưởng ứng tham gia các chương trình tiết kiệm điện của EVN như: Gia đình tiết kiệm điện, Tiết kiệm điện trong trường học, Tiết kiệm điện trong công sở, Tuyến phố kiểu mẫu tiết kiệm điện… Các đơn vị trong EVN đã phát hành hơn 1,82 triệu tờ rơi và 132.000 cuốn cẩm nang tiết kiệm điện, tuyên truyền trên nhiều phương tiện truyền thông.

Công tác tiết kiệm điện tự dùng nội bộ cũng được thực hiện triệt để tại trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc EVN; thực hiện tiết kiệm điện tại hộ gia đình từng cán bộ công nhân viên.

Tổng điện năng tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 đạt 5,522 tỷ kWh, tương đương với 2,3% so với tổng điện thương phẩm. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của các đơn vị Điện lực trong việc phối hợp với các Sở, ban ngành, cơ quan quản lý nhà nước thực thi các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Kết quả này cũng đạt và vượt chỉ tiêu tại Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ (tiết kiệm tối thiểu 2% so với tổng điện năng tiêu thụ so với năm 2022). 

Evn.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.


M.Hạnh - M.Thanh

Share

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 13/2

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 13/2

Đến 15h ngày 13/2/2025, tổng diện tích gieo cấy có nước là 470.443 ha/488.615 ha, đạt 96,3% (tăng 1% so với ngày trước đó), gồm: Thái Bình 100%, Nam Định 100%, Hà Nam 100%, Hưng Yên 99,5%, Phú Thọ 99%, Ninh Bình 99%, Bắc Ninh 97%, Hải Phòng 97%, Hải Dương 93%, Vĩnh Phúc 91%, Hà Nội 88%.


EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I, năm 2025, sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 2 đảng viên được biểu dương.


EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I, năm 2025, sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 2 đảng viên được biểu dương.


Lễ ký kết hợp đồng gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái giai đoạn 2 đợt 1

Lễ ký kết hợp đồng gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái giai đoạn 2 đợt 1

Ngày 13/02/2025 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý dự án Điện 3 và Liên danh Nhà thầu: Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty Sông Đà, Công ty CP LILAMA 10, Công ty CP SCI E&C, Công ty CP Xây dựng 47, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Gói thầu 02XL-BA “Thi công xây lắp công trình Nhà máy thủy điện Tích năng Bác Ái – giai đoạn 2, đợt 1 thuộc Dự án nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái – tỉnh Ninh Thuận”.


EVNCPC phấn đấu đóng điện 20 công trình 110kV trong năm 2025

EVNCPC phấn đấu đóng điện 20 công trình 110kV trong năm 2025

Với nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, trong năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự kiến khởi công 13 công trình 110kV và đóng điện 20 công trình 110kV tại khu vực 13 tỉnh, thành miền Trung.