EVN và Tập đoàn Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) trao đổi thông tin về giải pháp tàu phát điện nổi

07/07/2025 - 18:22 (GMT+7)

Giải pháp cung cấp điện bằng tàu phát điện nổi được đại diện của Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) giới thiệu, khi đến làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 7/7 tại Hà Nội.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với đoàn công tác do ông Dogan Karadeniz - Thành viên Hội đồng quản trị Karpowership - làm trưởng đoàn.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (bên trái) trao đổi với đại diện Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: C.Cường

Tại buổi làm việc, ông Dogan Karadeniz giới thiệu mô hình tàu phát điện nổi mà doanh nghiệp đang triển khai được xem là một trong những giải pháp điện khí LNG có tính cạnh tranh cao về chi phí đầu tư. Ưu điểm của mô hình này là có thể triển khai nhanh, toàn bộ đội tàu đã được đóng sẵn, không mất thời gian xây dựng như nhà máy điện trên bờ, không cần đầu tư kho LNG riêng, đồng thời có thể dễ dàng điều động theo nhu cầu thực tế. Các tàu được thiết kế vận hành ổn định trong điều kiện bão cấp 4 và có khả năng tái kết nối lưới phát điện chỉ sau 2 giờ nếu xảy ra sự cố.

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển năng động, nhu cầu tiêu thụ điện được dự báo tiếp tục tăng mạnh, vì vậy Karpowership xác định Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu tại khu vực châu Á. Đại diện Karpowership đặc biệt nhấn mạnh mong muốn cùng EVN xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững, bảo đảm hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp, ngành Điện và người dân Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải ghi nhận và cảm ơn Công ty Karpowership đã đến trao đổi, giới thiệu mô hình tàu phát điện nổi. Lãnh đạo EVN cho biết Tập đoàn sẽ tiếp tục xem xét, nghiên cứu về tính khả thi của phương án.

EVN và Karpowership thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, phối hợp nghiên cứu và đánh giá các điều kiện thực tế, làm cơ sở xem xét khả năng hợp tác phù hợp trong tương lai.

Karpowership là công ty thuộc Tập đoàn Karadeniz Holding (Thổ Nhĩ Kỳ), hoạt động trong lĩnh vực phát triển và vận hành các tàu phát điện nổi (Powership). Hiện công ty có 42 tàu. Trong đó, 11 tàu đã được đưa vào vận hành tại một số quốc gia với tổng công suất lắp đặt là 7GW. Các tàu được thiết kế đầy đủ máy biến áp, thiết bị kết nối với lưới, có thể vận hành bằng LNG hoặc nhiều loại nhiên liệu khác, phù hợp xu hướng phát triển nguồn điện linh hoạt và chuyển dịch năng lượng bền vững.


Nguyệt Hà 07/07/2025 - 18:22 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.