EVNHCMC chăm lo sức khỏe người lao động trong cao điểm nắng nóng 2026
02/04/2026 - 16:07 (GMT+7)
Trước diễn biến nắng nóng diện rộng tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động, đồng thời đảm bảo an toàn, liên tục trong hoạt động sản xuất – kinh doanh điện.
Theo đó, các đơn vị được yêu cầu chủ động phòng ngừa các nguy cơ như say nắng, say nóng, sốc nhiệt – những rủi ro thường gặp với lực lượng làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường nhiệt độ cao. Các giải pháp được triển khai đồng bộ từ cải thiện điều kiện làm việc đến trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ của người lao động.
Theo đó, tại khu vực làm việc trong nhà, các đơn vị bố trí không gian thông thoáng, tăng cường thông khí, lắp đặt thiết bị làm mát phù hợp; bổ sung tấm chắn nhiệt tại các vị trí nhiệt độ cao, đồng thời tổ chức khu vực nghỉ trung gian để hạn chế sốc nhiệt khi thay đổi môi trường làm việc.

Lãnh đạo và Công đoàn EVNHCMC thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên người lao động làm việc tại hiện trường, đặc biệt trong thời gian cao điểm nắng nóng
Đối với lực lượng trực tiếp ngoài công trường, EVNHCMC yêu cầu tổ chức thời gian làm việc hợp lý: sau mỗi 45–60 phút làm việc, người lao động được nghỉ 10–15 phút tại nơi thoáng mát. Trong điều kiện cho phép, các đơn vị điều chỉnh ca làm sang khung giờ mát, hạn chế tối đa làm việc dưới nắng gắt hoặc môi trường độ ẩm cao.
Song song đó, công tác chăm sóc sức khỏe được tăng cường: khuyến khích bổ sung đủ nước, cải thiện khẩu phần dinh dưỡng giàu rau xanh, trái cây; các lưu ý giúp người lao động tránh sốc nhiệt. Các đơn vị cũng rà soát, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động, nhất là các vật dụng chống nắng, chống nóng.
Cùng đó, nhằm kịp thời động viên lực lượng trực tiếp sản xuất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Công đoàn EVNHCMC kiến nghị lãnh đạo Tổng công ty chi kinh phí thăm hỏi, hỗ trợ người lao động làm việc tại hiện trường, với mức chi là 10 triệu đồng/đơn vị cho 25 đơn vị, tổng kinh phí 250 triệu đồng. Thời gian thực hiện từ 20/3 đến 20/4/2026. Đồng thời, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với Đoàn Thanh niên và các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động động viên, thăm hỏi người lao động tại một số công trình trọng điểm.
Ngoài các giải pháp trên, EVNHCMC yêu cầu tăng cường kiểm tra, vệ sinh môi trường làm việc; thực hiện quan trắc môi trường lao động định kỳ; chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người lao động.
Các biện pháp được triển khai cho thấy sự chủ động và quan tâm cụ thể của EVNHCMC đối với lực lượng lao động trong giai đoạn cao điểm nắng nóng, qua đó góp phần duy trì ổn định vận hành hệ thống điện và hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện trên địa bàn.
Hương Thảo
02/04/2026 - 16:07 (GMT+7)
Share