Giải bài toán tái chế cánh quạt tuabin gió

23/09/2025 - 15:41 (GMT+7)

Khi thế giới đẩy mạnh phát triển điện gió, một thách thức lớn đang dần hiện hữu: xử lý hàng nghìn tấn cánh quạt tuabin gió đã hết tuổi thọ.

Tại châu Âu, ước tính đến năm 2030, sẽ có khoảng 14.000 tuabin gió bị tháo dỡ, tạo ra 40.000 đến 60.000 tấn rác thải từ cánh quạt. Mặc dù khoảng 85-90% các bộ phận của tuabin gió, như thép và dây đồng, có thể dễ dàng tái chế, nhưng cánh quạt lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Được làm từ sợi carbon và sợi thủy tinh, chúng được thiết kế để cực kỳ bền bỉ trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng cũng chính vì thế mà rất khó phân hủy. Hiện tại, phần lớn cánh quạt tuabin cũ đều bị chôn lấp, gây ra gánh nặng lớn cho môi trường.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp năng lượng thế giới đang không ngừng tìm kiếm các giải pháp. Nhiều công ty đã bắt đầu tái chế các cánh quạt cũ thành những sản phẩm hữu ích như vật liệu cho sản xuất xi măng, nhựa đường, hay thậm chí là cầu đi bộ và các tấm chắn tiếng ồn đường cao tốc. Một số doanh nghiệp còn sử dụng nguyên cánh quạt để làm mái che cho các trạm sạc xe điện, nhà chờ xe buýt hay nhà để xe đạp.

 Cánh quạt tuabin gió đang được tháo dỡ tại trang trại gió Hagshaw Hill ở Scotland. Nguồn ảnh: The Guardian

Những nỗ lực này hướng tới mục tiêu phát triển các thế hệ tuabin gió mới dễ tái chế hơn và xây dựng các nhà máy chuyên dụng để xử lý hiệu quả vật liệu tổng hợp. Đơn cử, một nhà máy tái chế ở bán đảo Iberia đặt mục tiêu xử lý tới 10.000 tấn rác thải cánh quạt mỗi năm, biến chúng thành vật liệu mới cho các ngành công nghiệp như năng lượng, ô tô và xây dựng.

Trước khi các giải pháp tái chế hoàn thiện, các công ty năng lượng như Ørsted cam kết sẽ tạm thời lưu trữ các cánh quạt đã ngừng hoạt động để tránh việc chôn lấp, thể hiện trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.


Minh Nghĩa (Theo The Guardian) 23/09/2025 - 15:41 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).