Hai "người lính" PTC3 cứu giúp người gặp nạn, lan tỏa văn hóa an toàn

09/04/2025 - 17:58 (GMT+7)

Việc kịp thời ứng cứu người gặp nạn và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ của các công nhân, nhân viên Công ty Truyền tải điện 3 (PCT3) đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, văn hóa và bản lĩnh của "người lính" truyền tải điện, luôn đặt sự an toàn của cộng đồng lên hàng đầu.

Văn hóa an toàn luôn là giá trị cốt lõi, là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của PTC3. Không chỉ trong công việc, tinh thần “Suy nghĩ an toàn – Làm việc an toàn – Về nhà an toàn” đã trở thành lối sống thường nhật, lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi CBCNV. Câu chuyện của hai nhân viên Lê Hữu Đức và Nguyễn Vũ Thanh Tùng là những minh chứng điển hình cho tinh thần ấy.

Dũng cảm dập lửa, cứu người giữa nguy cơ cháy nổ

Chiều 8/4/2025, tại Km98 quốc lộ 20 đoạn đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra khi xe bồn chở hóa chất va chạm liên hoàn với 3 xe khác, khiến xe bồn lật ngang, hóa chất tràn ra đường, có nguy cơ phát cháy, nổ rất cao.

Đúng thời điểm đó, anh Lê Hữu Đức – nhân viên lái xe Đội Truyền tải điện Bảo Lộc (thuộc Truyền tải điện Lâm Đồng) đang chờ đón nhóm công nhân thực hiện công tác trên tuyến gần hiện trường, đã nhanh trí sử dụng bình chữa cháy trên xe để lao vào dập ngọn lửa đang bốc lên.

Anh Lê Hữu Đức (áo cam góc phải phía xa) đang hỗ trợ ứng cứu tại hiện trường tai nạn. Ảnh do người dân cung cấp

Không dừng lại, anh tiếp tục huy động các phương tiện xung quanh lấy thêm bình chữa cháy, khống chế hoàn toàn nguy cơ cháy nổ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân và phương tiện trên đèo. Sau khi khống chế đám cháy, anh còn cùng người dân hỗ trợ đưa người bị mắc kẹt trong xe ra ngoài an toàn.

“Khi xảy ra sự cố, bản năng và kiến thức phòng cháy chữa cháy được huấn luyện đã giúp tôi phản ứng nhanh. Việc đầu tiên phải làm là dập mọi nguồn nhiệt, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ để bảo vệ an toàn cho mọi người”, anh Lê Hữu Đức chia sẻ.

Hết lòng giúp đỡ người gặp nạn trên đường về

Trước đó, chiều ngày 28/3/2025, trên tuyến đường DT714 đoạn từ xã Đông Giang về thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng – đoàn viên thanh niên, nhân viên Đội Truyền tải điện Phan Thiết (Truyền tải điện Bình Thuận) trên đường đi làm về đã bắt gặp một vụ tai nạn xe gắn máy do người điều khiển tự té tại khúc cua gấp.

Ngay lập tức, anh Tùng dừng xe, tiếp cận nạn nhân và tiến hành sơ cứu ban đầu với những kỹ năng đã được tập huấn trong đơn vị. Sau đó, anh chủ động gọi xe taxi đến hiện trường, hướng dẫn người nhà nạn nhân phối hợp đưa đi bệnh viện tỉnh. Trong thời gian chờ đợi, anh và người dân hỗ trợ giữ an toàn hiện trường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cấp cứu.

Anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng đang hỗ trợ người bị tai nạn xe trên đường đi làm về. Ảnh do người dân cung cấp

“Tôi không suy nghĩ gì nhiều. Có lẽ văn hóa của "người lính" truyền tải đã ăn sâu vào tôi – luôn đặt an toàn, trách nhiệm và tình người lên trên hết”, anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng bộc bạch.

Chính từ những nghĩa cử dũng cảm, tận tâm của anh Đức và anh Tùng đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ nét đẹp văn hóa an toàn của PTC3, luôn chủ động, trách nhiệm, và đặt sự an toàn của cộng đồng lên hàng đầu. Trong mọi hoàn cảnh, tinh thần “Suy nghĩ an toàn – Làm việc an toàn – Về nhà an toàn” không chỉ là khẩu hiệu, mà là lối sống đệp, đầy trách nhiệm của mỗi CBCNV Truyền tải điện 3.


Trần Việt Hùng 09/04/2025 - 17:58 (GMT+7)
Share

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 – 2026 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm, đồng thời phối hợp với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) điều độ vận hành các nhà máy thủy điện, góp phần phục vụ sản xuất nông nghiệp.



Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.