Hiệp hội các doanh nghiệp Đức hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu Phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

10:43, 02/08/2024

Vừa qua, Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) có bảng công bố bước tiến đạt được trong quý II-2024 về mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam.

Các thành viên GBA đã cam kết “Xanh hóa vốn đầu tư FDI vào Thành phố Hồ Chí Minh” nhằm thu hút vốn FDI thân thiện với môi trường và thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

GBA sẽ tham gia vào hoạt động tối ưu sản xuất năng lượng xanh, nâng cao hiệu quả của vốn FDI phát triển các dự án năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng và bền vững lâu dài. Những dự án tiềm năng này sẽ giúp thay đổi cơ cấu năng lượng của Việt Nam mà GBA đang hướng tới bao gồm các lĩnh vực: Năng lượng mặt trời, phong điện và điện sinh khối.

Việt Nam cam kết quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Ông Alexander Ziehe, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức (GBA), chia sẻ: “Các công ty Đức có hiểu biết và kinh nghiệm trong việc chuyển đổi năng lượng xanh nên sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu Phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050”. Trước đó, các doanh nghiệp Đức đã tích cực tham gia vào hoạt động tối ưu hóa năng lượng xanh trong nhiều năm. Có thể kể đến như Bosch và nhà cung cấp thiết bị y tế B. Braun đã áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. 

Cũng theo ông Alexander Ziehe, trước đây, đầu tư trực tiếp (FDI) từ Đức chủ yếu tập trung vào Singapore, Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên những năm gần đây xu hướng này đang dần thay đổi khi Việt Nam được coi là điểm đầu tư hấp dẫn với mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ 6,42% trong nửa đầu năm 2024.  Theo báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) trong quý 2/2024, với gần 70% lãnh đạo doanh nghiệp giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư cho các công ty Châu Âu nói chung.

Nắm bắt cơ hội nên trong những năm qua, Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh nhằm đảm bảo nhu cầu về an ninh năng lượng và đa dạng hóa nguồn năng lượng phục vụ sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước; từ bước góp phần vào các nỗ lực toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.


Thanh Hương

Share

EVNHANOI: Khởi công hai công trình điện trọng điểm chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

EVNHANOI: Khởi công hai công trình điện trọng điểm chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Ngày 18/8, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức khởi công xây dựng Trạm biến áp (TBA) 220kV Hòa Lạc và TBA 110kV Phú Cát, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Cả 2 công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực phía Tây Thủ đô – khu vực đang phát triển mạnh mẽ với nhiều khu công nghệ cao, khu đô thị và hạ tầng hiện đại.


Công điện số 5349 của EVN về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Công điện số 5349 của EVN về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành công điện số 5349/CĐ-EVN ngày 17 tháng 8 năm 2025, gửi các đơn vị thành viên về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.


Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng: Hạ đặt thành công bánh xe công tác tổ máy số 2

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng: Hạ đặt thành công bánh xe công tác tổ máy số 2

Bánh xe công tác tổ máy số 2 của Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng (phường Hoà Bình, tỉnh Phú Thọ) đã được hạ đặt hành công vào sáng 16/8, tiếp tục đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình lắp đặt thiết bị của dự án trọng điểm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.


Đóng điện Trạm biến áp 220kV Vạn Ninh và đường dây đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Vạn Ninh và đường dây đấu nối

Chiều 16/8, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Trạm biến áp 220kV Vạn Ninh và đường dây đấu nối, qua đó giúp tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Khánh Hòa.


EVNNPT khởi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình

EVNNPT khởi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình

Ngày 17/8, tại Hưng Yên, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tổ chức khởi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình.