Khuyến cáo phòng tránh nguy cơ cháy nổ trong thời tiết khô hạn, nắng nóng

15/05/2023 - 16:55 (GMT+7)

Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân sẽ tăng cao. Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN khuyến cáo, trong bối cảnh này, người dân cần lưu ý sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, phòng tránh các nguy cơ cháy, nổ.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN (bên trái) trong tọa đàm trực tuyến "Bạn thắc mắc gì về điện trong mùa nắng nóng?". Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Trong chương trình tọa đàm trực tuyến "Bạn thắc mắc gì về điện trong mùa nắng nóng?" do Báo Tuổi trẻ tổ chức chiều 15/5, an toàn điện là một trong những vấn đề được độc giả quan tâm, đặt câu hỏi tới EVN.

Hệ thống đường dây phía sau công tơ điện thuộc phạm vi quản lý của các khách hàng sử dụng điện. Theo lãnh đạo Ban Kinh doanh EVN, việc chập cháy điện phía sau công tơ của hộ sử dụng điện là một trong các nguyên nhân phổ biến liên quan đến vấn đề cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại về tài sản.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng, phát hành “Sổ tay phòng cháy, chữa cháy điện cơ sở sản xuất, kinh doanh và công sở”; đồng thời thường xuyên có hoạt động kiểm tra và tuyên truyền cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về để thực hiện công tác an toàn trong sử dụng điện. Qua đó, khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Đồng thời phải chú ý không sử dụng điện quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp; không đặt các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện...

Bên cạnh đó, EVN cũng triển khai các giải pháp chủ động phát hiện chập cháy dây sau công tơ để hỗ trợ người dân. Hiện, nhiều đơn vị trong EVN đã ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm để phân tích điện năng sử dụng của hộ gia đình với dữ liệu được công tơ điện tử thu thập theo ngày. Thông qua đó phát hiện các điểm bất thường để Điện lực tổ chức việc xác minh, kiểm tra hệ thống điện sau công tơ của khách hàng nhằm hỗ trợ khách hàng kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trong hệ thống điện của khách hàng.

Khi cần tư vấn, hướng dẫn sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN để được phục vụ 24/7.


Vũ Huyền 15/05/2023 - 16:55 (GMT+7)
Share

EVN trao đổi với AFD và Ban Thư ký ETEF về hợp tác kỹ thuật trong chuyển dịch năng lượng

EVN trao đổi với AFD và Ban Thư ký ETEF về hợp tác kỹ thuật trong chuyển dịch năng lượng

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ban Thư ký Chương trình Chuyển dịch năng lượng giữa nhóm nhà tài trợ châu Âu và EVN (ETEF) về các hoạt động hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ chương trình.


Lãnh đạo EVNSPC đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang cùng đoàn công tác vừa kiểm tra thực tế tình hình thi công, đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ sự kiện APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.


EVNNPT đóng điện 2 dự án giúp tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Tây Ninh và TP Đồng Nai

EVNNPT đóng điện 2 dự án giúp tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Tây Ninh và TP Đồng Nai

Ngày 1/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với Công ty TNHH MTV vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (SSO) cùng các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 dự án, nâng cao đáng kể năng lực truyền tải của lưới điện khu vực miền Nam.


Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái: Vượt khó địa chất, đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong quý III

Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái: Vượt khó địa chất, đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong quý III

Gặp đứt gãy địa chất trong quá trình đào hầm thi công vận hành VH3A gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của hạng mục này, tuy nhiên nhịp độ thi công chung trên toàn công trường Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái (xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa) cơ bản được giữ vững.


Nữ công PC Quảng Trị trao yêu thương đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nữ công PC Quảng Trị trao yêu thương đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Ban Nữ công Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã tổ chức chương trình thiện nguyện trao tặng 300 suất cơm và 20 phần quà đến các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.