Kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia

30/12/2024 - 17:52 (GMT+7)

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (tiền thân của Công ty hiện nay).

Dự chương trình kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các vụ thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, các đại sứ quán, đối tác trong và ngoài nước.

Cùng dự có các đại biểu nguyên là lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Về phía lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, cùng các Thành viên HĐTV Tập đoàn, các Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo các ban chuyên môn Tập đoàn, các tổng công ty và đơn vị trong EVN.

Các đại biểu tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (tiền thân của Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia) - Ảnh: Ng.Tuấn.

Từ những mốc son...

Tại buổi kỷ niệm, Chủ tịch Hội đồng thành viên NSMO - ông Nguyễn Đức Cường đã ôn lại những cột mốc lịch sử đáng tự hào của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Ngày 11/4/1994, Trung tâm chính thức được thành lập theo quyết định của Bộ Năng lượng, với nhiệm vụ ban đầu là vận hành đường dây 500kV Bắc – Nam đầu tiên của nước ta. Ngày 27/5/1994, Trung tâm chỉ huy đóng điện thành công đường dây này, lần đầu tiên hợp nhất hệ thống điện ba miền thành hệ thống điện quốc gia. Đường dây 500kV mạch 1 đã truyền tải một lượng lớn công suất và điện năng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam, góp phần chấm dứt tình trạng thiếu điện trầm trọng và tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh, thành phố khu vực Trung và Nam bộ.

Năm 1995, Trung tâm tiếp tục được giao nhiệm vụ điều hành trực tiếp các nhà máy điện có công suất trên 30MW với mục tiêu tối quan trọng là đảm bảo an toàn, chất lượng điện năng và kinh tế. Năm 1998, Trung tâm chính thức tiếp nhận 3 đơn vị điều độ hệ thống điện miền, hợp thành một đơn vị thống nhất. Đây là giai đoạn thay đổi về lượng và chất so với nhiệm vụ được giao những ngày đầu thành lập, khi mà công tác chỉ huy điều độ đã được thống nhất, thông suốt từ cấp quốc gia đến từng miền, bao gồm cả nguồn điện và lưới điện.

Chủ tịch Hội đồng thành viên NSMO Nguyễn Đức Cường ôn lại những mốc son của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia - Ảnh: Ng.Tuấn.

Song hành cùng với những bước phát triển của ngành Điện nước nhà, thị trường điện Việt Nam được xây dựng và hình thành như một bước đi tất yếu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Năm 2009, thực hiện Quyết định số 6713/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt thiết kế thị trường phát điện cạnh tranh, Trung tâm đã được giao nhiệm vụ vận hành thị trường điện chính thức tại Việt Nam. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ, Bộ Công Thương. Dù được hình thành trong điều kiện khó khăn và đầy thách thức, song thị trường điện đã được vận hành liên tục, không gián đoạn, kể cả những thời điểm hết sức căng thẳng của hệ thống điện. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, tinh thần chủ động, phát huy sáng tạo và lao động hiệu quả của tập thể CBCNV Trung tâm.

Năm 2024, thực hiện Quyết định số 752/QĐ-TTg và Quyết định số 753/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chính thức chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia trực thuộc Bộ Công Thương. Đây là bước chuyển mình nhằm đảm bảo Việt Nam có được một thị trường điện cạnh tranh, minh bạch, công bằng và để tạo thêm động lực cho các thành phần kinh tế tham gia thị trường.

30 năm qua, chưa tính đến các cấp điện áp 220kV và 110kV, với khởi đầu là điều độ vận hành 4.000MW nguồn điện, 5 trạm biến áp 500kV cùng 4 đường dây 500kV với tổng chiều dài 1.500km, đáp ứng cấp điện cho phụ tải có công suất cực đại 2.800MW và sản lượng điện năm khoảng 14,6 tỷ kWh, đến nay Công ty đang điều độ vận hành hơn 86.000MW nguồn điện, 43 trạm biến áp 500kV cùng 115 đường dây 500kV với tổng chiều dài 115.000km, đáp ứng cấp điện cho phụ tải có công suất cực đại 49.500MW và sản lượng điện năm ước khoảng 310,9 tỷ kWh. 

... vững vàng bước vào kỷ nguyên vươn mình

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng thành viên NSMO Nguyễn Đức Cường, công tác điều hành hệ thống điện lớn sẽ tiếp tục phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, đòi hỏi của khách hàng về chất lượng điện ngày càng lớn. Đặc biệt, nhiệm vụ điều hành thị trường điện phải đảm bảo công bằng, minh bạch trên cơ sở Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cũng như đảm bảo đời sống cho CBCNV trong giai đoạn chuyển sang mô hình mới. Khó khăn là vậy, nhưng Công ty tin tưởng rằng, với sự thấu hiểu, chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp lãnh đạo mà trực tiếp là Bộ Công Thương, sự đồng hành hỗ trợ của các đơn vị bạn vì một mục tiêu chung là phát triển ngành Điện Việt Nam, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, Công ty sẽ vượt qua tất cả khó khăn, hoàn thành tất cả các trọng trách mà Đảng, Chính phủ giao phó.

Thay mặt lãnh đạo Công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên NSMO Nguyễn Đức Cường cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các đơn vị bạn, đối tác. Lãnh đạo NSMO cũng tri ân các bậc tiền bối, các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ CBCNV Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia trước đây và Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia ngày nay.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động của NSMO đã đạt được trong 30 năm qua. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, sau 30 năm hoạt động với 3 lần chuyển đổi mô hình và bổ sung chức năng, nhiệm vụ, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia trước đây, NSMO hiện nay đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh với nhiều dấu ấn quan trọng, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành Điện lực Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tin tưởng với những thành tích, kinh nghiệm có được trong những năm qua, cùng với sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị liên quan, tập thể lãnh đạo, nhân viên, người lao động NSMO sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Điện lực Việt Nam, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của ngành và kinh tế đất nước.

Cũng tại chương trình, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An bày tỏ tri ân sâu sắc đến tất cả các thế hệ cán bộ, công nhân viên của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia - những người đã đóng góp trí tuệ, tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ cho sự phát triển của Trung tâm nói riêng, cũng như EVN và ngành Điện Việt Nam nói chung. Lãnh đạo EVN cũng bày tỏ tin tưởng NSMO sẽ ngày càng phát triển, không ngừng đổi mới, hiện đại, xứng đáng với tầm vóc của một đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện có quy mô hàng đầu khu vực.

Một số hình ảnh tại chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia:

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An phát biểu

Nguyên Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia – ông Nguyễn Bỉnh Niệm chúc mừng các thế hệ CBCNV của NSMO nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm

Lãnh đạo NSMO tặng hoa tri ân nguyên lãnh đạo các thời kỳ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia

 


Ngọc Tuấn 30/12/2024 - 17:52 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Trước dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng trong những ngày cuối tháng 5 và tháng 6/2026, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản đề nghị các công đoàn trực thuộc tăng cường các hoạt động chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.


Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Ngày 26/5, hệ thống điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026 cả về công suất cực đại và sản lượng tiêu thụ. Trước dự báo nhu cầu điện tiếp tục tăng do nắng nóng kéo dài, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ giải pháp vận hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất.


EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện và tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc,…


Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Ngày 27-28/5/2026, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đảng bộ EVN có 68 điểm cầu với hơn 320 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Chiều 27/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.