Mô hình Ngôi nhà nhận phế liệu: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

17:12, 31/03/2025

Từ một ý tưởng nhỏ nhưng giàu tính nhân văn, mô hình “Ngôi nhà nhận phế liệu” của Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu (Chi đoàn Cơ quan Công ty) đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường và hỗ trợ cộng đồng. Được triển khai từ tháng 6/2024, mô hình không chỉ góp phần giảm thiểu rác thải mà còn mang lại nguồn quỹ thiết thực giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Ngôi nhà nhận phế liệu” với thiết kế thân thiện, màu sắc tươi sáng là nơi tiếp nhận các loại rác thải có thể tái chế như vỏ lon, chai nhựa, giấy carton,... Đây là mô hình hiện thực hóa ý tưởng từ đoàn viên thanh niên Chi đoàn Cơ quan Công ty sau khi nhận thấy lượng rác tái chế tại Công ty bị lãng phí.

Đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Công ty - chị Trần Thị Anh Thư chia sẻ: “Thay vì vứt bỏ, chúng tôi muốn biến lượng rác nhựa, kim loại và giấy thải ra từ các phòng, ban thành nguồn lực hỗ trợ cộng đồng”.

Sau khi hoàn thành gia công mô hình, Chi đoàn Cơ quan Công ty đã tích cực tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) thuộc Văn phòng, các phòng, ban tham gia phân loại rác tái chế để gửi vào "ngôi nhà" theo từng ngăn nhận diện riêng. Đều đặn 2 lần mỗi tháng, các đoàn viên tổ chức thu gom và bán phế liệu cho đơn vị thu mua rác tái chế.

Đoàn viên thu gom phế liệu bán góp tiền ủng hộ hoàn cảnh khó khăn

Sau gần một năm triển khai mô hình tại Công ty đã góp phần nâng cao ý thức, thói quen của CNVC-LĐ thực hiện phân loại và bỏ rác tái chế vào “Ngôi nhà nhận phế liệu”. Đặc biệt, số tiền thu được từ bán phế liệu mà Chi đoàn tích lũy đã được gửi hỗ trợ đến 7 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 5 triệu đồng.

Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu - anh Nguyễn Văn Thái chia sẻ: “Đây là một trong các mô hình mang lại hiệu quả mà Đoàn thanh niên Công ty đã triển khai. Chúng tôi mong muốn lan tỏa thông điệp: Tái chế không chỉ bảo vệ môi trường mà còn là cách để sẻ chia, kết nối trái tim. Đây là minh chứng cho sức mạnh của những “hành động nhỏ” khi được thực hiện với tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái sẽ tạo nên nhiều “ý nghĩa lớn”.

“Ngôi nhà nhận phế liệu” của Chi đoàn Công ty Điện lực Bạc Liêu tuy chỉ là mô hình đơn thuần nhưng đó là câu chuyện về sự sáng tạo, trách nhiệm và tình yêu thương. Hy vọng trong tương lai, nhiều hơn nữa những “ngôi nhà” như thế sẽ mọc lên tại các đơn vị trong Công ty và ngoài xã hội, góp phần xây dựng một xã hội xanh – sạch – nhân ái.


Trần Thị Anh Thư

Share

Gấp rút lắp cột thép tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên trước mùa mưa

Gấp rút lắp cột thép tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên trước mùa mưa

Trước áp lực mùa mưa cận kề, các nhà thầu đang tăng tốc lắp đặt cột thép đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, thi công xuyên ngày đêm để kịp tiến độ và đảm bảo an toàn công trình trọng điểm quốc gia dài gần 230km.


Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, xác định rõ lộ trình phát triển nguồn, lưới điện và phân công nhiệm vụ cụ thể.


THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

evn.com.vn trân trọng giới thiệu bài viết "THỰC HÀNH TIẾT KIỆM” của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.


“Chặng nước rút” đầy thử thách tại công trường Thủy điện Hòa Bình mở rộng

“Chặng nước rút” đầy thử thách tại công trường Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Trên công trường Thủy điện Hòa Bình mở rộng, không khí thi công chưa bao giờ “nóng” đến thế. Áp lực về tiến độ, bất lợi do mưa gió, địa hình thi công.... Nhiều khó khăn đang bủa vây nhưng những người làm điện vẫn vững vàng trên “chặng nước rút” đưa công trình chiến lược về đích đúng hẹn!