Một nửa nước Mỹ có nguy cơ thiếu điện cao trong thập kỷ tới

10:59, 30/12/2024

Đây là dự báo mới nhất của Tổng công ty Điện lực Bắc Mỹ (NERC). Khoảng 50% nước Mỹ có nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng trong vòng 10 năm tới. Thực trạng này có thể dẫn đến nguy cơ mất điện trên diện rộng, khiến việc triển khai các biện pháp tiết kiệm điện trở nên đặc biệt cấp thiết.

Báo cáo của NERC được đánh giá là cảnh báo quan trọng đối với các nhà quản lý và vận hành lưới điện trong bối cảnh nguồn cung và cầu đang mất cân bằng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Theo Đánh giá Độ tin cậy dài hạn hàng năm của NERC, nhu cầu tiêu thụ điện tại Mỹ đang tăng vọt do sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm dữ liệu phục vụ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như việc điện khí hóa các tòa nhà và phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc bổ sung nguồn cung điện không theo kịp tốc độ này, dẫn đến sự mất cân đối ngày càng lớn giữa cung và cầu.

"Chúng tôi đang chứng kiến mức tăng trưởng nhu cầu chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ," ông John Moura, Giám đốc Đánh giá Độ tin cậy và Phân tích Hiệu suất của NERC, nhận định. "Hạ tầng của chúng tôi không được xây dựng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng."

Theo NERC, Midcontinent Independent System Operator (MISO) – đơn vị quản lý lưới điện tại 15 bang – là khu vực có nguy cơ thiếu điện cao ngay cả trong các giai đoạn cao điểm thông thường.

Các khu vực khác cũng đối mặt với nguy cơ tương tự, đặc biệt khi xảy ra các đợt thời tiết khắc nghiệt, bao gồm: PJM Interconnection (điều hành lưới điện khu vực Trung Đại Tây Dương), ISO New England (quản lý lưới điện tại các bang vùng Đông Bắc), cùng với các nhà vận hành lưới điện lớn tại Texas và California. Trong khi đó, một số khu vực ở phía Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Trung Tây lại được đánh giá có khả năng duy trì nguồn cung ổn định hơn.

Ngoài áp lực từ nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhanh, hệ thống lưới điện tại Mỹ còn phải đối mặt với thách thức từ việc hàng loạt nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ ngừng hoạt động. Theo báo cáo, khoảng 78 gigawatt (GW) công suất phát điện đã được xác nhận sẽ rút khỏi hệ thống, và thêm 37 GW khác dự kiến sẽ dừng vận hành từ nay đến năm 2034. Để hình dung rõ hơn, mỗi gigawatt công suất có thể đáp ứng nhu cầu điện cho khoảng 1 triệu ngôi nhà tại Mỹ, cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn khi các nguồn cung này không còn hoạt động.

NERC là một cơ quan quản lý phi lợi nhuận chuyên phát triển các tiêu chuẩn, đánh giá và dự báo nhằm đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của lưới điện trên toàn Bắc Mỹ.


Nguyệt Hà (Theo Reuters)

Share

Đóng cửa xả đáy số 01 hồ Tuyên Quang vào hồi 15h ngày 18/7/2025

Đóng cửa xả đáy số 01 hồ Tuyên Quang vào hồi 15h ngày 18/7/2025

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4509/CĐ-BNNMT, ngày 18/7/2025 điện Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang đóng 01 cửa xả đáy vào hồi 15h00 ngày 18/7/2025.


Tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.


Công điện số 4665 của EVN về việc chủ động ứng phó bão WIPHA

Công điện số 4665 của EVN về việc chủ động ứng phó bão WIPHA

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có công điện số 4665/CĐ-EVN ngày 18/07/2025 gửi các đơn vị thành viên về việc chủ động ứng phó bão WIPHA.


Nắng nóng, công suất tiêu thụ điện tại miền Bắc đạt đỉnh mới

Nắng nóng, công suất tiêu thụ điện tại miền Bắc đạt đỉnh mới

18.242MW là công suất đỉnh tiêu thụ điện của 17 tỉnh, thành miền Bắc (không bao gồm Hà Nội) được ghi nhận lúc 22h30 đêm 17/7, vượt qua đợt nắng nóng cao điểm ngày 2/6 - thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).


Bộ Công Thương tổ chức tập huấn truyền thông trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Bộ Công Thương tổ chức tập huấn truyền thông trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Hơn 50 phóng viên, biên tập viên từ các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực miền Bắc tham dự Hội nghị Tập huấn truyền thông trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, do Bộ Công Thương tổ chức sáng 18/7 tại Hà Nội.