Một nửa nước Mỹ có nguy cơ thiếu điện cao trong thập kỷ tới

30/12/2024 - 10:59 (GMT+7)

Đây là dự báo mới nhất của Tổng công ty Điện lực Bắc Mỹ (NERC). Khoảng 50% nước Mỹ có nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng trong vòng 10 năm tới. Thực trạng này có thể dẫn đến nguy cơ mất điện trên diện rộng, khiến việc triển khai các biện pháp tiết kiệm điện trở nên đặc biệt cấp thiết.

Báo cáo của NERC được đánh giá là cảnh báo quan trọng đối với các nhà quản lý và vận hành lưới điện trong bối cảnh nguồn cung và cầu đang mất cân bằng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Theo Đánh giá Độ tin cậy dài hạn hàng năm của NERC, nhu cầu tiêu thụ điện tại Mỹ đang tăng vọt do sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm dữ liệu phục vụ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như việc điện khí hóa các tòa nhà và phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc bổ sung nguồn cung điện không theo kịp tốc độ này, dẫn đến sự mất cân đối ngày càng lớn giữa cung và cầu.

"Chúng tôi đang chứng kiến mức tăng trưởng nhu cầu chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ," ông John Moura, Giám đốc Đánh giá Độ tin cậy và Phân tích Hiệu suất của NERC, nhận định. "Hạ tầng của chúng tôi không được xây dựng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng."

Theo NERC, Midcontinent Independent System Operator (MISO) – đơn vị quản lý lưới điện tại 15 bang – là khu vực có nguy cơ thiếu điện cao ngay cả trong các giai đoạn cao điểm thông thường.

Các khu vực khác cũng đối mặt với nguy cơ tương tự, đặc biệt khi xảy ra các đợt thời tiết khắc nghiệt, bao gồm: PJM Interconnection (điều hành lưới điện khu vực Trung Đại Tây Dương), ISO New England (quản lý lưới điện tại các bang vùng Đông Bắc), cùng với các nhà vận hành lưới điện lớn tại Texas và California. Trong khi đó, một số khu vực ở phía Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Trung Tây lại được đánh giá có khả năng duy trì nguồn cung ổn định hơn.

Ngoài áp lực từ nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhanh, hệ thống lưới điện tại Mỹ còn phải đối mặt với thách thức từ việc hàng loạt nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ ngừng hoạt động. Theo báo cáo, khoảng 78 gigawatt (GW) công suất phát điện đã được xác nhận sẽ rút khỏi hệ thống, và thêm 37 GW khác dự kiến sẽ dừng vận hành từ nay đến năm 2034. Để hình dung rõ hơn, mỗi gigawatt công suất có thể đáp ứng nhu cầu điện cho khoảng 1 triệu ngôi nhà tại Mỹ, cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn khi các nguồn cung này không còn hoạt động.

NERC là một cơ quan quản lý phi lợi nhuận chuyên phát triển các tiêu chuẩn, đánh giá và dự báo nhằm đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của lưới điện trên toàn Bắc Mỹ.


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 30/12/2024 - 10:59 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.