Một nửa nước Mỹ có nguy cơ thiếu điện cao trong thập kỷ tới

30/12/2024 - 10:59 (GMT+7)

Đây là dự báo mới nhất của Tổng công ty Điện lực Bắc Mỹ (NERC). Khoảng 50% nước Mỹ có nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng trong vòng 10 năm tới. Thực trạng này có thể dẫn đến nguy cơ mất điện trên diện rộng, khiến việc triển khai các biện pháp tiết kiệm điện trở nên đặc biệt cấp thiết.

Báo cáo của NERC được đánh giá là cảnh báo quan trọng đối với các nhà quản lý và vận hành lưới điện trong bối cảnh nguồn cung và cầu đang mất cân bằng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Theo Đánh giá Độ tin cậy dài hạn hàng năm của NERC, nhu cầu tiêu thụ điện tại Mỹ đang tăng vọt do sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm dữ liệu phục vụ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như việc điện khí hóa các tòa nhà và phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc bổ sung nguồn cung điện không theo kịp tốc độ này, dẫn đến sự mất cân đối ngày càng lớn giữa cung và cầu.

"Chúng tôi đang chứng kiến mức tăng trưởng nhu cầu chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ," ông John Moura, Giám đốc Đánh giá Độ tin cậy và Phân tích Hiệu suất của NERC, nhận định. "Hạ tầng của chúng tôi không được xây dựng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng."

Theo NERC, Midcontinent Independent System Operator (MISO) – đơn vị quản lý lưới điện tại 15 bang – là khu vực có nguy cơ thiếu điện cao ngay cả trong các giai đoạn cao điểm thông thường.

Các khu vực khác cũng đối mặt với nguy cơ tương tự, đặc biệt khi xảy ra các đợt thời tiết khắc nghiệt, bao gồm: PJM Interconnection (điều hành lưới điện khu vực Trung Đại Tây Dương), ISO New England (quản lý lưới điện tại các bang vùng Đông Bắc), cùng với các nhà vận hành lưới điện lớn tại Texas và California. Trong khi đó, một số khu vực ở phía Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Trung Tây lại được đánh giá có khả năng duy trì nguồn cung ổn định hơn.

Ngoài áp lực từ nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhanh, hệ thống lưới điện tại Mỹ còn phải đối mặt với thách thức từ việc hàng loạt nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ ngừng hoạt động. Theo báo cáo, khoảng 78 gigawatt (GW) công suất phát điện đã được xác nhận sẽ rút khỏi hệ thống, và thêm 37 GW khác dự kiến sẽ dừng vận hành từ nay đến năm 2034. Để hình dung rõ hơn, mỗi gigawatt công suất có thể đáp ứng nhu cầu điện cho khoảng 1 triệu ngôi nhà tại Mỹ, cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn khi các nguồn cung này không còn hoạt động.

NERC là một cơ quan quản lý phi lợi nhuận chuyên phát triển các tiêu chuẩn, đánh giá và dự báo nhằm đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của lưới điện trên toàn Bắc Mỹ.


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 30/12/2024 - 10:59 (GMT+7)
Share

Rà soát công tác vận hành 5 tháng đầu năm và chuẩn bị cho các tháng còn lại năm 2026

Rà soát công tác vận hành 5 tháng đầu năm và chuẩn bị cho các tháng còn lại năm 2026

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Huy Cường đã chủ trì cuộc họp về cập nhật tình hình cung ứng điện tháng 6 và các tháng còn lại năm 2026.


Dự kiến 1.001 đoàn viên, người lao động EVN được thụ hưởng Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam'

Dự kiến 1.001 đoàn viên, người lao động EVN được thụ hưởng Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam'

Theo chỉ tiêu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao về Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam', Công đoàn ĐLVN sẽ thực hiện hỗ trợ cho 1.001 đoàn viên, người lao động trong toàn ngành. Trong đó, dự kiến 740 trường hợp được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn và 261 trường hợp được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.