Na Uy cấp vốn đầu tư trang trại điện gió nổi đầu tiên vào năm 2025

14/10/2024 - 15:23 (GMT+7)

Vào đầu tháng 10 năm nay, Chính phủ Na Uy đã thông qua gói trợ cấp 35 tỷ crown (khoảng 3,92 tỷ đô la) cho dự án đấu thầu điện gió nổi đầu tiên của nước này năm 2025. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án lại cho rằng mức trợ cấp này là chưa đủ.

Bộ trưởng Năng lượng, ông Terje Aasland khẳng định: "Na Uy sở hữu tiềm năng rất lớn về điện gió ngoài khơi trên thềm lục địa, nhưng vì công nghệ này vẫn còn non trẻ và đắt đỏ, nên rất cần sự hỗ trợ từ chính phủ."

Khoản trợ cấp này được xem là một bước tiến trong quá trình đàm phán, tuy nhiên vẫn chưa đủ để bù đắp cho các chi phí tăng cao do lạm phát, vốn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất tua-bin và các nhà cung cấp. Điều này buộc họ phải tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ chính phủ để duy trì dự án.

Hình ảnh một trang trại điện gió ngoài khơi Hywind Tampen, Biển Bắc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Na Uy cho biết mức trợ cấp hiện tại được tính toán dựa trên một dự án điện gió nổi ngoài khơi có công suất tham chiếu 500MW. Tuy nhiên, các nhà phát triển dự án đã chỉ ra rằng, việc sử dụng dự án tham chiếu này chưa phản ánh đầy đủ chi phí thực tế, bởi công suất thực tế có thể lớn hơn. Đặc biệt, các chi phí nguyên vật liệu, sản xuất tua-bin, chi phí vận hành có khả năng sẽ phát sinh vượt dự kiến do tác động của lạm phát, thời gian hoàn thành kéo dài, chưa kể tới những điều kiện tài chính khắt khe từ phía chính phủ mà các nhà thầu cần đáp ứng.

Trong cuộc tham vấn về kế hoạch trợ cấp đầu tháng 9 vừa qua, hầu hết các bên tham gia đều cho rằng chính phủ đang đánh giá chưa đúng mức về giá điện tương lai và chi phí thực tế để phát triển công nghệ mới này.

Họ cho rằng mức trợ cấp ước tính hiện tại của chính phủ là 1,42 crown/kWh (khoảng 0,13 USD/kWh) là quá thấp. Đặc biệt, một số tập đoàn chỉ ra rằng, gần đây, một dự án điện gió ngoài khơi nổi tại Anh đã đạt mức trợ cấp tương đương 2,7 crown/kWh (khoảng 0,24 USD/kWh), cao hơn gần gấp đôi, và đây nên được sử dụng làm mức tham chiếu cho các dự án tương tự tại Na Uy.

Ít nhất 13 tập đoàn và nhà thầu đã bày tỏ sự quan tâm đến gói thầu này. Dự án ban đầu sẽ tập trung tại Utsira Nord (một vùng ngoài khơi nằm gần Haugesund ở bờ biển phía nam Na Uy) và được chia thành ba khu vực với tổng công suất lên đến 2,25 gigawatt (GW).


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 14/10/2024 - 15:23 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.