Nâng cao chất lượng điện năng, kỳ vọng làm giàu từ sầu riêng ở vùng cao Phú Yên

24/04/2025 - 13:00 (GMT+7)

Ngày 21/4/2025, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) chính thức đóng điện và đưa vào vận hành trạm biến áp T.7206 buôn Quen 2. Công trình không chỉ giải quyết bài toán thiếu điện bức thiết cho vùng chuyên canh sầu riêng rộng lớn tại buôn Quen mà còn mở ra cánh cửa hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, hứa hẹn nâng cao đời sống và thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã EaBar, huyện Sông Hinh.

Trước đây, buôn Quen nổi tiếng với tiềm năng phát triển cây sầu riêng, với tổng diện tích lên đến 72,5 ha do 18 hộ dân đầu tư. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn điện ổn định đã trở thành rào cản lớn. Bà con nông dân phải đối mặt với chi phí vận hành máy nổ cao, gây ô nhiễm tiếng ồn và môi trường, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả tưới tiêu và năng suất cây trồng.

Giờ đây, với trạm biến áp T.7206 Buôn Quen 2 có công suất 100kVA và hệ thống lưới hạ áp gần 1.200m, 18 hộ dân đã có thể tiếp cận nguồn điện lưới quốc gia một cách trực tiếp và ổn định. Ngay sau khi trạm được đóng điện, nhiều hộ dân đã nhanh chóng lắp đặt công tơ, ứng dụng các hệ thống bơm tưới tự động vào sản xuất.

Anh Nguyễn Văn Quý, một trong những hộ dân tiên phong trồng hơn 5 ha sầu riêng, không giấu được sự phấn khởi: "Trước đây mỗi lần tưới vườn, tôi phải chi gần cả triệu đồng tiền dầu. Giờ có điện rồi, chỉ cần một thao tác bật cầu dao là hệ thống bơm hoạt động trơn tru. Cây sầu riêng nhờ đó được tưới đúng thời điểm, đủ lượng nước, phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn”.

Điểm sáng trong quá trình triển khai dự án này không chỉ nằm ở hiệu quả kinh tế mà còn ở tinh thần đồng thuận và sự chung tay góp sức đáng quý của cộng đồng. 18 hộ dân không chỉ thụ hưởng thành quả mà còn tự nguyện đóng góp kinh phí mua thêm vật tư, chủ động phát quang hành lang tuyến và phối hợp chặt chẽ trong việc giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Minh Thuật, một người dân tích cực tham gia vào quá trình thi công, chia sẻ: “Bà con ai cũng phấn khởi và sẵn lòng hỗ trợ. Từ việc hiến đất dựng cột điện đến tự tay phát cây cối dọc đường dây, thậm chí có hộ còn tự ứng trước tiền mua dây để kéo điện vào tận rẫy, phục vụ bơm tưới”.

Điện lực Sông Hinh đóng điện trạm biến áp T.7206 Buôn Quen 2

Ông Lê Mô Y Bông, Phó Chủ tịch UBND xã EaBar, nhấn mạnh tầm quan trọng của công trình trong bối cảnh địa phương đang đẩy mạnh chính sách điện khí hóa nông thôn gắn với tái cơ cấu nông nghiệp: “Nguồn điện ổn định không chỉ giải quyết nhu cầu tưới tiêu mà còn tạo động lực để bà con mạnh dạn đầu tư vào cây sầu riêng - đây là một loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao. Chính quyền xã cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Điện để nhân rộng mô hình thành công này đến các buôn khác trên địa bàn”.

Trạm biến áp T.7206 Buôn Quen 2 được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, bền vững và lâu dài. Hệ thống đóng cắt, cách điện, tiếp địa, dây dẫn và công tơ đều được kiểm định chất lượng kỹ lưỡng trước khi đưa vào vận hành.

Ông Nguyễn Hữu Ái, Giám đốc Điện lực Sông Hinh khẳng định: “Chúng tôi luôn đặt chất lượng công trình lên hàng đầu, bởi chúng tôi hiểu rõ sự kỳ vọng của người dân. Sau khi đóng điện, Điện lực Sông Hinh sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con trong công tác bảo trì, hướng dẫn sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, góp phần vào sự phát triển của địa phương”.

Công trình đưa điện về buôn Quen 2 không chỉ đơn thuần là một dự án cơ sở hạ tầng mà còn là biểu tượng của sự sẻ chia, trách nhiệm và cam kết của ngành Điện đối với sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với nguồn năng lượng mới này, những vườn sầu riêng trên mảnh đất EaBar hứa hẹn sẽ ngày càng xanh tốt, mang lại cuộc sống ấm no và thịnh vượng cho người dân, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên.


Anh Tuấn 24/04/2025 - 13:00 (GMT+7)
Share

Công đoàn và Đoàn Thanh niên EVNHCMC thăm hỏi, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Công đoàn và Đoàn Thanh niên EVNHCMC thăm hỏi, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn công tác Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Bà Điểm và phường Phú Định, TP.HCM vào ngày 22/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).


Công đoàn và Đoàn Thanh niên EVNHCMC thăm hỏi, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Công đoàn và Đoàn Thanh niên EVNHCMC thăm hỏi, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn công tác Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Bà Điểm và phường Phú Định, TP.HCM vào ngày 22/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).


Ứng dụng EVN CSKH cán mốc 1 triệu khách hàng liên kết, sử dụng

Ứng dụng EVN CSKH cán mốc 1 triệu khách hàng liên kết, sử dụng

Chỉ sau hơn một tháng vận hành thử nghiệm, ứng dụng EVN CSKH nhanh chóng trở thành lựa chọn của đông đảo khách hàng sử dụng điện trên toàn quốc,. Điều gì đã tạo nên sức hút của ứng dụng này?


Lâm Đồng: Lưới điện quốc gia tạo động lực bứt phá nơi dải đất biên cương

Lâm Đồng: Lưới điện quốc gia tạo động lực bứt phá nơi dải đất biên cương

Tại các xã biên giới thuộc tỉnh Lâm Đồng, lưới điện quốc gia đã phủ khắp 100% thôn, buôn. Nguồn điện an toàn, ổn định không chỉ thắp sáng trong sinh hoạt mà còn là “đòn bẩy” giúp nhiều hộ dân mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa, thay đổi tư duy sản xuất.


EVNGENCO3 tri ân gia đình chính sách, người có công tại tỉnh Ninh Bình nhân dịp 27/7

EVNGENCO3 tri ân gia đình chính sách, người có công tại tỉnh Ninh Bình nhân dịp 27/7

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 22/7, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) phối hợp cùng xã Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.