Năng lượng mặt trời cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho các trang trại tại Mỹ

24/11/2025 - 16:39 (GMT+7)

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất năng lượng mặt trời Mỹ (SEMA), các dự án năng lượng mặt trời đang mang lại sự ổn định tài chính và nguồn thu mới cho các trang trại và cộng đồng nông thôn ở Mỹ.

SEMA cho biết phát triển năng lượng mặt trời mang lại giải pháp kinh tế ổn định, lâu dài, giảm bớt những áp lực của nông nghiệp hiện đại như vốn đầu tư cao, chi phí đầu vào biến động của phân bón và nhiên liệu…

Tiền thuê đất từ ​​các hệ thống điện mặt trời có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định, lâu dài, một yếu tố tài chính đáng tin cậy trong mô hình kinh doanh nông nghiệp. Doanh thu ổn định này bù đắp cho thuế tài sản, chi phí thiết bị và các khoản trả nợ vay.

Ảnh minh họa

SEMA cho biết sự ổn định này giúp ngăn chặn việc bán các trang trại do khó khăn tài chính. Vào đầu năm 2024, hơn 50% nông dân thảo luận về hợp đồng thuê đất năng lượng mặt trời đã được đề nghị thanh toán hàng năm từ 1.000 đô la Mỹ/mẫu Anh (hơn 4.000 m2) trở lên. Tỷ lệ thanh toán này thường vượt quá lợi nhuận ròng có thể đạt được từ sản xuất cây trồng truyền thống trên cùng diện tích, SEMA cho biết.

Phát triển năng lượng mặt trời cũng mang lại lợi ích tài chính cho chính quyền địa phương. Báo cáo cho biết mỗi công trình lắp đặt đều tạo ra nguồn thu thuế mới, ổn định, tài trợ cho các dịch vụ công. Nguồn thu mới này hỗ trợ trường học, sở cứu hỏa và cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Mặc dù dư luận lo ngại về việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang phát triển năng lượng mặt trời, SEMA cho biết tổng diện tích đất được sử dụng cho phát triển năng lượng mặt trời chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng.

Báo cáo cho biết sự kết hợp giữa việc triển khai năng lượng mặt trời và nông nghiệp cung cấp cho nông dân một công cụ khả thi để quản lý rủi ro, củng cố hoạt động nông trại và đảm bảo khả năng phục hồi kinh tế của cộng đồng nông thôn.

 


TN (Theo pv-magazine.com) 24/11/2025 - 16:39 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.