Nắng nóng gay gắt kéo dài, sản lượng điện các tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục tăng cao

10:28, 21/03/2024

Theo Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ của các tỉnh, thành phía Nam tiếp tục tăng cao.

Trước đó, trong 2 tuần đầu của tháng 3,EVNHCMC ghi nhận sản lượng điện tại TP. Hồ Chí Minh lên tới 82 triệu kWh/ngày, tăng vượt hơn sản lượng bình quân năm ngoái là 74,5 triệu kWh/ngày.

EVNHCMC cũng dự báo sản lượng điện bình quân ngày của tháng 3 của TP. Hồ Chí Minh đạt 84,84 triệu kWh/ngày, tăng 8,31% so với sản lượng điện bình quân ngày cùng kỳ năm 2022 (78,33 triệu kWh/ngày).

Trước đó, số liệu sản lượng điện tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh bình quân ngày của 2 tháng đầu năm nay đạt 75,34 triệu kWh/ngày, cao hơn 11,39% (tương đương 7,7 triệu kWh/ngày) so cùng kỳ năm ngoái.

Tại 21 tỉnh phía Nam, EVNSPC cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, ước sản lượng điện trên toàn hệ thống là 19,25 tỷ kWh, tăng 12,87% so cùng kỳ năm 2023; sản lượng bình quân ngày đạt 246,28 triệu kWh/ngày, trong đó sản lượng ngày lớn nhất đạt 289.48 triệu kWh, tăng 5,17% so cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, số lượng khách hàng có mức tiêu thụ điện trên 1 triệu kWh/tháng tăng hơn 15,6%; khách hàng tiêu thụ dưới mức 1 triệu kWh/tháng tăng hơn 12,3%.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại các tỉnh, thành phía Nam có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô của năm 2024. Cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5-2024. Nhiệt độ cao nhất trong mùa nắng nóng năm nay dự báo ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể lên tới khoảng 39 - 40 độ C.

Các đơn vị thành viên của EVN đã và đang nỗ lực tối đa trong công tác cung ứng điện mùa nắng nóng

Bám sát chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh, ổn định cho hệ thống điện quốc gia, khu vực và đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô 2024, các đơn vị thành viên đang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo cấp điện, vận hành an toàn hệ thống, cũng như tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện đến tất cả đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh kêu gọi khách hàng tăng cường tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Nắng nóng kéo dài sẽ khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện; nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, EVNSPC và EVNHCMC khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30 ÷ 14h30 và từ 20h00 ÷ 22h00 hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Do nắng nóng, người dân chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.


M.Hương

Share

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 14/2

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 14/2

Tính đến 15h ngày 14/2/2025 (ngày cuối đợt 2 lấy nước), tổng diện tích đã lấy được nước là 473.941ha/488.615 ha, đạt 97,0% diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Các tỉnh chưa hoàn thành 100% diện tích gồm Bắc Ninh (98%), Vĩnh Phúc (93%), Hải Dương (93%), Hà Nội (90%). Các diện tích sẽ tiếp tục được địa phương cấp đủ nước bằng trạm bơm dã chiến hoặc đã chủ động nguồn nước.


Các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả 3,269 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025

Các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả 3,269 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết thúc 2 đợt lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng nước các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả là 3,269 tỷ m3.


Công điện của EVN về chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới

Công điện của EVN về chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Công điện số 921/CĐ-EVN gửi các đơn vị thành viên của EVN về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.


Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 13/2

Cập nhật tình hình lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân đến 15h ngày 13/2

Đến 15h ngày 13/2/2025, tổng diện tích gieo cấy có nước là 470.443 ha/488.615 ha, đạt 96,3% (tăng 1% so với ngày trước đó), gồm: Thái Bình 100%, Nam Định 100%, Hà Nam 100%, Hưng Yên 99,5%, Phú Thọ 99%, Ninh Bình 99%, Bắc Ninh 97%, Hải Phòng 97%, Hải Dương 93%, Vĩnh Phúc 91%, Hà Nội 88%.


EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

EVN có 2 đảng viên là công nhân lao động được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương

Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I, năm 2025, sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 2 đảng viên được biểu dương.