Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam làm việc với tỉnh Sơn La và Công ty Thủy điện Sơn La

16/12/2024 - 13:15 (GMT+7)

Vừa qua, tại tỉnh Sơn La, ông Hiroshi Fukada - nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và ông Cao Đức Phát - Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có buổi làm việc với tỉnh và các đơn vị liên quan, trong đó có Công ty Thủy điện Sơn La, về việc hợp tác trong cảnh báo và phòng chống thiên tai.

Buổi làm việc tại UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: ĐVCC. 

Biến đổi khí hậu cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan đã đặt ra nhiều thách thức lớn trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành của các công trình hồ thủy điện, đặc biệt là hồ thủy điện Sơn La. Đây là một công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia cần được hỗ trợ thiết bị công nghệ tiên tiến đảm bảo vận hành an toàn hồ đập.

Với kinh nghiệm về cảnh báo và giảm nhẹ thiên tai tại Nhật Bản, nguyên Đại sứ Hiroshi Fukada đã đề xuất hỗ trợ lắp đặt thí điểm hai radar thời tiết trong thời gian hai năm, nhằm cải thiện khả năng dự báo thời tiết và quản lý thiên tai.

Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, cũng đề xuất hỗ trợ các thiết bị đo mưa có chức năng cảnh báo, để lắp đặt tại những khu vực thường xuyên xảy ra lũ lụt và sạt lở đất.

Với những đề xuất này, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ phối hợp với Công ty Thủy điện Sơn La để nghiên cứu vị trí lắp đặt, rà soát, đánh giá và theo dõi kết quả hoạt động của các thiết bị, đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang Thủy điện sông Đà, trực thuộc Công ty Thủy điện Sơn La. Hiện tại, Công ty đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao thực hiện Đề án “Phương án vận hành linh hoạt hồ chứa đảm bảo vận hành an toàn hạ du và khai thác hiệu quả tài nguyên nước trên cơ sở năng lực dự báo khí tượng, thủy văn trên lưu vực sông Hồng”. Công ty Thủy điện Sơn La bày tỏ mong muốn đoàn công tác Nhật Bản và Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tiếp tục nghiên cứu và hỗ trợ hệ thống giám sát động đất trên lưu vực sông Đà nhằm nâng cao năng lực giám sát và ứng phó với các hiện tượng động đất, góp phần đảm bảo an toàn cho các công trình và cộng đồng xung quanh.


Nguyễn Tuấn Dũng 16/12/2024 - 13:15 (GMT+7)
Share

Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Gia Lai phối hợp EVN đẩy nhanh đầu tư hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 4/8, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm đánh giá tình hình cung ứng điện, triển khai Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và thống nhất các giải pháp đầu tư phát triển hệ thống điện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.


UBND tỉnh Đắk Lắk và EVN thống nhất nhiều giải pháp phát triển hạ tầng điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

UBND tỉnh Đắk Lắk và EVN thống nhất nhiều giải pháp phát triển hạ tầng điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 5/8, tại Đắk Lắk, UBND tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời thống nhất các giải pháp phối hợp triển khai điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và phương án phát triển hệ thống điện trên địa bàn trong giai đoạn tới.


EVNNPC khánh thành thao trường đào tạo an toàn điện thực tế ảo đầu tiên trong ngành Điện

EVNNPC khánh thành thao trường đào tạo an toàn điện thực tế ảo đầu tiên trong ngành Điện

Ngày 6/8, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khánh thành Thao trường An toàn điện và Nhận diện mối nguy, đặt tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (Hà Nội). Đây là mô hình chuyên biệt đầu tiên trong ngành Điện phục vụ đào tạo an toàn cho đội ngũ lao động trực tiếp làm việc với lưới điện và thiết bị điện trên cả môi trường thực và môi trường mô phỏng.


Sử dụng ổ cắm kéo dài thế nào để an toàn?

Sử dụng ổ cắm kéo dài thế nào để an toàn?

Không ít người cho rằng ổ cắm kéo dài có càng nhiều lỗ cắm thì càng có khả năng chịu tải lớn. Theo chuyên gia, đây là một trong những hiểu lầm phổ biến có thể dẫn đến quá tải, chập cháy và mất an toàn điện.


EVNCPC triển khai 21 dự án lưới điện 110kV tại TP Đà Nẵng giai đoạn 2026 - 2030

EVNCPC triển khai 21 dự án lưới điện 110kV tại TP Đà Nẵng giai đoạn 2026 - 2030

Thông tin trên được nêu tại buổi làm việc của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) với UBND thành phố Đà Nẵng, ngày 6/8, về công tác đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện 110kV và tình hình cung ứng điện trên địa bàn thành phố.