Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam làm việc với tỉnh Sơn La và Công ty Thủy điện Sơn La

16/12/2024 - 13:15 (GMT+7)

Vừa qua, tại tỉnh Sơn La, ông Hiroshi Fukada - nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và ông Cao Đức Phát - Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có buổi làm việc với tỉnh và các đơn vị liên quan, trong đó có Công ty Thủy điện Sơn La, về việc hợp tác trong cảnh báo và phòng chống thiên tai.

Buổi làm việc tại UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: ĐVCC. 

Biến đổi khí hậu cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan đã đặt ra nhiều thách thức lớn trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành của các công trình hồ thủy điện, đặc biệt là hồ thủy điện Sơn La. Đây là một công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia cần được hỗ trợ thiết bị công nghệ tiên tiến đảm bảo vận hành an toàn hồ đập.

Với kinh nghiệm về cảnh báo và giảm nhẹ thiên tai tại Nhật Bản, nguyên Đại sứ Hiroshi Fukada đã đề xuất hỗ trợ lắp đặt thí điểm hai radar thời tiết trong thời gian hai năm, nhằm cải thiện khả năng dự báo thời tiết và quản lý thiên tai.

Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, cũng đề xuất hỗ trợ các thiết bị đo mưa có chức năng cảnh báo, để lắp đặt tại những khu vực thường xuyên xảy ra lũ lụt và sạt lở đất.

Với những đề xuất này, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ phối hợp với Công ty Thủy điện Sơn La để nghiên cứu vị trí lắp đặt, rà soát, đánh giá và theo dõi kết quả hoạt động của các thiết bị, đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang Thủy điện sông Đà, trực thuộc Công ty Thủy điện Sơn La. Hiện tại, Công ty đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao thực hiện Đề án “Phương án vận hành linh hoạt hồ chứa đảm bảo vận hành an toàn hạ du và khai thác hiệu quả tài nguyên nước trên cơ sở năng lực dự báo khí tượng, thủy văn trên lưu vực sông Hồng”. Công ty Thủy điện Sơn La bày tỏ mong muốn đoàn công tác Nhật Bản và Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tiếp tục nghiên cứu và hỗ trợ hệ thống giám sát động đất trên lưu vực sông Đà nhằm nâng cao năng lực giám sát và ứng phó với các hiện tượng động đất, góp phần đảm bảo an toàn cho các công trình và cộng đồng xung quanh.


Nguyễn Tuấn Dũng 16/12/2024 - 13:15 (GMT+7)
Share

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.


EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 – 2026 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm, đồng thời phối hợp với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) điều độ vận hành các nhà máy thủy điện, góp phần phục vụ sản xuất nông nghiệp.