Tiến độ tổng thể trên 97%
Báo cáo tại cuộc họp, Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) cho biết, đến thời điểm hiện nay, khối lượng tổng thể Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đã đạt trên 97%, trọng tâm điều hành đang tập trung vào việc bảo đảm các mốc tiến độ then chốt phục vụ thực hiện hòa lưới tổ máy 1 trong tháng 01/2026, phát điện thương mại tháng 5/2026.
Cùng với các hạng mục chính của nhà máy, điều kiện tiếp nhận và cấp nhiên liệu phục vụ chạy thử tổ máy 1 đã cơ bản được đáp ứng. Hệ thống bốc dỡ than tại cảng nhập than Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và các tuyến băng tải than đã hoàn thành chạy thử không tải và chạy thử liên động, đủ điều kiện tiếp nhận than phục vụ chạy thử và vận hành ban đầu.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh (hàng đầu, thứ hai phải sang) trao đổi với đại diện các đơn vị trên công trường về tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I
Đối với Dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đến nay hơn 20 hạng mục hạ tầng chính đã được triển khai và cơ bản hoàn thành. Cảng chuyên dùng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã hoàn thành công bố mở cảng tạm; công tác nạo vét luồng tàu được thực hiện theo kế hoạch, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận các chuyến tàu nhập than trong giai đoạn chạy thử. Các thủ tục liên quan đến phòng cháy, chữa cháy đối với hạng mục cảng nhập than và các công trình liên quan đã hoàn thành nghiệm thu.
Song song với công tác tiến độ, công tác quản lý HSE (an toàn – sức khỏe – môi trường) được Ban QLDA Điện 2 triển khai nghiêm túc. Việc kiểm soát an toàn lao động, giám sát môi trường và phòng ngừa rủi ro được thực hiện thường xuyên trên toàn công trường, bảo đảm quá trình thi công và chạy thử diễn ra an toàn, không để xảy ra sự cố.
Bên cạnh các dự án đang triển khai, Ban QLDA Điện 2 cho biết, công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và Dự án LNG Quảng Trạch III đang được triển khai theo chỉ đạo của Tập đoàn. Các nội dung về quy hoạch, hạ tầng dùng chung và phối hợp với địa phương đang được rà soát, chuẩn bị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án LNG trong thời gian tới.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn và môi trường
Kết luận cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban QLDA Điện 2 cùng các đơn vị tham gia dự án trong việc triển khai các công việc trên công trường, đặc biệt là việc hoàn tất các thủ tục cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận than phục vụ chạy thử tổ máy 1.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh chủ trì buổi họp giao ban tại công trường
Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và lưu trữ than chặt chẽ, khoa học; bố trí đầy đủ lực lượng, phối hợp nhịp nhàng, làm việc liên tục nhiều ca, kíp để bảo đảm an toàn, hiệu quả. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ khối lượng than trong suốt quá trình chạy thử, ghi chép, theo dõi đầy đủ nhằm tránh phát sinh vướng mắc khi bàn giao giữa các bên; tăng cường kiểm soát công tác bảo quản, vận hành, chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy, phát tán bụi, thực hiện nghiêm các biện pháp che chắn, dập bụi, đặt yêu cầu bảo vệ môi trường lên hàng đầu, không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.
Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị rà soát kỹ các giải pháp kỹ thuật, đặc biệt là những vấn đề còn tồn tại, phối hợp với tư vấn độc lập để đánh giá, hoàn thiện trước khi triển khai. Các ban chuyên môn của EVN cần tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh các nội dung chưa phù hợp.
Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh nhấn mạnh, các đơn vị cần giữ vững các mốc tiến độ đã đề ra, bảo đảm công tác nghiệm thu, chạy thử, hòa đồng bộ tổ máy 1 theo kế hoạch, qua đó góp phần đáp ứng yêu cầu cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia trong các tháng cao điểm sắp tới.
Thành Trung
13/01/2026 - 15:03 (GMT+7)
Share