Nhiều điểm mới tại Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

13/03/2025 - 15:43 (GMT+7)

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định trong hai bộ luật này không chỉ giúp tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn mà còn góp phần bảo đảm quyền lợi của người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội - Đây là một trong những thông tin từ Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 do Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tổ chức vào ngày 13/3, tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Hà Nội)

Dự hội nghị, về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam, có ông Đỗ Đức Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, cùng các phó chủ tịch, các ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn ĐLVN. Cùng dự có chủ tịch, phó chủ tịch các công đoàn trực thuộc.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 325 điểm cầu của các tổ chức công đoàn trong Công đoàn Điện lực Việt Nam. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu truyền đạt các nội dung của Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đã truyền đạt những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Trong đó, đáng chú ý là những thay đổi liên quan đến mở rộng phạm vi và điều chỉnh đối tượng áp dụng đối với quyền thành lập, gia nhập và hoạt động Công đoàn của người làm việc không có quan hệ lao động; mở rộng quyền gia nhập và hoạt động Công đoàn của người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên. Bên cạnh đó, luật cũng quy định rõ ràng hệ thống tổ chức công đoàn với 4 cấp; bổ sung quyền giám sát và phản biện xã hội của Công đoàn. Đặc biệt, luật còn đưa ra cơ chế miễn, giảm, tạm dừng đóng kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh tế. Những thay đổi này không chỉ giúp tổ chức Công đoàn phát huy vai trò của mình trong bối cảnh hiện nay mà còn đáp ứng các cam kết quốc tế về lao động, công đoàn mà Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Đối với Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 cũng có nhiều điểm mới đáng chú ý, bổ sung nhiều quyền lợi cho người tham gia, như: mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bổ sung chế độ hưu trí xã hội, giảm thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm, cũng như tăng cường các quyền lợi cho người lao động. Những thay đổi này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước và Chính phủ trong việc nâng cao chính sách an sinh xã hội, đảm bảo thu nhập lâu dài cho người lao động khi về già, cũng như hỗ trợ kịp thời trong các tình huống khó khăn.

Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đỗ Đức Hùng phát biểu bế mạc hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cũng thay mặt Tổng LĐLĐVN trả lời những băn khoăn, vướng mắc của đại diện các công đoàn trực thuộc.

Theo Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đỗ Đức Hùng, hội nghị đã giúp cán bộ công đoàn, công đoàn viên, người lao động EVN hiểu rõ hơn về những nội dung cốt lõi và những điểm mới của hai bộ luật quan trọng, đồng thời xác định được các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác triển khai, thực hiện tại các đơn vị trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tiếp thu những ý kiến truyền đạt từ Tổng LĐLĐVN, ông Đỗ Đức Hùng cho biết, Công đoàn ĐLVN sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các đơn vị và người lao động trong toàn EVN để đảm bảo những quy định tiến bộ của hai bộ luật này sẽ đi vào thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động trong toàn Tập đoàn.

  • Luật Công đoàn 2024: Gồm 6 chương, 37 điều (tăng 4 điều so với Luật hiện hành), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.
  • Luật Bảo hiểm xã hội 2024: Gồm 11 chương, 141 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

Lê Na 13/03/2025 - 15:43 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam

Sáng 6/2, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với ông Chen Peretz - Tham tán Thương mại, Văn phòng Kinh tế và Thương mại Israel tại Việt Nam.


Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Trong năm 2025, công tác đầu tư xây dựng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp vượt kế hoạch, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Đây là tiền đề quan trọng để EVN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.



EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức EVN Partnership Meeting 2026. Sự kiện nhằm tăng cường gắn kết, tri ân các đối tác, cùng EVN chia sẻ tầm nhìn hợp tác vì sự phát triển nhanh, bền vững của ngành Điện Việt Nam.


EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Ngay sau khi Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước được ban hành, EVN đã xây dựng các kế hoạch triển khai và điều chỉnh lại toàn bộ chiến lược phát triển của Tập đoàn theo định hướng "dẫn dắt, mở đường", đồng thời phấn đấu lọt vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.