Nhóm thiện nguyện "Máu và Năng lượng" - lan tỏa yêu thương từ những người thợ điện Đồng Tháp Mười

11/04/2025 - 16:12 (GMT+7)

Những thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện “Máu và Năng lượng” (CLB) đều là CBCNV Điện lực Lấp Vò, Công ty Điện lực Đồng Tháp. Mặc dù khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề nhưng họ có chung một tấm lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện, đặc biệt là nghĩa cử ‘hiến máu cứu người’, luôn sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng xã hội.

Tên gọi “Máu và Năng lượng” không chỉ thể hiện đặc thù công việc của các thành viên, những người thợ điện ngày đêm miệt mài đem ánh sáng đến mọi nhà, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về tinh thần cho đi, san sẻ yêu thương. Mỗi năm, CLB đóng góp cho rất nhiều chương trình hiến máu, góp phần cứu giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Không chỉ dừng lại ở việc hiến máu, các thành viên còn trích toàn bộ số tiền bồi dưỡng, tiền khen thưởng từ các đợt hiến máu để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có ba cháu ngoại bị thiếu máu, thiếu sắt cần điều trị thường xuyên. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời từ CLB, gia đình bà vơi bớt gánh nặng. Bà Hằng xúc động chia sẻ: "Các anh Điện lực không chỉ hiến máu, mà còn để lại cả tiền bồi dưỡng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi. Tôi rất biết ơn các anh!".

Anh Phạm Thanh Quang (thứ 2 bên trái sang) và anh Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc ĐL Lấp Vò (thứ 3 bên trái sang) cùng địa phương thăm hỏi và tặng quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có ba cháu ngoại bị thiếu máu.

CLB được thành lập vào tháng 01/2013 bởi anh Phạm Thanh Quang, nhân viên Điện lực Lấp Vò. Ban đầu chỉ có 6 thành viên, đến nay CLB đã phát triển lên 30 thành viên và đã hiến tặng hơn 400 đơn vị máu.

Khó khăn nhất trong quá trình duy trì hoạt động của CLB chính là việc sắp xếp thời gian để đảm bảo công việc chuyên môn, nhưng vẫn tham gia hiến máu đều đặn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của các thành viên, sự ủng hộ từ lãnh đạo Điện lực Lấp Vò, CLB đã hoạt động bền vững hiệu quả suốt hơn một thập niên qua.

Anh Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc Điện lực Lấp Vò, cho biết: "Tôi rất ủng hộ và tạo điều kiện để CBCNV tham gia hiến máu và làm việc thiện nguyện. Bản thân tôi cũng là thành viên của CLB và tích cực tham gia phong trào này rất đều đặn".

Anh Phạm Thanh Quang, người đã 46 lần hiến máu, cũng là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Từ năm 2018, CLB trích toàn bộ tiền bồi dưỡng từ các đợt hiến máu để gây quỹ thiện nguyện, đồng thời vận động các công đoàn viên cùng đóng góp. Tính đến nay, CLB đã quyên góp hơn 60 triệu đồng, trao tặng nhiều phần quà nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn.

Các thành viên CLB Máu và Năng lượng tham gia hiến máu tại địa phương

Anh Đoàn Hùng Chiếm, Đội trưởng Đội QLVH Đường dây và Trạm biến áp Điện lực Lấp Vò, thành viên CLB chia sẻ: "Anh Quang là người tiên phong tham gia hiến máu và truyền cảm ứng cho anh em trong đơn vị tham gia. Không chỉ hiến máu, anh còn vận động mọi người góp phần quà bồi dưỡng để tặng cho các cụ già neo đơn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn".

Bên cạnh việc tham gia hiến máu tình nguyện do huyện phát động, các thành viên CLB còn tích cực hưởng ứng Tuần lễ hồng do các cấp trong ngành Điện tổ chức. Ngoài ra, CLB cũng kịp thời hỗ trợ nguồn máu khi bệnh viện địa phương cần để cấp cứu bệnh nhân khẩn cấp.

“Dù bận rộn với công việc chuyên môn hàng ngày, nhưng các thành viên CLB “Máu và Năng lượng” vẫn không ngừng lan tỏa ngọn lửa yêu thương qua từng lần hiến máu và hoạt động thiện nguyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ góp phần cứu sống bao mảnh đời đang cần được giúp đỡ, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần sẻ chia, nhân ái trong cộng đồng”, bà Trần Kim Đổi, nguyên Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Lấp Vò nhận xét.

Những hành động tích cực, lối sống đẹp của CLB thiện nguyện “Máu và Năng lượng” chính là minh chứng rõ nét cho tinh thần trách nhiệm xã hội và lòng nhân ái của những người thợ điện.

Dẫu còn đó những khó khăn, nhưng các thành viên CLB vẫn luôn nghĩ về những người khó hơn mình, sẵn sàng hiến những giọt máu đào cho những người cần máu, mong họ duy trì cuộc sống quý giá của mình. Đó cũng là nét đẹp đặc trưng của Văn hóa EVN đã truyền đạt đến toàn thể CBCNV, như EVN đã cam kết, tạo niềm tin với cộng đồng “Vì một cộng đồng phát triển bền vững”.


Thanh Tuyền 11/04/2025 - 16:12 (GMT+7)
Share

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

Chiều 28/8, tại Quảng Ninh, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2026), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026 với sự tham gia của gần 150 cán bộ nhân viên (CBNV) đảm nhiệm công tác văn phòng trong toàn EVN.


Nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai kịp thời hỗ trợ dập đám cháy rừng trồng tại xã Phù Mỹ Tây

Nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai kịp thời hỗ trợ dập đám cháy rừng trồng tại xã Phù Mỹ Tây

Trưa 27/8, trong lúc nghỉ giữa ca tại nhà nghỉ ca Trạm biến áp (TBA) 110kV Phù Mỹ, nhân viên Xí nghiệp Lưới điện cao thế Gia Lai (Công ty Điện lực Gia Lai) nhận được tin báo của người dân về một vụ cháy rừng trồng xảy ra trên địa bàn xã Phù Mỹ Tây. Những người thợ điện đã nhanh chóng đến hiện trường, góp sức cùng chính quyền và người dân địa phương khống chế ngọn lửa.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.